P/E vốn được đánh giá là “rẻ” lại càng rẻ hơn khi chỉ còn 14,1 lần sau phiên 12/5 khi VN-Index giảm 4,82% về 1.239 điểm.

P/E thị trường chứng khoán Việt Nam về sát 14 lần (Ảnh minh hoạ)

Thị trường liên tục điều chỉnh giảm kèm thanh khoản thấp khiến tâm lý bán tháo diện rộng diễn ra trong nhiều phiên bất chấp việc kinh tế vĩ mô được đánh giá tốt và mức định giá của thị trường trở nên hấp dẫn hơn sau nhiều phiên điều chỉnh.

Chốt phiên giao dịch 12/5, VN-Index giảm 4,82%, tương đương gần 63 điểm, về 1.239 điểm với thanh khoản chưa đến 15.800 tỷ đồng. Vốn hoá thị trường theo đó cũng “bốc hơi” hơn 250.000 tỷ đồng.

VN30 mất mát nhiều hơn với mức giảm 5,19% với 11 mã giảm sàn, 29 mã giảm và chỉ duy nhất 1 mã xanh là SAB (+0,9%).

P/E của thị trường theo cập nhật của Bloomberg hiện ở mức 14,17 lần.

Theo đánh giá của hầu hết công ty chứng khoán và các quỹ đầu tư P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức hấp dẫn khi so sánh với nhiều nước trong khu vực.

Theo Dragon Capital, giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Chỉ số P/E trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Trong 5 năm vừa qua, chỉ số P/E của thị trường chỉ 2 lần tiếp cận ngưỡng này. Lần đầu tiên là đáy của đợt giảm năm 2018 và lần thứ 2 là trong giai đoạn khủng hoảng do Covid năm 2020.

“So sánh với các thị trường trong khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng”, Dragon Capital cho biết.

Trong báo cáo mới phát hành của TVSI, công ty chứng khoán này cũng cho biết, chỉ số P/E hiện tại của thị trường đang là hơn 14 lần, đưa thị trường về vùng định giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi, cũng là động lực quan trọng của thị trường trong thời gian tới.

Trước diễn biến của thị trường chứng khoán thời gian qua, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội sáng 11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Chứng khoán bây giờ quá bất thường. Sáng hôm qua (10/5) giảm đến 54 điểm, chiều lại đảo chiều trở lại tăng lên dương. Ngày hôm kia (9/5) giảm đến gần 60 điểm. Một phiên mà giảm đến hơn 4,4%”.

“Tôi ngày nào cũng xem về chứng khoán, không biết các đồng chí điều hành vĩ mô các đồng chí có xem không, chờ cơ quan báo cáo thì rất lâu”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ và nhắc lại diễn biến phiên 10/5.

Theo Nhịp sống doanh nghiệp