Lãi suất VND đồng loạt giảm trên thị trường liên ngân hàng, dù Nhà điều hành tăng cấp độ hút bớt tiền về.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cập nhật đến sáng 07/7 – Nguồn:MSB Research

Ngày 07/7, thị trường tiếp tục đón hướng mở rộng và tăng cấp hút bớt tiền về trong điều tiết của Ngân hàng Nhà nước.

Sau ba tuần triển khai, Nhà điều hành tiếp tục bổ sung thêm kỳ hạn dài hạn trong phát hành tín phiếu theo hướng dài hơn, với 28 ngày sau khi từng bước “thí điểm” kỳ hạn 7 và 14 ngày trước đó.

Trước thềm bổ sung kỳ hạn này, tính đến ngày 06/7, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tới 145.324,9 tỷ đồng qua kênh tín phiếu; lượng hút bớt về trước đó có kỳ hạn ngắn 7 và 14 ngày đã lần lượt đáo hạn. Số dư tín phiếu lưu hành hơn 145,3 nghìn tỷ đồng theo đó phản ánh mức độ ngày càng mở rộng.

Nối tiếp, phiên 07/7, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành tới gần 40.000 tỷ đồng tín phiếu, trong đó ở kỳ hạn mới 28 ngày có gần 20.000 tỷ đồng với lãi suất 1,5%/năm.

Như vậy, quy mô hút bớt tiền về giai đoạn này là lớn chưa từng có nhiều năm qua, ngay cả giai đoạn 2019 khi Ngân hàng Nhà nước mua ròng tới khoảng 20 tỷ USD đi cùng lượng tiền cung ứng quanh 500 nghìn tỷ đồng khi đó cũng không dồn dập đến như vậy.

Trong lịch sử hoạt động hệ thống, việc hút ròng lượng tiền lớn trong thời gian ngắn như vậy thường chỉ là nghiệp vụ cân đối bình thường sau mùa cao điểm Tết Nguyên đán để cân đối lại lượng bơm ra hỗ trợ trước đó; còn thời điểm hút ròng lớn ngay giữa năm và dồn dập như hiện nay là hiếm có.

Như cập nhật diễn biến những phiên đầu tuần này, mặc dù Ngân hàng Nhà nước tăng cấp hút bớt tiền về, song lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lại có dấu hiệu chững lại. Và đến ngày 07/7, lãi suất VND trên thị trường này đã đồng loạt giảm.

Cụ thể, lãi suất VND qua đêm giảm khá mạnh (-0,14 điểm phần trăm) xuống còn 0,74%/năm; cuối tuần trước từng ghi nhận lên tới quanh 0,9%/năm; các kỳ hạn từ 1 tuần đến 6 tháng cũng đồng loạt giảm nhẹ.

Trong khi đó lãi suất USD trên cùng thị trường vẫn hầu như đi ngang, sau cú huých từ quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trung tuần tháng 6 vừa qua.

Theo Nhịp sống kinh doanh