Chứng khoán Mỹ hồi phục phiên đầu tháng 4, cổ phiếu ngân hàng vẫn ngược chiều lao dốc.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 0,34% và 0,29%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 140 điểm, tương đương 0,4%, và đóng cửa ở 34.818 điểm. Giữa phiên, Dow Jones có lúc giảm 100 điểm. Các chỉ số đóng cửa ở gần đỉnh của ngày.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua quý suy giảm đầu tiên trong hai năm. Tuy nhiên, phiên đầu tháng 4 có một số dấu hiệu tích cực.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ giải phóng 180 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ trong vòng 6 tháng, trung bình 1 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thô WTI tại Mỹ nhanh chóng hạ nhiệt xuống dưới 100 USD/thùng, giúp làm giảm áp lực lạm phát trong nền kinh tế. Giá năng lượng tăng nóng trong những ngày cuối tháng 2 khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu và nguy cơ tăng trưởng kinh tế bị kìm hãm.

Bộ Lao động sáng 1/4 cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 431.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 3, thấp hơn đáng kể so với mức 750.000 việc làm mới trong tháng 2 nhưng cao hơn một số dự báo của các nhà kinh tế. Thống kê dưới đây cho thấy nền kinh tế Mỹ cần tạo thêm 1,6 triệu việc làm nữa để quay lại thời kỳ trước dịch.

CNBC dẫn lời ông Neil Birrell, Giám đốc đầu tư tại Premier Miton Investors nhận định: “Các vị trí tuyển dụng vẫn có người trúng tuyển và tốc độ tăng lương duy trì ở mức cao, cho thấy nền kinh tế đang ở trong tình trạng khỏe mạnh. Vấn đề mấu chốt là việc lãi suất tăng và tăng trưởng chậm lại sẽ tác động tới thị trường việc làm và nền kinh tế chung như thế nào”.

Các nhà đầu tư dường như không quá bận tâm tới việc đoạn đường cong lợi suất 2 – 10 năm và 5 – 30 năm đảo ngược. Một số chuyên gia cho rằng đường cong lợi suất đảo ngược là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái nhưng không phải ngay lập tức mà thường phải mất 1-2 năm.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đi xuống trong phiên 1/4 sau khi đã sa sút trong hai phiên 30-31/3. Thống kê dưới đây cho thấy tài chính ngân hàng là một trong ba nhóm giảm điểm phiên đầu quý II. Citigroup mất 2%, Bank of America và JPMorgan Chase cùng giảm 0,8%.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones giảm 0,12% trong khi S&P 500 nhích lên 0,06% và Nasdaq tăng 0,65%.

Theo Kinh tế Plus