Trong vòng 1 tháng, các cá nhân có quyền chuyển không quá 10.000 USD từ tài khoản của họ trong ngân hàng Nga tới tài khoản của họ hoặc của một người khác ở nước ngoài.

Đồng ruble của Nga (trái) và đồng đô la Mỹ. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Ngày 1/4, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) cho biết nước này đang nới lỏng các hạn chế về chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân trong vòng 6 tháng.

Biện pháp này sẽ không áp dụng đối với những công dân và không phải công dân đến từ những nước áp đặt trừng phạt với Nga.

Trong một tuyên bố, CBR nêu rõ: “Trong vòng 1 tháng, các cá nhân có quyền chuyển không quá 10.000 USD hoặc giá trị tương đương tính theo đồng tiền khác, từ tài khoản của họ trong ngân hàng Nga tới tài khoản của họ hoặc của một người khác ở nước ngoài.”

Theo CBR, hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài từ các tài khoản ngân hàng của những công dân, không phải công dân hoặc các thực thể pháp lý từ những nước đã áp đặt trừng phạt Nga, đã bị đình chỉ trong 6 tháng tới.

Biện pháp này sẽ nới lỏng hạn chế đối với công dân Nga, những người đều đặn gửi tiền cho người thân ở nước ngoài, hoặc cho những người đã rời khỏi Nga mà không thể tiếp cận được tiền của mình ở trong nước.

[Nga hạn chế luồng tiền chuyển tới các quốc gia “không thân thiện”]

Nhà phân tích Dmitry Polevoy thuộc công ty môi giới Loko-Invest có trụ sở tại Moskva nêu rõ: “Từ quan điểm kinh tế, đây là bước đi đầu tiên và vẫn cẩn trọng hướng tới nới lỏng hạn chế luồng vốn.”

Đầu tháng này, CBR thông báo đã tạm ngừng các vụ chuyển tiền của các thực thể pháp lý nước ngoài và các cá nhân từ vài nước tới các tài khoản ở nước ngoài. CBR cũng hạn chế các vụ chuyển tiền có giá trị tương đương không quá 5.000 USD/tháng.

Trong tháng 3 vừa qua, CBR đã dừng việc rút các khoản đầu tư nước ngoài ra khỏi nước này. Động thái trên được đưa ra nhằm đáp trả việc phương Tây đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga ở nước ngoài./.

Theo Việt Nam +