Trên thị trường chứng khoán có lẽ khó nhất là xử lý tình huống! Ví dụ thế này:

1. Bạn biết rằng thị trường sắp chỉnh như bạn vẫn tiếp tục mua vào mặc dù tối hôm trước đã quyết tâm không mua gì nữa.

2. Bạn thấy cổ phiếu của mình tăng quá nóng, tăng 100-200% trong vòng 1-2 tháng nhưng bạn vẫn tiếp tục nắm giữ và đưa ra những kỳ vọng cao hơn, đôi khi mức giá hiện tại đã là giá của 1 năm sau vậy mà vẫn tự huyễn mình! Biết tham vừa đủ thực sự là khó thật đó! Để rồi khi mất lãi 30-50% lại ngồi tiếc và ôm chờ đợi rồi lăn đùng ra lỗ ngược.

3. Bất cứ cổ phiếu nào trong quá trình tăng giá mà tự nhiên lăn ra dư bán sàn thì người sáng suốt sẽ là người chốt lời luôn và ngay dù lãi nhiều hay ít! Với ndt mới thì sẵn sàng mua gia tăng, lỗi sơ đẳng khiến bạn mất hết thành quả.

4. Bạn thường xuyên đu mua cổ phiếu ở đỉnh mà không biết cutloss là gì! Gồng lãi cực yếu nhưng gồng lỗ cực giỏi! Chỉ cần cổ phiếu đỏ cái là chạy như đúng rồi nhưng xanh cái là đua! Không rõ mình mua bán vì điều gì.

5. Bất cứ khi nào bạn thấy tài khoản tăng rất nhanh thì thường sẽ là giai đoạn nước rút của 1 nhịp tăng cuối cùng! Người thông minh sẽ canh chốt ở những nhịp tăng này.

6. Bạn luôn muốn học hỏi mọi thứ để thay đổi nhưng thật bất ngờ sau 1 năm bạn vẫn chẳng thay đổi gì! Chẳng đọc xong bất cứ 1 cuốn sách này, cứ tưởng mình tiến bộ nhưng thực tế đang thụt lùi! Để đam mê thực sự không hề dễ và phần lớn ndt mắc bệnh “lười”, khi không hiểu mua dn vì điều gì thì sẵn sàng bán kim cương với giá rẻ mạt nhưng sẵn sàng tử thủ 1 cổ phiếu rỗng ruột vì tưởng giá trà đá là rẻ.

Theo Lê Như An