Ngày 24/5, Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2022. Tại buổi họp, lần đầu tiên ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng giám đốc – người thuộc thế hệ lãnh đạo mới của công ty xuất hiện trên bàn chủ tọa để đưa đến cho các cổ đông thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo chia sẻ của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, cuộc họp thường niên năm nay muộn hơn so với mọi năm là do doanh nghiệp muốn họp trực tiếp thay vì trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp giai đoạn đầu năm. Số lượng cổ đông của Hòa Phát hơn 160.000, cao nhất trong số các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Kế hoạch kinh doanh năm nay trình cổ đông gồm doanh thu 160.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế từ 25.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Như vậy, mục tiêu kinh doanh năm nay ghi nhận tăng trưởng gần 7% về mặt doanh thu nhưng giảm từ 13% đến 27,5% về lợi nhuận.

Trước nhiều ý kiến cho rằng công ty đặt kế hoạch lợi nhuận thấp, ông Long cho rằng các cổ đông sẽ thấy được những khó khăn của ngành thép sau kết quả kinh doanh quý II, quý III và cả năm “thê thảm” nên ban lãnh đạo công ty phải đặt ra mục tiêu thận trọng. Kế hoạch năm nay được đánh giá là thách thức.

Tuy nhiên, về dài hạn, vị Chủ tịch đồng thời cũng là cổ đông lớn nhất tự tin Hòa Phát sẽ không ngừng lại, sẽ liên tục tiến lên. Tập đoàn đang triển khai dự án Dung Quất 2 và đồng thời nghiên cứu về Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn. Như vậy, tổng công suất của Hòa Phát sẽ nâng lên 21 triệu tấn, ngang với nhu cầu tiêu thụ thép hiện tại của Việt Nam.

Năm 2021, tập đoàn đạt 149.680 tỷ đồng doanh thu, tăng 66% so với 2020; lãi sau thuế đạt 34.521 tỷ đồng, gấp 2,6 lần. Về phương án chia cổ tức 2021, HĐQT đề xuất trả tỷ lệ 35% gồm 5% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện quý II và III.

Trước thắc mắc cổ đông về công ty có lượng tiền mặt cao (hơn 40.000 tỷ đồng – PV) nhưng cổ tức thấp, Chủ tịch Hòa Phát cho biết công ty không thể chia cao hơn vì công ty đang cần rất nhiều vốn để đầu tư trong thời gian tới, đặc biệt là dự án Dung Quất 2.

Theo đó, dự án với công suất 6,5 triệu tấn HRC cần tới khoảng 75.000 – 80.000 tỷ đồng. Các ngân hàng cho vay 35.000 tỷ đồng còn lại Hòa Phát phải tự thu xếp. Doanh nghiệp cần khoảng 30.000 tỷ đồng tiền mặt không kinh doanh (tiền lỏng) để đáp ứng các nhu cầu trả nợ, mua nguyên vật liệu…Vì vậy, với lượng tiền mặt đang có, sau khi chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% thì thậm chí Hòa Phát phải tăng vay nợ.

Chia sẻ thêm, Giám đốc Tài chính Phạm Thị Kim Oanh cho biết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính công ty mẹ là hơn 17.000 tỷ đồng, tương ứng mức chia ở mức tối đa là 38%. Phần vốn của công ty mẹ quá thấp nếu so với các công ty thành viên. Vì vậy, mức cổ tức tối đa có thể chia là 35%.

Mức chia cổ tức Hòa Phát qua các năm

Trước ý kiến cổ đông cho rằng việc công ty phát hành thêm cổ phiếu chỉ là “giấy lộn”, ông Trần Đình Long phản đối quan điểm này cho rằng quy mô hiện nay của Hòa Phát bằng hơn 1.000 công ty bình thường. Công ty cần rất nhiều vốn để duy trì hoạt động nên mới phải phát hành thêm cổ phiếu. Ngân hàng hiện nay chỉ cho vay tối đa khoảng 30.000 tỷ đồng, khó có thể giúp doanh nghiệp nay vay số tiền lớn.

Tại phiên thảo luận

– Kế hoạch mảng bất động sản của công ty thế nào?

– Ông Trần Đình Long: Mục tiêu vào top 3 công ty bất động sản. Cách làm là theo trào lưu chung mua đất, mua dự án để làm. Thời gian vừa qua, do phát hành trái phiếu dễ dàng nên doanh nghiệp BĐS nhiều tiền, mua nhiều dự án dẫn tới giá cao. Hiện Hòa Phát chưa mua dự án BĐS nào. Hòa Phát có tiền, uy tín, nên đi các địa phương xin đấu thầu, phát triển dự án…Triển vọng tốt đẹp do tham gia đầu tư từ đầu, có tiền, không chịu áp lực về tài chính.

– Dự án bất động sản Hưng Yên tại sao chưa mở bán?

– Ông Trần Đình Long: Dự án BĐS ở Hưng Yên thủ tục pháp lý chưa xong, chưa thể mở bán. Dự án lúc đầu từ năm 2004, cơ chế đổi đất lấy hạ tầng nhưng hiện tại cơ chế đã thay đổi.

– Việc xuất khẩu thép của Hòa Phát đang như thế nào?

– Ông Trần Đình Long: Trung Quốc phong tỏa ảnh hưởng nhiều tới tiêu thụ thép. Lúc đầu kỳ vọng chiến tranh Nga – Ukrania dẫn tới thiếu thép, nhưng thực tế không như kỳ vọng. Định hướng xuất khẩu 5-15% vì nhiều rủi ro.

Mỏ quặng mua ở Nam Australia đang làm thủ tục với chính quyền, kỳ vọng tới cuối năm sẽ có chuyến quặng đầu tiên. Thành công nhất là đã tiến vào được thị trường khó này, dự kiến mua thêm mở ở Bắc Australia. Mục tiêu quốc tế hóa hơn nữa, mong muốn mở nhà máy ở nước ngoài.

– Ông Long có mua thêm cổ phiếu HPG không?

– Ông Trần Đình Long: Tôi và gia đình sẽ không bán lượng cổ phiếu hiện tại vì không có nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Hòa Phát và tôi mua cổ phiếu để hỗ trợ khi giá xuống. Vì nguồn lực thì có hạn, nên nếu phần mua thêm này thì xin ý kiến cổ đông cho phép bán.

– Công ty có tăng năng lực sản xuất thép không?

– Ông Trần Đình Long: Các nhà máy của công ty đã đến giới hạn, nên sản lượng chỉ có thể tăng khoảng 3%. Công ty đang đợi nhà máy Dung Quất 2 xong thì mới có thể tăng sản lượng sản xuất.

– Ông Long có nhận định thế nào về việc đẩy mạnh đầu tư công hiện nay đầu tư công?

– Ông Trần Đình Long: Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công trong giai đoạn vừa qua. Đó là một tỏng những cứu cánh cho ngành thép, vật liệu xây dựng. Ông hy vọng rằng việc này sẽ giúp cải thiện lợi nhuận của các công ty trong ngành xây dựng.

– Định hướng số hóa của công ty là trong sản xuất hay những hoạt động quản trị?

– Ông Nguyễn Việt Thắng – Tổng Giám đốc: Chuyển đổi số là một chương trình lớn. Tập đoàn Hoát Phát không đi ngoài xu hướng chung với các doanh nghiệp Việt Nam. Công ty đang có lộ trình 5 -10 – 20 năm. Ngoài vấn đề về kinh phí, khả năng tiếp cận của cán bộ công nhân viên cũng rất quan trọng. Doanh nghiệp đang có công ty thép Hòa Phát Dung Quất có những công nghệ mới trong sản xuất, hoạt động ổn định và có thể triển khai trên toàn hệ thống tập đoàn trong thời gian tới.

– Về công tác quản lý chi phí tài chính, công ty có cơ chế quản lý nào để tránh thất thoát không?

Ông Nguyễn Việt Thắng – Tổng Giám đốc: Chi phí của Hòa Phát luôn rẻ nhất thị trường. Vấn đề về thanh toán chuẩn chỉ nên dẫn đến giá vốn luôn là thấp nhất do xây dựng được uy tín với đối tác. Phần vật tư ban lãnh đạo kiểm soát sát sao nên phần đầu tư không xảy ra thất thoát.

– Tập đoàn có kế hoạch tái cấu trúc, hay bán bớt công ty con không?

– Ông Trần Đình Long: Công ty chưa có kế hoạch tái cấu trúc trong ngắn hạn.

– Tập đoàn có nhiều đối thủ cạnh tranh, vậy có đe dọa nào từ những đơn vị này không?

– Ông Trần Đình Long: Tập đoàn sẽ tôn trọng các đối thủ trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, tôi cho rằng thế và lực của Hòa Phát chưa bao giờ lớn như bây giờ nên công ty tự tin để cạnh tranh với các doanh nghiệp trong ngành. Công ty tập trung vào sản xuất, tổ chức bán hàng với mức giá cạnh tranh.

– Công ty nhận định về giá thép năm 2022?

– Ông Trần Đình Long: Giá thép đang trong xu hướng giảm, cầu đang đang giảm nên giá cũng sẽ giảm theo.

– Dự án Dung Quất 3 sẽ có quy mô 6 triệu tấn, vậy những sản phẩm chính sản xuất là sản phẩm nào?

– Ông Trần Đình Long: Công ty sẽ sản xuất một phần HRC tại đây, ngoài ra còn thép U, thép Y. Dự án sẽ triển khai sau năm 2025.

– Mảng nông nghiệp, chăn nuôi công ty có làm như C.P không?

– Ông Trần Đình Long: Mỗi công ty có một đường lối kinh doanh khác nhau. Hòa Phát chọn đi theo con đường làm từ giống đến thương phẩm cuối cùng. Năm nay nông nghiệp đang trong chu kỳ khó khăn, hy vọng từ giờ đến cuối năm nhu cầu về nông nghiệp sẽ tăng giúp cải thiện mảng này của công ty.

– Tương lai công ty sẽ trở thành công ty quốc tế, vậy công ty có niêm yết trên thị trường quốc tế không?

– Ông Trần Đình Long: Công ty sẽ suy xem xét niêm yết ở Singapore hoặc Hong Kong trong tương lai.

– Với mảng điện máy gia dụng, Hòa Phát có định hướng như thế nào?

– Ông Trần Đình Long: Công ty đã tăng vốn cho mảng điện máy gia dụng. Trong chiến lược đến 2030, Ông Long hy vọng công ty này sẽ dẫn đầu mảng điện lạnh. 1-2 năm nay chi phí sản xuất tại Trung Quốc cao lên, Hòa Phát sẽ dần thay thế các sản phẩm của các nước khác. Tuy nhiên , doanh nghiệp cũng thận trọng làm từ từ trong ngắn hạn, chưa tăng tốc vội. Về xu hướng, công ty điện máy này có tham vọng doanh thu 1 tỷ USD nhưng sẽ phát triển chậm àm chắc.

– Nhà máy container bị dừng xây dựng thì kế hoạch với nhà máy này có thay đổi không?

– Ông Nguyễn Minh Tuấn – Thành viên HĐQT: Mùng 1/6 công ty sẽ tiến hành lắp máy nhưng vẫn chậm tiến độ 4 tháng. Các sản phẩm đầu tiên của nhà máy container sẽ ra mắt vào tháng 11 và chạy toàn bộ công suất trong năm 2023.

– Công ty cố tình vi phạm hay vô ý để thiếu thành viên HĐQT độc lập?

– Ông Trần Đình Long: Công ty vẫn thấu hiểu luật. Tuy nhiên đây không phải vấn đề lớn của công ty. Hòa Phát đang xem xét các ứng cử viên để bàu bổ sung thành viên HĐQT độc lập vào đại hội cổ đông năm sau.

– Dự án mới đầu tư nhiều hơn cả vốn điều lệ, trong khi giá thép giảm thì chiến lược của công ty với mảng này như thế nào?

– Ông Trần Đình Long: Xây dựng 1 dự án phải mất vài chục năm nên việc so với hiện tại là khập khiễng. Về mặt chiến lược, Hòa Phát xây dựng nhà máy để tăng sản lượng sản xuất để chiếm lĩnh thị trường. Các nhà máy này sẽ đóng góp lợi nhuận lớn cho tập đoàn trong tương lai.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình được thông qua. Hòa Phát không bầu bổ sung nên HĐQT vẫn khuyết 2 vị trí thành viên HĐQT độc lập theo yêu cầu.

Theo Người đồng hành