Thông tin nóng từ lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang đẩy nhanh các giải pháp để rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.

Tâm lý nhiều nhà đầu tư chứng khoán hiện nay rất xấu do thị trường liên tục giảm điểm, thanh khoản èo uột. Nhiều cổ phiếu cắm đầu lao dốc, bốc hơi 50-60% kể từ vùng giá đỉnh. Trong bối cảnh này, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước liên tục phát đi thông điệp nhằm trấn an thị trường.

“Mặc dù, việc nâng hạng sẽ phụ thuộc rất lớn vào các tổ chức xếp hạng thị trường, tuy nhiên, UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan liên quan để thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng hơn, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra” – lãnh đạo UBCKNN nói.

Ngoài ra, UBCKNN cho biết sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo nhà đầu tư, để gia tăng nền tảng kiến thức tài chính, chứng khoán, hỗ trợ nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán an toàn và chuyên nghiệp hơn.

Các chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam trở nên rất hấp dẫn. Chỉ tính tới cuối tháng 4, chỉ số P/E trượt giảm về 14,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Trong 5 năm vừa qua, chỉ số P/E của thị trường chỉ 2 lần tiếp cận ngưỡng này. Lần đầu tiên là đáy của đợt giảm năm 2018 và lần thứ 2 là trong giai đoạn khủng hoảng do COVID-19 năm 2020. So sánh với các thị trường trong khu vực, mức định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường Việt Nam càng trở nên nổi bật. “Tuy vẫn còn những ẩn số trong ngắn hạn, tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng” – Dragon Capital nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 1.950 tỉ đồng trên thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua ròng trở lại trong 7 tuần gần đây với giá trị khoảng 7.600 tỉ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ.

Về dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, khối ngày có rút ròng nhưng giá trị không lớn chỉ khoảng 26 triệu USD. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài rút ròng 251 triệu USD trong tháng 1 và 2 nhưng đã quay lại vào ròng 225 triệu USD trong tháng 3 và tháng 4.

Theo Báo Lao động