Từ 2019 đến giờ thì có 2 cổ phiếu sau khi đọc tìm hiểu kỹ về DN và ngành nghề rồi dư địa tăng trưởng tôi đánh giá sai và sau đó thay đổi góc nhìn! Đúng là có 1 số DN sau 1-2 năm ta cần đánh giá lại và định giá lại cho phù hợp!

1. DGC: Hoá chất Đức giang

Thời đó ngâm cứu tìm hiểu kỹ thì cũng chỉ thấy mảng hoá chất ổn định và không nghĩ lợi nhuận tăng trưởng tốt vậy nên chỉ đánh giá tăng trưởng đều đến 2023 và mỗi năm giá chỉ tăng được 30-40% tức là tối đa đến 6x là dừng! Vậy mà sau khi DGC vượt 6x lên thì mình mua 75 và nhớ là chốt lời tại 98 rồi sau đó DGC vọt lên tận 175 rồi mới chỉnh tích lũy

Nhìn lại: Không đánh giá được sự tăng giá của hàng hoá như photpho vàng/ phân bón và sắp tới có thể là triển khai nhà máy mới để nâng công suất và triển khai mảng BĐS nữa!

DGC có thể vẫn tăng nhưng với tôi thì đã qua vùng mua vì nếu có tăng thì cũng không đạt tiêu chí mà tôi kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận trừ khi có sự chiết khấu về giá phù hợp

2. IDC: Công ty cổ phần IDICO

Thực sự khi review BCTC của IDC cuối năm ngoái và nhìn về lợi nhuận 2 năm liên tiếp chưa được 500 tỷ thì tôi nghĩ việc IDC có LN trên 1000 tỷ ngắn hạn là không tưởng! Và tôi nghĩ giá chỉ lên được 5x là tối đa!

Đợt vừa rồi review và đọc lại thấy điều chỉnh kế hoạch LNST vượt 1000 tỷ và thấy chuyển HSX – gia tăng quỹ đất KCN thêm hơn 1000ha thì có lẽ IDC còn có 1 hành trình tăng giá dài với nhiều câu chuyện để kể vào năm tới sau khi chuyển sàn!

Qua 2 trường hợp này rút ra 1 điều là với những DN mà chỉ đánh giá đơn thuần tại thời điểm hiện tại sẽ rất dễ bỏ sót những cổ phiếu biến đổi về chất sau khi gia gắng được quỹ đất hay công nghệ sản xuất gì đó! Vì vậy việc tầm soát BCTC hàng quý với những DN LN tăng trưởng trên 25-30% luôn là cần thiết để đảm bảo bạn sẽ không bỏ qua những cổ phiếu kim cương!

Chúng ta không thể nhận định rõ hết về tương lai của DN, đặc biệt với những DN BDS hay BĐS KCN thì việc xuất hiện thêm quỹ đất mới Là có thể và lúc đó chúng ta cần tái định giá lại chính những DN đó! Thế nên sẽ có những DN bạn cầm được 5-10 năm chính là như vậy!

Tôi không đưa ra khuyến nghị mua hay bán với 2 cổ phiếu này mà chỉ chia sẻ về tình huống là có 2 DN tôi đã đánh giá sai về triển vọng và đó mới là sự thú vị của cuộc sống!

Các bạn đừng thấy lạ khi có nhiều CP tôi đánh giá không đúng vì thực tế chẳng ai trong số chúng ta biết được 100% nội tại DN đang có gì thay đổi nên đôi khi vẫn có những DN đột biến mà NĐT luôn là người biết cuối cùng khi lợi nhuận được công bố!

Chúng ta cũng không thể mua hết tất cả cổ phiếu trên sàn chứng khoán được!

Mỗi người chỉ được yêu 3-5 người yêu!

  • 1 người 3 tuần
  • 1 người 3-6 tháng
  • 1 người 1 năm
  • 1 người 2 năm
  • 1 người view 3-5 năm

Những người yêu này sẽ thay đổi nếu tiêu chí đánh giá không phù hợp sau mỗi kỳ BCTC. Chia sẻ một góc nhìn để rút kinh nghiệm và không để lọt những CP tốt nếu có trong những lần tới!

Theo Lê Như An