Chỉ vài giờ sau khi cam kết giảm hoạt động quân sự tại một số khu vực, Nga đã không thể giữ lời. Những vụ pháo kích liên tiếp khiến hi vong về hòa bình tại Ukraine ngày càng mong manh hơn.

Theo giới chức Ukraine vào hôm 30/3, chỉ vài giờ sau khi cam kết giảm hoạt động quân sự tại Kiev và một số thành phố khác để tạo niềm tin, Quân đội Nga đã pháo kích chính những khu vực này.

Theo AP, những vụ pháo kích và tấn công xảy ra khắp lãnh thổ Ukraine đã xua tan hy vọng về tiến bộ của các cuộc đàm phán hòa bình.

Hôm 29/3, Quân đội Nga tuyên bố sẽ giảm hoạt động quân sự tại Thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv nằm ở phía bắc để “tăng niềm tin và tạo cơ hội cho những cuộc đàm phán tiếp theo”. Tuy nhiên, thông báo của phía Moscow gặp phải sự hoài nghi từ cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phương Tây.

Không lâu sau đó, các quan chức Ukraine báo cáo rằng các đợt pháo kích của Nga đánh trúng nhà, cửa hiệu, thư viện và các khu vực dân cư xung quanh thành phố Chernihiv và ngoại vi của Kiev.

Sau khi triển khai lại lực lượng, Quân đội Nga cũng tăng cường tấn công, đặ biệt khu vực quanh thành phố Izyum – một trong những tuyến đường chính đến Donbas.

Ông Olexander Lomako, Thư ký của hội đồng thành phố Chernihiv, cho biết thông báo của Nga hóa ra là “một lời nói dối hoàn toàn”. “Vào ban đêm, cường độ của các hành động quân sự không hề giảm mà còn tăng lên,” Lomako nói.

Anh Nikolay Nazarov, một người tị nạn từ Ukraine, nói khi đẩy xe lăn của cha mình tại một cửa khẩu biên giới sang Ba Lan: “Tôi không biết liệu chúng ta có thể tin được người Nga hay không. Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều leo thang hơn ở miền đông Ukraine. Đó là lý do tại sao chúng tôi không thể quay trở lại Kharkiv.”

Tổng thống Zelensky cho hay các cuộc đàm phán với Nga vẫn đang tiếp tục, nhưng hiện tại chúng chỉ là “lời nói mà không có chi tiết cụ thể”.

“Chúng tôi biết rằng đây không phải là một sự rút lui mà là hậu quả của việc quân Nga bị phản công,” ông Zelensky nói về cam kết của Nga. “Nga hiện đang tập trung lực lượng cho các cuộc tấn công mới vào Donbas và Ukraine đang chuẩn bị phòng thủ”.

Ông Oleksandr Pavliuk, người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực Kiev, cho hay đạn pháo của Nga nhắm vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở các vùng Bucha, Brovary và Vyshhorod xung quanh thủ đô.

Các quan chức khu vực ở miền nam Ukraine thông báo, tên lửa của Nga đã phá hủy một kho nhiên liệu ở Dnipro, thành phố lớn thứ tư của đất nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố quân đội cũng nhắm mục tiêu vào các kho nhiên liệu ở hai thị trấn ở miền trung Ukraine bằng tên lửa hành trình tầm xa được phóng từ trên không.

Ông Konashenkov cho biết, Nga đã tấn công một trụ sở của lực lượng đặc biệt Ukraine ở khu vực phía nam Mykolaiv, hai kho đạn ở vùng Donetsk, một phần của Donbas.

Nỗ lực thay đổi tình hình

Mỹ cho biết trong 24 giờ qua, Nga đã bắt đầu bố trí lại gần 20% quân số của mình xung quanh Kiev.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng quân đội từ thủ đô Ukraine và một số khu vực khác đã bắt đầu di chuyển phần lớn lên phía bắc, và một số đã tiến vào Belarus. Ông Kirby cho biết dường như Nga có ý định tiếp tế và đưa số quân này trở lại chiến trường, nhưng không rõ ở đâu.

Các quan chức quân sự hàng đầu của Nga trong những ngày gần đây tuyên bố mục tiêu chính hiện nay là “giải phóng” Donbas. Vùng đất phía đông Ukraine này là một trung tâm công nghiệp, chủ yếu gồm người nói tiếng Nga và là nơi quân đội ly khai đang chiến đấu với các lực lượng Ukraine kể từ năm 2014. Các quan chức Phương Tây nói rằng Moscow đang tăng cường quân đội ở Donbas.

Một số nhà phân tích gợi ý việc tập trung vào Donbas và cam kết giảm leo thang có thể là nỗ lực nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực khi trên chiến trường, các lực lượng của Moscow đã bị cản trở và chịu tổn thất nặng nề trong nỗ lực đánh chiếm thủ đô và các thành phố khác.

Theo Việt Nam Biz