Năm nào thị trường cũng có 1 vài cú chỉnh mạnh và lần nào cũng với những lý do khác nhau! Nhưng với năm nay điểm tích cực lớn nhất là thanh khoản của thị trường đã lên đến 20-25k tỷ/1 phiên, cao gấp nhiều lần so với trước đây! Phần lớn NDT ở những phiên hiện tại đều bị bán kiểu bị động và cutloss nên tạo ra hiệu ứng bi quan chung! Và sau những cú rũ mạnh như vậy sẽ xuất hiện những cổ phiếu bật mạnh trở lại nếu KQKD thực sự tốt! Suy nghĩ 1 cách đơn giản là nếu k tạo ra sự bi quan lớn thì sẽ k khiến NDT tháo chạy và ngài thị trường đã thành công! Những cú rơi càng mạnh thì sẽ giúp cho thị trường cân bằng nhanh hơn! Tất nhiên ở mỗi nhịp rơi kiểu như phiên nay thì CP tốt xấu đều giảm trước khi tạo điểm cân bằng và tăng trở lại!

Đơn giản TTCK luôn vận động và luôn có những lớp NDT mới vào thị trường! Gần như chắc chắn rằng phiên mai rất nhiều lớp NDT mới nộp tiền để mua những CP tốt với chiết khấu hợp lý và túc tắc nhặt mua cất tủ! Thế nên sau những phiên khi thị trường bi quan hết cỡ thì sự lạc quan sẽ trở lại vì càng xuống dưới cung hàng với cổ phiếu tốt sẽ ít dần và sẽ khó mua hơn!

Thời kỳ tiền rẻ thì tiền sẽ được ưu tiên vào hàng hoá nào đó như BDS, cổ phiếu, vàng hoặc ngoại tệ! Thế nên tiền đến tiền đi dù như thế nào nhưng yên tâm với những DN tốt sẽ tiếp tục tăng trưởng về giá trong trung và dài hạn! Đơn giản là rất nhiều người đợt rồi chốt lời bds sẽ làm gì? Họ sẽ tìm những cp thực sự tốt trên sàn để mua tích sản vì giờ TTCK Là 1 kênh đầu tư theo đúng nghĩa! Nhất là 1-2 năm nữa nếu TTCK có gd T0 thì sẽ chứng kiến những phiên 80-100k tỷ và nếu đủ điều kiện nâng hạng thì sẽ hút vốn các quỹ ngoại tầm 40-50 tỷ usd vào TTCK Việt Nam! Điều quan trọng là bạn có đủ kiên nhẫn để nắm giữ những cp tốt đến được thời điểm đó? Và lúc đó quỹ ngoại sẽ mua những cp như thế nào?

TTCK luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị và đó mới tạo ra sự hấp dẫn cũng như sự khốc liệt của TTCK!

Giờ đây rất nhiều group sẽ hô vni rơi về 1400 hoặc sâu hơn? Họ cầm tiền thì tội gì k hô để mua được hàng tốt với giá rẻ! Thế nên nếu k biết mua cp vì điều gì thì thực sự rất khó nắm giữ! Các cổ phiếu luôn bị quá mua hoặc quá bán trước khi cân bằng trở lại để tìm xu thế tiếp theo.

Khi tất cả đều bi quan thì cơ hội mới bắt đầu xuất hiện!

Chúc NDT ra quyết định sáng suốt tại thời điểm này! Tôi sẽ chẳng bán những cp thực sự tốt – ln tăng trưởng mà giá tự nhiên rơi 10-20-30% bởi những lý do đâu đâu! Cơ hội luôn có – tham vừa đủ nhưng cần biết “sợ vừa đủ”! Đôi khi chỉ là trò chơi tâm lý mà thôi!

Chân thành!

Theo Lê Như An