Muốn biết đầu tư như thế nào hiệu quả thì bạn nên cầm 1 cổ nào đó tối thiểu từ 1 đến 3 năm để có thể biết mức độ hiệu quả của việc mua bán ngắn hạn với dài hạn khác nhau như thế nào!

Thực tế việc bạn nắm giữ dài hạn hay ngắn hạn phụ thuộc vào dư địa tăng trưởng của DN đó! Nếu 1 DN tăng trưởng 3-5 năm thì bạn có thể cầm 3-5 năm với cổ phiếu đó và đến lúc đó nếu thấy cửa tăng trưởng vẫn còn thì tiếp tục nắm giữ! Vì thế có những ndt cầm cổ phiếu đúng 10 năm mới bán khi DN tăng trưởng chững lại và đi vào suy giảm! Việc nắm giữ lâu dài hay ngắn hạn phụ thuộc vào việc bạn định giá giá trị DN đó hàng năm và sẽ review định giá lại sau khi ra Kqkd mỗi quý bạn sẽ cập nhật mới! Khi đó bạn sẽ biết thị giá hiện tại so với việc bạn định giá đang như thế nào! Bạn sẽ biết nên nắm giữ tiếp – gia tăng – giảm bớt – hay bán hết tại thời điểm đó!

Khi tôi xác định cầm 1 cổ phiếu 3 năm thì tôi sẽ không sốt ruột xem hàng ngày giá biến động như thế nào! Chỉ cần 1 năm cổ phiếu đó tăng trưởng về lợi nhuận và giá đạt mức kỳ vọng tối thiểu mà tôi đặt ra là đạt mục tiêu và nếu tăng vượt xa kỳ vọng thì coi như là phần thưởng! Nắm giữ như gửi Bank!

Thực tế có nhiều bạn trading cổ phiếu theo bác cáo tài chính quý hoặc theo dòng tiền thì phải cực giỏi về các mô hình cũng như hiểu rõ điểm mua và điểm bán! Để làm được điều này bạn cần trải nghiệm tầm 4-6 năm mới có thể chuyên nghiệp nếu bạn chăm chỉ và đam mê thực chiến! Sai ở đâu thì bổ sung và sửa ở đó! Tuy nhiên trong danh mục của bạn cần có 1-2 cổ phiếu cầm trung và dài hạn! Thường thì nên để các cổ phiếu này ở 1 tài khoản riêng tách biệt với tài khoản trading thì bạn sẽ không bị sốt ruột và nắm giữ như gửi Bank!

Phương pháp nắm giữ ngắn hay dài hạn đều tạo ra hiệu quả, chỉ khác là tỷ suất sinh lời ở từng giai đoạn sẽ khác nhau với từng loại cổ phiếu và thường tổng kết năm bạn mới biết 1 cổ phiếu nắm giữ Hold chặt 1 năm và trading 1 năm sẽ so sánh được hiệu quả! Từ đó bạn sẽ biết thế mạnh thực sự của mình là gì và điều chỉnh tỷ trọng từng loại hàng cho phù hợp với thế mạnh của mình!

Phần lớn nhà đầu tư đều không nắm giữ được cổ phiếu dài! Chỉ cần cổ phiếu rơi 1-2 phiên là đã chạy mất dép nên thường danh mục của phần lớn nhà đầu tư đều thay đổi theo tuần hoặc tháng! Tôi thì không khuyến khích việc giao dịch quá nhiều! Nếu có thì cũng chỉ là tỷ trọng ít còn những mã trụ thì thỉnh thoảng mới cần điều chỉnh tỷ tăng hoặc giảm chứ không cần mua bán liên tục! Thực tế nếu bạn không đủ lực năng trading cũng như những kiến thức nền tảng TA thì bạn gần như thua thiệt 15% về tỷ suất lợi nhuận so với một người chọn đúng cổ phiếu và nắm giữ nguyên trong 1 năm mà không làm gì! Vì thế bạn cần thống kê hàng tuần hàng tháng về tài sản ròng để biết mức độ hiệu quả như thế nào!

Trải qua thời gian nhiều năm và với từng giai đoạn của thị trường và nền kinh tế vĩ mô bạn sẽ biết linh hoạt về phương pháp đầu tư và phân bổ tỷ trọng! Nhưng dù là phương pháp trading ngắn hạn hay cầm cổ phiếu trung dài hạn thì việc chọn cổ phiếu “trụ” nắm giữ với tỷ trọng lớn nhất cực kỳ quan trọng! Tôi thường gọi là cổ phiếu “gánh Team”! Tức là có thể danh mục 5 Mã chỉ cần 1 mã đúng với tỷ trọng để 60-70% thì 4 Mã kia sai cũng không đáng ngại!

Đúng sai sai đúng không hề dễ để phân biệt nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu bạn đam mê và chăm chỉ, sẵn sàng cutloss không thương tiếc dù đã muộn, quyết đoán và bền bỉ không từ bỏ sẽ giúp bạn lấy lại dần những gì đã thua lỗ rồi về bờ và bắt đầu có lãi hàng năm!

Không thể vội vàng đốt cháy giai đoạn nhưng nếu bạn là 1 ndt bảo thủ thì dù ntn cũng sẽ có lúc sai nếu không biết linh hoạt và biết sửa sai! Nhà đầu tư nào cũng thích tìm ra siêu cổ nhưng thực tế siêu cổ chính là những DN mà lợi nhuận tăng trưởng đều 25-40% hàng năm và tăng trưởng liên tục 5-10 năm đó! Đó chính là siêu cổ bền vững nhất chứ không phải ở đâu xa vời cả!

Hiểu được bản chất của lãi suất kép bạn lại càng không cần vội vàng thay đổi danh mục hay xuống tiền sớm! Cứ tìm hiểu và định giá thật kỹ danh mục trước khi xuống tiền! Vì khi xuống tiền rồi là lúc số phận bạn bắt đầu được quyết định!

Trường phái FA, TA hay kết hợp tôi đều thấy có được hiệu quả nếu chuyên sâu! Điều quan trọng nhất là hàng năm tài sản ròng gia tăng tối thiểu với mục tiêu của bạn là đạt mục tiêu! Các hướng đi chưa đúng sẽ điều chỉnh dần trong quá trình đầu tư hay đầu cơ theo dòng tiền! Đúng duy trì, sai thì sửa điều chỉnh! Cái khó nhất là tìm được phương pháp đầu tư ung dung theo đúng nghĩa: Đầu tư chứng khoán tự do tự tại!

Thế nhé, đừng vội vàng kết luận sự hiệu quả của các phương pháp đầu tư khi chưa trải nghiệm đủ! Hãy tìm phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân nhưng có 1 điều đừng bao giờ “gồng lỗ giỏi” mà hãy học cách “gồng lãi giỏi”!

Đừng mở rộng danh mục một cách bừa bãi vì đôi khi việc mở rộng đó khiến bạn từ đúng đường thành sai đường! Từ một người kiên trì trở thành người sốt ruột chỉ muốn lãi nhanh và ngay! Khi thấy danh mục đủ rồi thì chỉ gia tăng bằng cách thay thế cổ phiếu xuất sắc hơn! Điều đó có nghĩa bạn phải đủ kiến thức và kỹ năng để review, định giá, so sánh và đánh giá về mức độ hiểu nếu thay thế cổ phiếu mới trong danh mục! Khi chưa đủ kỹ năng và đủ chăm chỉ thì danh mục 2-3 mã là đủ trừ khi tiền của bạn quá lớn thì mới cần tăng lên 4-5 Mã! Đã lười lại thích cầm nhiều cổ phiếu với giá trà đá hay mở rộng tràn lan mà không biết mua và nắm giữ vì điều gì thì chắc chắn kết quả sẽ là thua lỗ!

Nếu bạn không đến TTCK với góc nhìn nghiêm túc và chuẩn “khát khao” học hỏi đầu tư kiếm tiền thì thực sự bạn sẽ khó có được thành công theo đúng nghĩa! Tức là win win với mọi người!

Biết tham vừa đủ!

Sợ hãi vừa đủ!

Chúc nhà đầu tư lựa chọn được phương pháp hiệu quả cho bản thân mình và đừng bao giờ sốt ruột! Vì sao? Vì bạn sẵn sàng gửi tiết kiệm với lãi suất 6-7%/1 năm nhưng lại sốt ruột khi mới mua cổ phiếu được 1 tuần! Bạn sốt ruột vì bạn chẳng hiểu bạn mua vì điều gì thì làm sao nắm giữ được!

Theo Lê Như An