Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng đinh, đến thời điểm này không có chủ trương nào về việc siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp…

Trước câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Minh Thông của đoàn Bình Thuận trong phiên chất vấn sáng 8/6 về vấn đề siết chặt và hạn chế trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay không có chủ trương nào về việc siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp. Vì đây là một kênh huy động vốn rất hiệu quả cùng với các ngân hàng thương mại để đóng góp vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, vào sản xuất kinh doanh của nền kinh tế chung.

Không có chủ trương nào về việc siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: KT).

Tuy nhiên, việc huy động phải đúng pháp luật, minh bạch và quan trọng là không sử dụng tiền huy động sai mục đích, sử dụng tiền để đầu tư bất động sản… mà không đóng góp vào nền kinh tế.

Hiện nay, quy mô trái phiếu doanh nghiệp khoảng 1 triệu 374 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 15% GDP. Nếu so với mục tiêu chiến lược của Thủ tướng Chính phủ ban hành, đến năm 2025 Việt Nam phải đạt 20%, đến 2030 đạt 25%, thì đây vẫn là khoảng cho phép.

Đồng thời, trái phiếu doanh nghiệp huy động tại Việt Nam cũng đang ở mức thấp nhất so với các nước làng giềng, nên vẫn có dư địa để thực hiện./.

Theo VOV