Ngày 6/5, Bamboo Capital (HoSE: BCG) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022. Công ty đã thông qua mục tiêu doanh thu năm nay đạt 7.250 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.200 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,8 và 2,2 lần so với thực hiện năm trước. Mức cổ tức năm 2022 dự kiến sẽ là 5% bằng tiền mặt. Ngoài ra, nếu công ty vượt kế hoạch kinh doanh năm 2022, HĐQT sẽ trích 10% lợi nhuận sau thuế để phát hành thêm cổ phiếu ESOP.

Chỉ tiêu kinh doanh giai đoạn 2022 – 2026 được HĐQT Bamboo Capital – tập đoàn đa ngành trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bất động sản, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và tài chính xây dựng với mục tiêu lãi ròng tăng khoảng 50% qua các năm, lợi nhuận sau thuế năm 2026 sẽ vượt 10.000 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh của Bamboo Capital giia đoạn 2022-2026.

Bamboo Capital sẽ tăng vốn điều lệ lên 10.500 tỷ đồng

Kế hoạch tăng vốn của công cũng được đại hội tán thành. Bamboo Capital dự kiến phát hành hơn 266 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1 với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, công ty cũng lần đầu tiên phát hành cổ phiếu theo hình thức bán đấu giá 250 triệu cổ phần ra công chúng. Giá chào bán khởi điểm bằng tối thiểu 70% giá tham chiếu bình quân của 60 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu BCG tính đến ngày ra nghị quyết chào bán.

Cùng với 25,3 triệu cổ phiếu trả 5% cổ tức 2021 và 5 triệu cổ phiếu ESOP khen thưởng lãnh đạo công ty, tổng giá trị cổ phần dự kiến phát hành trong năm 2022 tính theo mệnh giá là 5.183 tỷ đồng. Như vậy, sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Bamboo Capital sẽ tăng từ 5.033 tỷ đồng lên khoảng 10.500 tỷ đồng.

Sau khi tăng vốn thành công, đơn vị này sẽ góp 5.000 tỷ đồng vào BCG Financial nhằm tăng vốn cho Bảo hiểm AAA để tăng tốc trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, phát triển thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhằm mang về doanh thu đột phá, hướng đến mục tiêu niêm yết trong 3 năm tới.

Thông qua BCG Financial, Bamboo Capital cũng sẽ đầu tư thêm mảng fintech của công ty Bamboo ID để phát triển ứng dụng ngân hàng số, đầu tư dài hạn vào mảng ngân hàng và M&A các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Đại hội cổ đông Bamboo Capital ngày 6/5.

IPO BCG Energy, BCG Land và Nguyễn Hoàng trong năm nay

Về mảng năng lượng, BCG Energy dự tính đưa điện gió vào danh mục vận hành với khoảng 500 MW bên cạnh việc triển khai xây dựng 300 MW điện mặt trời và 150 MW điện mặt trời áp mái. Công tác huy động vốn sẽ tiếp tục được thúc đẩy trên đa kênh cả trong và ngoài nước. BCG Energy dự kiến IPO vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2023 và đang làm việc với các đơn vị kiểm toán để tiến hành các thủ tục.

Với kinh doanh bất động sản, BCG Land sẽ đẩy mạnh các dự án đang trong quá trình xây dựng, các dự án đang bị trễ tiến độ bàn giao hoặc tiến độ mở bán do ảnh hưởng của giãn cách xã hội. Ngoài ra, Bamboo Capital sẽ chuẩn bị niêm yết BCG Land trong quý III nhằm tăng cường khả năng huy động vốn. Đơn vị này cũng đang nghiên cứu định giá để chuẩn bị IPO, dự kiến có thể là trên 20.000 đồng/cổ phiếu.

Với mảng xây dựng, Tradico (HoSE: TCD) sẽ tiếp tục tập trung vào lĩnh vực xây dựng công nghiệp, hạ tầng và dân dụng và đẩy mạnh hoạt động khai thác đá. Ngoài ra, doanh nghiệp này sẽ triển khai thi công và nghiệm thu theo giai đoạn với các dự án bao gồm: Malibu Hội An; dự án Amor Riverside Bình Chánh (TP HCM); dự án King Crown InFinity (Thủ Đức),… Cùng với đó, nhằm đủ nhu cầu tài chính cho các hoạt động kinh doanh và phát triển, dự kiến quý III năm nay, Tradico sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữi với tỷ lệ 1:1 để tăng vốn lên 5.164 tỷ đồng.

Trong mảng nông nghiệp, công ty thành viên Nguyễn Hoàng sẽ tâp trung sản xuất cả mặt hàng chủ lực như đồ gỗ nội, ngoại thất, tinh bột sắn,… nhằm tạo nguồn doanh thu ổn định. Ngoài ra, doanh nghiệp này sẽ triển khai nâng công suất lên 35×40’HC/tháng từ mốc 27×40’/tháng. Bên cạnh đó, Nguyễn Hoàng cũng đang hoàn thiện hồ sơ để lên giao dịch trên UPCoM từ quý II và chuyển sang HNX từ quý III.

Theo ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT thì Bamboo Capital đang làm việc với VCBS về định giá, thủ tục IPO căn cứ theo nội tại. Dự kiến giá cổ phiếu của Nguyễn Hoàng sẽ khoảng tầm 15.000 – 20.000 đồng, tùy theo điều kiện thị trường. Gần đây, công ty con này đang có nhiều thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. Công ty vừa hoàn tất M&A một doanh nghiệp có rừng trồng với diện tích 2.000 ha khiến sự phát triển đơn vị này nhanh hơn kế hoạch ban đầu nên sẽ niêm yết lên thẳng HNX mà không qua UPCoM.

Về mảng dịch vụ tài chính, Bảo hiểm AAA sẽ mở lại hoạt động của 13 chi nhánh đang tạm dừng hoạt động và tiến hành xin cấp phép mở thêm 22 chi nhánh mà Bộ Tài chính đã chấp thuận, qua đó nâng tổng số chi nhánh lên 51. Về mảng Fintech dưới sự vận hành của Bamboo ID, giai đoạn xây dựng và thử nghiệm sẽ nhanh chóng kết thúc và đi vào hoạt động trong năm nay.
Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồ Nam.

Tại phiên thảo luận đại hội:

Công ty có thể giảm số lượng phát hành đấu giá xuống hoặc nâng giá lên được không?

Ông Nguyễn Hồ Nam – Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital: Công ty quyết định tăng vốn để đảm bảo tính an toàn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng với đó đảm bảo lợi ích cho cổ đông. Doanh nghiệp cũng lo ngại rằng nhiều người sẽ không có điều kiện để thực hiện quyền mua cổ phiếu trong đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu nên công ty đã đưa thêm phương án phát hành đấu giá. Việc đấu giá có thể thu hút cả cổ đông hiệu hữu lẫn cổ đông mới. Trong quá trình triển khai tập đoàn sẽ cân nhắc chọn thời điểm để hiệu quả mang lại nhiều nhất cho các bên. Mức giá sẽ phụ thuộc vào giá thị trường nên HĐQT sẽ triển khai vào thời điểm thích hợp nhất với giá tốt nhất.

Bamboo Capital chưa xác định sẽ đấu bán số cổ phiếu trên cho ai nhưng công ty sẽ làm việc với một số nhà đầu tư chiến lược, giới thiệu cho họ để có được mức giá tốt nhất.

Việc hai dự án dự án điện gió Khai Long 2&3 có một số bài báo nói chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, việc này có ảnh hưởng gì đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của mảng năng lượng tái tạo không?

Ông Phạm Minh Tuấn: Do năm 2021 dịch bệnh kéo dài nên thủ tục đầu tư đã bị kéo dài hơn dự kiến. Công ty đang làm việc với các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện xin chấp thuận đầu tư. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ như công ty dự tính. Đối với dự án này Bamboo Capital đang thương thảo hợp đồng EPC để triển khai đóng cọc đại trà.

– Dự án Malibu Hội An liên tục bị lùi thời hạn bàn giao, liệu công ty có thể bàn giao dự án này trong năm nay không?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Công ty triển khai dự án này khi mà dịch bệnh Covid-19 bùng phát, công trường bị đóng lại, công nhân không làm việc gây phát sinh nhiều chi phí. Đó là những ảnh chung trên toàn đất nước. Công ty đã chấp nhận tăng chi phí, tăng cường nhân lực để triển khai dự án nhanh chóng. Khối khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng Bamboo Capital đã bán hàng xong nên doanh số không bị ảnh hưởng. Tiến độ bị chậm hơn 9 tháng do tính khách quan và doanh nghiệp phải bổ sung nguồn vốn để tăng tốc về đích. Cuối tháng 8 năm nay khối khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng có thể đưa vào vận hành. Phần biệt thự đã ngừng công tác bán hàng và đang được thục đẩy lại việc xây dựng và có thể hoàn thành trong quý I năm sau. Tuy nhiên biệt thự bây giờ giá đang lên cao nên doanh thu từ đây có thể bù đắp lại những tổn thất đã xảy ra.

– Bamboo Capital giảm sở hữu tại BCG Land xuống, vậy bên nào là bên nhận số cổ phần còn lại?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Sau khi IPO thì tập đoàn chỉ còn nắm 51% BCG Land, những đơn vị tham gia mua cổ phiếu BCG Land trong thời gian tới sẽ là cổ đông mới sau khi niêm yết.

– Tại sao tập đoàn lại chuyển nhượng dự án Malibu Hội An cho BCG Land?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Malibu Hội An được triển khai xây dựng khi chưa có BCG Land, sau khi cấu trúc lại thì tập đoàn đã giao mảng bất động sản cho BCG Land quản lý nên cũng chuyển dự án trên cho đơn vị này. Trong tương lai quyền lợi tại Malibu Hội An sẽ được chia sẻ thêm cho các cổ đông khi công ty con quản lý mảng bất động sản của tập đoàn IPO.

– Dự án Amor Garden chuyển nhượng cho R&H Vinahud thì liệu có xảy ra xung đột lợi ích hay không?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Đây là dự án gần với Malibu. Trước đây BCG Land tham gia với tỷ lệ 51%., đối tác R&H nắm 49%. Tại Hội An công ty đã có 3 dự án, nên tập đoàn đã quyết định thoái vốn đầu tư vào dự án Hội An Dor – một cơ hội tốt hơn. Bamboo Capital vẫn hỗ trợ công tác quản lý, xây dựng, pháp lý cho dự án nên Vinahud muốn mời tập đoàn tham gia góp vốn. Vì vậy ông Nam đã tham gia 10% vào R&H để thể hiện thiện chí hỗ trợ dự án Amor Hội An. Đây cũng là cơ hội cho Tracodi – đơn vị thành viên của Bamboo Capital trở thành tổng thầu nhiều dự án của Vinahud tại miền Bắc và miền Trung.

– Công ty đã công bố sở hữu 90% cổ phần tại Tipharco vậy tại sao trong báo cáo hợp nhất quý I lại không thấy ghi nhận doanh thu lợi nhuận của đơn vị này?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Trải qua đại dịch, y tế của chúng ta đã bộ lộ nhiều hạn chế. Vì vậy, công ty thấy đây là cơ hội lớn vì nhu cầu lớn của thị trường trong lớn nên đã có những mối quan tâm nhất định. Tuy nhiên Bamboo Capital chưa có nhiều hiểu biết về ngành này nên đầu tư lớn sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Vì vật, công ty sẽ tham gia với mức độ an toàn với Tipharco. Ông Nam đã tham gia M&A vào Tipharco trước đây và có một cổ đông lớn của công ty dược này đã thoái vốn với mức giá hợp lý nên tập đoàn đã quyết định mua lạ ihơn 20% tại đây với giá hợp lý. Ông cùng Bamboo Capital và nhóm cổ đông đang nắm giữ 90% cổ phần Tipharco sẽ từng bước phát triển đơn vị này khi có đủ nguồn lực và kiến thức.

– Thị trường trái phiếu bất động sản đang bị siết chặt, điều này có gì ảnh hưởng đến Bamboo Capital không?

– Ông Phạm Minh Tuấn- Phó Tổng Giám đốc Bamboo Capital: Siết chặt trái phiếu bất động sản không có gì đáng ngại với tập đoàn vì việc này đang làm trong sạch thị trường, làm giảm rủi ro các nhà đầu tư. Đối với Bamboo Capital, công ty luôn tuân thủ theo pháp luật, các dự án phát hành trái phiếu thì toàn là những dự án có lợi nhuận cao. có phương án trả nợ đầy đủ nên vẫn sẽ hấp dẫn với nhà đầu tư. Việc siết chặt chỉ gia tăng tính minh bạch, hỗ trợ tập đoàn phân định những nhà phát hành, phương án phát hành không rõ ràng để mang lại tối đa hiệu quả.

– Kế hoạch lãi sau thuế cổ đông công ty mẹ trong các năm tới là bao nhiêu?

– Ông Phạm Minh Tuấn: Năm 2022 sẽ rơi vào khoảng 1.300 tỷ đồng, năm 2023 là 1.600 tỷ đồng, năm 2024 là 2.300 tỷ đồng, năm 2025 sẽ là 3.500 tỷ đồng và 2026 sẽ đạt mức 5.100 tỷ đồng. Tập đoàn phát triển các dự án trên phương án là M&A. Khi mà phát triển nhanh chóng công ty muốn có những đối tác chiến lược. Doanh nghiệp khi M&A đều sẽ đứng ra nắm chi phối dự án, các đối tác sẽ cùng quản lý hoặc sử dụng nguồn lực của có sẵn của họ để đóng góp. Nếu Bamboo Capital được chấp thuận tăng vốn hơn nữa thì có thể tự triển khai được các dự án lớn mà không cần đối tác.

– Kế hoạch tăng vốn hàng năm của Bamboo Capital sẽ như thế nào?

– Ông Nguyễn Hồ Năm: Công ty sẽ huy động vốn từ nhiều nguồn trong giai đoạn 2022-2026. Dự kiến vốn chủ sở hữu trong năm 2023 sẽ là 29.000 tỷ đồng, 2024 sẽ là 40.000 tỷ đồng, 2025 47.000 tỷ đồng và 2026 là 56.000 tỷ đồng trên tổng tài sản công ty sẽ rơi vào khoảng 128.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp sẽ ưu tiên vốn chủ sỡ hữu sẽ tăng lên bằng cách giữ lại lợi nhuận để thực hiện sản xuất kinh doanh hơn là phát hành mới.

– Tại sao cổ phiếu xuống thấp mà lãnh đạo công ty không mua thêm vào?

– Ông Nguyễn Hồ Nam: Hiện tại công ty là đơn vị đại chúng, có khoảng 37.000 cổ đông. Những người sáng lập đều đang là thành viên HĐQT công ty, đều đang nắm số lượng cổ phần lớn nên luôn cam kết đi cùng Bamboo Capital trên chặng đường dài nên việc mua bán cổ phiếu sẽ không phải ưu tiên. HĐQT sẽ tập trung điều hành, tìm ra những giải pháp để phát triển tập đoàn để đưa tập đoàn đi lên.

Theo Người đồng hành