Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh “cam kết và quyết tâm mạnh mẽ” trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua, Fed hồi đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm %, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000. Phần lớn các thành viên đều cho rằng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất với mức tương tự trong những cuộc họp tiếp theo.

Bình luận trên đã củng cố thêm những đồn đoán trên thị trường sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ có thêm những bước đi mạnh mẽ được đưa vào thảo luận trong các cuộc họp sắp tới.

Biên bản trên cũng cho thấy các thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed hoàn toàn nhận thức được nguy cơ giá cả tăng cao, làm ảnh hưởng đến thu nhập, do đó cần “khẩn trương” tăng lãi suất và giảm lượng trái phiếu khổng lồ để kiềm chế lạm phát vốn đang ở mức quá cao, 8,3% trong tháng 4/2022, giảm nhẹ so với mức 8,5% của tháng trước đó.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá rằng mức tăng 0,5% trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất huy động vốn có thể sẽ phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo, biên bản từ cuộc họp FOMC cuối cùng vào tháng 5 cho thấy. Fed đã nâng mục tiêu cho lãi suất cho vay thêm 0,5% lên 0,75% -1% trong cuộc họp tháng 5/2022, lần tăng lãi suất thứ hai liên tiếp và mức tăng chi phí đi vay lớn nhất kể từ năm 2000, nhằm giải quyết lạm phát tăng vọt. Nguồn: Fed

Fed đã hạ lãi suất về gần mức 0% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế nghiêm trọng, đồng thời tăng cường mua trái phiếu để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thị trường đang phải chứng kiến “tác dụng phụ” từ các biện pháp đó khi giá cả tăng nhanh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Biên bản cuộc họp mới công bố trên xác nhận những cam kết của Fed về việc thực hiện một loạt biện pháp nhằm dỡ bỏ các công cụ kích thích kinh tế, tuy nhiên mức độ sâu rộng đến đâu còn tùy thuộc vào triển vọng kinh tế.

Định giá thị trường hiện cho thấy Fed sẽ chuyển sang lãi suất chính sách khoảng 2,5% -2,75% vào cuối năm, điều này sẽ phù hợp với nơi nhiều ngân hàng trung ương xem một tỷ lệ trung lập. Tuy nhiên, các tuyên bố trong biên bản cho thấy rằng ủy ban đã sẵn sàng để vượt ra khỏi đó.

“Tất cả các đại biểu tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả”, tóm tắt cuộc họp nêu rõ.

“Để đạt được mục tiêu này, các đại biểu đã đồng ý rằng Ủy ban nên nhanh chóng chuyển quan điểm của chính sách tiền tệ sang tư thế trung lập, thông qua cả việc tăng trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối của Fed”, biên bản tiếp tục.

Về vấn đề bảng cân đối kế toán, kế hoạch sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được mỗi tháng, con số sẽ đạt 95 tỷ USD vào tháng 8, bao gồm 60 tỷ USD Kho bạc và 35 tỷ USD cho các khoản thế chấp. Biên bản này cũng chỉ ra rằng có thể bán hoàn toàn chứng khoán được thế chấp bảo đảm với thông báo trước về việc đó.

Biên bản đã đề cập đến lạm phát 60 lần, với các thành viên bày tỏ lo ngại về giá cả tăng cao ngay cả trong bối cảnh tin tưởng rằng chính sách của Fed và việc nới lỏng một số yếu tố góp phần, chẳng hạn như các vấn đề chuỗi cung ứng, kết hợp với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ giúp cải thiện tình hình. Mặt khác, các quan chức lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraina và các cuộc đóng cửa do COVID-19 liên kết ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thực hiện một bước bất thường khi nói chuyện trực tiếp với công chúng Mỹ để nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát.

Tuần trước, Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal rằng sẽ cần “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed trước khi việc tăng lãi suất sẽ dừng lại.

Cùng với quyết tâm giảm lạm phát của họ là những lo ngại về sự ổn định tài chính.

Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng chính sách thắt chặt hơn có thể gây ra bất ổn cho cả Kho bạc và thị trường hàng hóa. Cụ thể, biên bản cảnh báo về “các hoạt động giao dịch và quản lý rủi ro của một số người tham gia chính trên thị trường hàng hóa mà các cơ quan quản lý không nhìn thấy đầy đủ”.

Các vấn đề về quản lý rủi ro “có thể làm phát sinh nhu cầu thanh khoản đáng kể đối với các ngân hàng lớn, đại lý môi giới và khách hàng của họ.”

Tuy nhiên, các quan chức vẫn cam kết tăng tỷ giá và giảm bảng cân đối kế toán. Biên bản nêu rõ rằng làm như vậy sẽ khiến Fed “có vị thế tốt vào cuối năm nay” để đánh giá lại tác động của chính sách đối với lạm phát.

Cuộc họp chính sách sắp tới của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 14-15/6.

Theo Cung cầu