Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Ngay lập tức các chuyên gia kinh tế đã có những đánh giá về bước đi được cho là quyết liệt nhất của Fed trong nhiều thập kỷ.

Bà Liz Miller, Chủ tịch công ty cố vấn tài chính Summit Place cho rằng, đây là một quyết định táo bạo của Fed. “Tôi không chắc việc này có hoàn toàn cần thiết hay không, nhưng tôi nghĩ nó đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến thị trường trái phiếu và cho cả các nhà đầu tư”.

Trong khi ông Michael Connolly, Giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Miami Herbert đánh giá: “Dù có vẻ kịch tính song hành động của Fed cũng không quá bất ngờ, nó giúp đẩy nhanh lãi suất, trái phiếu, tất nhiên là mang lại một số kỳ vọng nhất định”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell – Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, lý giải việc ra quyết định về lần tăng lãi suất lớn nhất của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ năm 1994 này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Jerome Powell thừa nhận, việc kiểm soát lạm phát có thể tạo ra những vết thương kinh tế, thậm chí đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao.

“Fed hiểu rõ khó khăn mà tình trạng lạm phát cao đang gây ra. Chúng tôi có công cụ cần thiết cũng như quyết tâm khôi phục sự ổn định giá cả. Nền kinh tế Mỹ đã trải qua rất nhiều trong suốt hai năm rưỡi qua và đã chứng tỏ được rằng có khả năng phục hồi. Điều cần thiết là chúng ta phải giảm lạm phát nếu chúng ta muốn có thời gian duy trì các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ có lợi cho tất cả mọi người. Thị trường lao động bị thắt chặt, lạm phát quá cao. Trong bối cảnh này, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã quyết định tăng lãi suất chính sách của mình thêm 0,75% và dự đoán rằng việc tiếp tục tăng tỷ lệ này sẽ là phù hợp” – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Jerome Powell nhấn mạnh.

Thời điểm này ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế có chung nhận định rằng Mỹ cần đánh đổi tăng trưởng kinh tế và việc làm để đưa lạm phát xuống mức có thể chấp nhận được./.

Theo VOV