Nay tôi viết bài này vì thấy gần đây có vẻ nhiều nhà đầu tư thành công đang định hướng cho nhà đầu tư mới rằng các DN trên thị trường chứng khoán đang trở nên đắt đỏ và vì vậy nên lựa chọn cách giao theo dòng tiền sẽ an toàn hơn! Thực tế có phải như vậy?

Nhiều lúc thấy nhà đầu tư mới chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm và cũng không chăm chỉ tìm hiểu – phản biện nên thường tin luôn những share của những nhà đầu tư lâu năm! Nói vui tư duy của nhà đầu tư lâu năm cũng “tụt hậu” rất nhiều nếu không follow thị trường và không cố gắng từng ngày! Trên thị trường chứng khoán kể cả bạn là nhà đầu tư thành công nhưng nếu lười là chắc chắn nhận định của bạn sẽ bắt đầu mang tính cảm tính nhiều hơn là định lượng!

Nói vui chứ thử tầm soát hết những DN tăng trưởng trên 30% vào quý 3 và dự quý 4 nhiều DN tăng trưởng tốt thì P/E fw dưới 10 khá nhiều và các DN đó vẫn đảm bảo tăng trưởng vài năm tiếp theo đủ để duy trì P/E fw tiếp tục dưới 10 kể cả giá tăng tiếp? Vậy đắt ở chỗ nào đây!

Chúng ta không thể lấy thành công trong quá khứ để áp mãi ở hiện tại được! 2021 bạn thành công không có nghĩa 2022 Bạn sẽ đầu tư hiệu quả! Chắc chắn là như vậy vì xu hướng tư duy của nhà đầu tư mới thay đổi liên tục theo dòng chảy của thị trường!

Tôi chỉ muốn nhắc 1 điều rằng, bạn chỉ có thể duy trì thành công khi vẫn giữ được đam mê và cố gắng từng ngày! Quá khứ không tạo ra kết quả chắc chắn tốt hơn ở hiện tại! Chỉ giúp bạn sinh tồn tốt hơn mà thôi!

Trên TTCK luôn có những DN tiềm năng! Quan trọng là bạn có đủ chăm chỉ thực sự để tìm ra những DN như vậy không! Đừng vội tin lời bất cứ ai trên TTCK này, kể cả tôi! Các bạn cần tự tìm hiểu và phản biện nếu thấy k logic, đúng k nhỉ?

Cùng cố gắng và cùng phát triển!

Theo Lê Như An