Fed cần hướng chính sách tiền tệ về vị thế trung lập hơn nhưng tốc độ tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào cách nền kinh tế phản ứng, chủ tịch Fed New York nói.

Chủ tịch Fed New York John Williams, khi trả lời câu hỏi tại một hội thảo ngày 2/4 về việc Fed có cần nhanh chóng đưa lãi suất về vị thế không khuyến khích cũng không cản trở chi tiêu hay không, lưu ý rằng trong năm 2019 với lãi suất ở gần mức trung lập, “đà tăng trưởng kinh tế bắt đầu chững lại”. Và Fed sau đó phải tìm đến biện pháp nới lỏng chính sách.

“Chúng ta cần tiến về gần mức trung lập hơn nhưng phải theo dõi cả quá trình”, Williams nói. “Không có nghi ngờ gì về hướng đi hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi thực hiện với tiến độ tùy theo tình hình thực tế”.

Chủ tịch Fed New York John Williams. Ảnh: Reuters.

Phát biểu của Williams cho thấy cách tiếp cận thận trọng hơn với những đợt tăng lãi suất tiếp theo. Fed đang được kỳ vọng sẽ mạnh tay, tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 5.

Ước tính trung bình của giới lập chính sách về lãi suất trung lập hiện là 2,4% – mức nhiều nhà giao dịch cảm thấy có thể chạm đến vào cuối năm. Như vậy, Fed cần tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại 2 trong số 6 cuộc họp còn lại trong năm nay.

Fed hồi tháng 3 tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, khởi đầu của cái được giới lập chính sách kỳ vọng là “các đợt tăng liên tiếp” nhằm ứng phó lạm phát – đang gấp 3 lần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ. Tại cuộc họp này, các quan chức Fed dự báo tăng 0,25 điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp nhưng cũng sẵn sàng mạnh tay hơn nếu cần.

Hành động thực tế còn phụ thuộc vào diễn biến lạm phát, Williams nói.

Fed cũng sẽ sử dụng công cụ thứ hai để thắt chặt tín dụng là giảm quy mô bảng cân đối kế toán đang gần 9.000 tỷ USD. Williams cho rằng việc này có thể bắt đầu sớm, ngay từ tháng 5. Ông kỳ vọng Fed tăng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối có thể đưa lạm phát về quanh 4% trong năm nay, “gần mục tiêu dài hạn 2% vào năm 2024” và vẫn giữ nền kinh tế đi đúng lộ trình.

Theo Người đồng hành