Trước những tác động của căng thẳng địa chính trị cùng nhiều thông tin tiêu cực, thị trường chứng khoán tháng 3 biến mạnh mạnh “rơi” mốc 1.500 điểm. Sự xoay chuyển liên tục của dòng tiền khiến không ít nhà đầu tư chuyển từ lãi sang lỗ. Trái ngược với thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu vẫn “thăng hoa” với đà tăng tốc bằng lần chỉ sau một tháng.

Cổ phiếu liên quan “hệ sinh thái” DNP tăng mạnh nhất trên sàn HOSE

Thống kê 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HOSE trong tháng 3 đều có tỷ suất sinh lời cao trên 30%, có mã tăng trên 100%.

Dẫn đầu trong danh sách này là cổ phiếu NVT của Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay. Đây là một trong những cái tên gắn liền với hệ sinh thái Nhựa Đồng Nai (DNP) “làm mưa làm gió” trên thị trường suốt thời gian qua. NVT bứt phá mạnh với 12 phiên tím trần, đẩy giá tăng 112% chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên tăng sốc thì đi kèm với giảm sâu, mã này đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp xuống mốc 28.050 đồng trong phiên ngày 1/4.

Tổng hợp những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HOSE (Số liệu từ ngày 28/2 – 31/3)

Tương tự, OGC của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương cũng tăng mạnh 105% giá trị trong vòng một tháng – cũng là mức đỉnh cao nhất trong chục năm trở lại đây. Cổ phiếu tăng mạnh trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo chủ chốt dồn dập thoái vốn tại OGC. Cụ thể, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị OGC vừa đăng ký bán ra toàn bộ 13,5 triệu cổ phiếu OGC (tương đương với 4,5% cổ phần), bà Nguyễn Hương Nga – Trưởng Ban kiểm soát cũng đăng ký bán gần 8 triệu cổ phiếu OGC (tương đương với 2,65% cổ phần). Một lãnh đạo khác là ông Lò Hồng Hiệp – Tổng Giám đốc và người đại diện pháp luật của doanh nghiệp đăng ký bán toàn bộ 3 triệu cổ phiếu OGC (tương ứng với 1% cổ phần).

Từng gây chú ý trên thị trường khi thiết lập mô hình “cây thông” hồi cuối năm ngoái, cổ phiếu IDI của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia IDI lại tiếp tục bật tăng mạnh 77% trong tháng Ba. Nếu so với mức giá hồi cuối tháng 1, mã này đã tăng 150%.

Cùng với đà tăng cổ phiếu, doanh nghiệp này cũng mới công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 với kế hoạch khá tham vọng. Cụ thể, IDI đặt kế hoạch doanh thu thuần năm 2022 lên tới 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 900 tỷ đồng – gấp 7 lần so với năm 2021. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay của doanh nghiệp này. Tỷ lệ trả cổ tức dự kiến năm 2022 là 30% bằng tiền mặt.

Ngoài những cổ phiếu trên, nhiều cổ phiếu cũng đem lại mức sinh lời ấn tượng trong tháng Ba gồm FDC (70%), HUB (62%), RDP (54%),…

KDM dẫn đầu HNX với chuỗi tăng kịch trần 10 phiên liên tiếp

Thống kê top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất HNX trong tháng 3, nhiều cổ phiếu cũng có mức tăng trưởng ấn tượng trên 45%.

“Quán quân” trong cuộc đua tăng giá HNX thuộc về KDM của CTCP Tổng Công ty phát triển Khu đô thị dân cư mới. Theo đó, chuỗi tăng trần 10 phiên liên tiếp đã đẩy giá KDM lên mức đỉnh cao trong lịch sử. Tuy có sự điều chỉnh nhẹ trong vài phiên gần đây, song cổ phiếu vẫn ghi nhận mức tăng mạnh 220% trong vòng 1 tháng.

Tuy cổ phiếu tăng mạnh, song kết quả kinh doanh của KDM không mấy khả quan. Trong 3 năm trở lại đây, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng lao dốc, lợi nhuận èo uột. Thậm chí mảng kinh doanh chính “đóng băng” khi nhiều quý doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu, chủ yếu là nguồn thu tài chính.

Tổng hợp những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HNX (Số liệu từ ngày 28/2 – 31/3)

Cũng ghi nhận mức tăng bằng lần, cổ phiếu THS của CTCP Thanh Hoa – Sông Đà từng gây chú ý khi tăng kịch trần 12 phiên liên tiếp. Tuy thị giá hiện đang đảo chiều giảm mạnh, song vẫn tăng đến 142% so với mức giá một tháng trước.

Tương tự NVT, cổ phiếu VC9 của Công ty Cổ phần Xây dựng số 9 cũng là một trong những mã gây chú ý trong nhóm DNP. Tuy đã hạ nhiệt sau chuỗi ngày tăng nóng, song VC9 vẫn ghi nhận mức tăng trên 80% trong tháng 3.

Với biên độ rộng, top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn UPCOM đều có mức tăng trưởng trên 50%.

Tổng hợp những cổ phiếu tăng mạnh nhất trên UPCOM (Số liệu từ ngày 28/2 – 31/3)

Dẫn đầu danh sách là cổ phiếu E12 của CTCP Xây dựng điện Vneco 12 với mức tăng trần 8 phiên liên tiếp. Chốt phiên 31/3, E12 kết phiên ở mức giá trần 35.900 đồng/cp, tăng gần 260% so với thị giá một tháng trước đó. Song thanh khoản của mã này gần như “đóng băng” khi thanh khoản chỉ èo uột vài nghìn cổ phiếu khớp lệnh.

XMD của Xuân Mai – Đạo Tú cũng là mã nổi bật với mức tăng chóng mặt gấp hàng chục lần chỉ trong thời gian ngắn. Đứt chuỗi hơn 20 phiên tăng trần liên tiếp, mã này hiện đang quay đầu giảm xuống mốc 27.400 đồng/cp, song vẫn tăng 187% trong tháng Ba.

Ngoài ra, hàng loạt cổ phiếu khác cũng ghi nhận mức tăng gấp đôi như TNP (198%), YBC (135%), LGM (136%), SAP (105%).

Theo Trí thức trẻ