(ĐTCK) Hôm thứ Năm (15/9), Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo mối đe dọa về một cuộc suy thoái toàn cầu đang gia tăng khi các ngân hàng trung ương tập trung vào việc kiềm chế lạm phát.

Lạm phát trên toàn thế giới đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ do hạn chế về nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu cao khi các quốc gia hồi phục trở lại sau đại dịch. Năm nay, lạm phát đã trở nên trầm trọng hơn do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine và các biện pháp kiểm soát Covid ở Trung Quốc.

Các ngân hàng trung ương lớn đã phản ứng mạnh mẽ, tăng chi phí đi vay để hạ nhiệt nhu cầu và giảm lạm phát tăng nóng.

Trong báo cáo mới nhất, các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng, các hành động này có thể không đủ để đưa mức giá cao quay trở lại trong tầm kiểm soát và sẽ dẫn đến nhu cầu tăng lãi suất nhiều hơn, do đó kìm hãm tăng trưởng.

Nhiều quốc gia sẽ không thể tránh khỏi suy thoái, nhưng chính sách giảm tốc và thắt chặt tiền tệ trên toàn thế giới “có thể làm tăng căng thẳng tài chính đáng kể và kích hoạt suy thoái toàn cầu vào năm 2023″.

Trong kịch bản đó, tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ chậm lại còn 0,5% vào năm 2023, tức mức tăng trưởng bình quân đầu người giảm 0,4% và đáp ứng định nghĩa kỹ thuật của một cuộc suy thoái toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết trong một tuyên bố: “Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, với khả năng chậm hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái kinh tế. Mối quan tâm sâu sắc của tôi là những xu hướng này sẽ còn tồn tại, với những hậu quả lâu dài gây tàn phá cho người dân ở các nền kinh tế thị trường mới nổi và đang phát triển”.

Ông đề nghị các nhà hoạch định chính sách “chuyển trọng tâm từ giảm tiêu dùng sang thúc đẩy sản xuất”.

Ngân hàng Thế giới vào đầu tháng 6 đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9%, thấp hơn 1% so với ước tính vào tháng 1.

Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho biết, mối quan tâm lớn nhất của ông là do suy thoái kinh tế và khủng hoảng do đại dịch từ đó khiến “việc giảm nghèo đã dừng lại”. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ một số lạc quan.

“Đó không phải là một câu chuyện u ám và tiêu điều vì đã nỗ lực cải thiện các chính sách kinh tế và quản lý trước đại dịch, các quốc gia có khả năng bảo vệ người nghèo tốt hơn. Tôi có cảm giác rằng chúng ta sẽ đi đúng hướng của điều này, bởi vì thế giới hiện đã thay đổi và bạn biết đấy, có rất nhiều khả năng xảy ra”, ông cho biết.

Trường hợp xấu nhất được mô tả sẽ kéo theo sự suy thoái ở các nền kinh tế tiên tiến và sự sụt giảm mạnh về tăng trưởng ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Ngân hàng Thế giới cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu hiện đang trong giai đoạn suy thoái mạnh nhất sau sự phục hồi sau suy thoái kể từ năm 1970. Trong hoàn cảnh đó, ngay cả một tác động vừa phải đối với nền kinh tế toàn cầu trong năm tới cũng có thể đẩy nó vào suy thoái”.

Theo Tin nhanh chứng khoán