(ĐTCK) VN-Index giữa tháng 5 đã lọt vào top các thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Trong khi TTCK các nước khác trong khu vực như Indonesia, Phillippine, Thái Lan duy trì xu hướng tăng.

Báo cáo gửi tới các nhà đầu tư của SGI Capital mới đây chia sẻ nhiều thông tin đáng chú ý. Theo đó, thị trường chứng khoán toàn cầu tháng 5 đã có biến động rất mạnh khi S&P500 giảm chạm ngưỡng 20% từ đỉnh trước khi phục hồi một phần vào cuối tháng, đưa định giá định giá PE forward về mức trung bình 10 năm là 17.x.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và châu Âu cũng ổn định vào cuối tháng 5, một phần nhờ thông tin gói kích thích kinh tế và thông tin dỡ bỏ phong tỏa tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.

Theo các khảo sát, sự quan tâm của nhà đầu tư hiện tập trung vào hai rủi ro chính là: (1) khả năng lạm phát tiếp tục tăng cao, khiến FED và các NHTW thắt chặt tiền tệ quá mức sẽ (2) đẩy kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu vào suy thoái.

Sự hồi phục của TTCK vừa qua bắt nguồn từ sự ổn định trở lại của thị trường trái phiếu khi lạm phát Mỹ được đánh giá đang tạo đỉnh từ mốc cao CPI 8,5% trong tháng 3. Giá năng lượng, lương thực và chi phí dịch vụ tiếp tục tăng vẫn đang gây sức ép lên kỳ vọng lạm phát. Tuy vậy, một số thành phần quan trọng khác trong rổ tính CPI Mỹ như giá xe, giá thuê nhà, và một số hàng hóa cơ bản, đang nguội bớt, cùng chi phí logistics đang ổn định lại nhờ các tắc nghẽn chuỗi cung ứng dần được khắc phục.

Các định chế quốc tế lớn đang dự báo lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong nửa cuối năm về quanh 5% và giảm về dưới 3% vào giữa 2022, chủ yếu do hiệu ứng so sánh nền giá cao và sự giảm tốc của nhu cầu.

Ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc, các cảng biển tại Thượng Hải đã quay trở lại 95% công suất thông thường. Các chỉ số dự báo nhu cầu tín dụng, nhu cầu sản xuất, đầu tư bắt đầu có tín hiệu phục hồi.

Đối với kinh tế Việt Nam, SGI nhận thấy các bánh răng của nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi vững chắc. Điểm trừ chính là giải ngân đầu tư công chậm và hạn mức tín dụng của các ngân hàng chưa được SBV giao thêm, tạo nên áp lực thiếu vốn cho nền kinh tế và làm chậm lại vòng quay của tiền trên thị trường tài sản.

Trong tháng 5/2022, VND có nhịp giảm giá dưới áp lực tăng mạnh của USD. Tuy nhiên tính từ đầu năm, VND chỉ mất giá 1,59%, là mức giảm giá trong biên độ kỳ vọng, và tiếp tục thuộc nhóm quốc gia có tỷ giá ổn định trên thế giới.

Đối với thị trường chứng khoán, vào giữa tháng 5 vừa qua, VN-Index đã giảm 24% chỉ sau 6 tuần, đưa Việt Nam vào top 3 TTCK giảm mạnh nhất thế giới trong 2022 chỉ sau Hungary và Nga. Trên một nền tảng vĩ mô ổn định, triển vọng tăng trưởng cao của doanh nghiệp, với định giá rất hợp lý, đợt giảm kỷ lục này là hiệu ứng cộng hưởng từ nhiều lý do cả trong và ngoài nước. Nhưng áp lực lớn nhất là dòng tiền ngắn hạn rút mạnh khỏi thị trường do ảnh hưởng từ việc chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và hoạt động thao túng TTCK.

Như đề cập, TTCK Mỹ và toàn cầu đã đi vào vùng quá bán và gần đây, nhiều khảo sát cho thấy tỷ lệ tiền mặt trong các quỹ đầu tư toàn cầu và mức độ phòng thủ đã tăng lên cao nhất từ 2009. Do vậy, để các thị trường lớn giảm mạnh qua mức đáy cũ, cần phải có những diễn tiến tiêu cực mới ở mức độ cao hơn, khả dĩ đưa nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Còn nếu lạm phát Mỹ đang tạo đỉnh và giảm dần, Fed có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối 2022 và chấm dứt hoàn toàn vào giữa năm tới.

TTCK luôn đi trước các diễn biến kinh tế và có thể đang phản ánh những lo lắng về lạm phát và rủi ro thắt chặt tiền tệ ở mức độ cao nhất. Khi những tín hiệu của rủi ro lạm phát giảm bớt, dòng tiền sẽ quay trở lại.

Nhìn vào thị trường trong nước, SGI tiếp tục lạc quan với kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cùng với đà phục hồi kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp có nền so sánh thấp trong giai đoạn ảnh hưởng COVID nặng nề trong quý II và quý III/2021.

Tính tới những ảnh hưởng tiêu cực từ suy giảm tăng trưởng toàn cầu, áp lực tăng lãi suất, tỷ giá VND trong những tháng tới, SGI vẫn tin tưởng vào khả năng các doanh nghiệp trong VN-Index sẽ duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận trên 20% cho năm 2022. Định giá P/E của thị trường hiện tại là 13,8 và sẽ là 12,5 nếu tính forward tới cuối năm. Và đợt suy giảm này của thị trường đã mang tới một cơ hội đầu tư với mức định giá rẻ hơn 95% thời gian tính trong 5 năm trở lại đây.

Những hoạt động chấn chỉnh thị trường tài chính vừa qua có thể đã tạo ảnh hưởng tâm lý ngắn hạn lên nhà đầu tư trong nước, khiến VN-Index giữa tháng 5 đã lọt vào top các thị trường giảm mạnh nhất thế giới. Trong khi đó, TTCK các nước khác trong khu vực như Indonesia, Phillippine, Thái Lan đang duy trì xu hướng tăng dài hạn và hiện chỉ điều chỉnh giảm 3-5% so với đỉnh.

Theo quan sát của SGI, Việt Nam cũng là thị trường hiếm hoi nhận được dòng tiền nước ngoài mua ròng mạnh mẽ trong hai tháng qua, ngược chiều với áp lực rút vốn khỏi nhiều thị trường khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Những nền tảng vĩ mô vững chắc và triển vọng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam là khác biệt và những chính sách giúp thị trường minh bạch hơn chính là điều kiện cần cho thị trường vốn phát triển hiệu quả, hấp dẫn các dòng vốn lớn tiếp tục tìm đến”, SGI nhận định.

Theo : Tin nhanh chứng khoán