(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang né tránh gần như tất cả mọi thứ ngoại trừ tiền mặt trong đợt bán tháo này.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đã vượt trội hơn tất cả các tài sản khác trong tháng 5 này khi ghi nhận mức tăng 0,6% vào thời điểm cổ phiếu và trái phiếu đang sụt giảm mạnh. Các nhà đầu tư đã đổ tiền mặt vào một quỹ ETF đầu tư các tín phiếu Kho bạc trong 5 tuần vừa qua, làm tăng dòng tiền vào lớn nhất vào quỹ kể từ năm 2020.

Tất cả cho thấy hiện tại các nhà đầu tư đang tập trung vào một việc là bảo toàn vốn. Tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát dai dẳng và nhiều đợt đóng cửa để kiểm soát Covid ở Trung Quốc đã kết hợp lại để tạo nên một bối cảnh đầu tư rủi ro. Ngay cả hàng hóa là một kênh đầu tư ưa thích trước xu hướng của lạm phát gia tăng cũng không chịu nổi đợt bán tháo toàn cầu vào thứ Hai (9/5).

Dan Suzuki, Phó giám đốc đầu tư tại Richard Bernstein Advisors cho biết: “Bất cứ khi nào bạn thấy loại biến động thị trường này, các nhà đầu tư đổ xô đến sự an toàn của tiền mặt và bạn hoàn toàn thấy điều đó ngay bây giờ”.

“Thay vì chuyển dịch khỏi cổ phiếu và kết hợp trái phiếu và tiền mặt, việc chuyển sang tiền mặt đang diễn ra bởi việc bán cả cổ phiếu và trái phiếu. Điều đó dẫn đến nhu cầu tiền mặt tăng đột biến”, ông cho biết.

Giám đốc Đầu tư về Thu nhập cố định toàn cầu Rick Rieder của BlackRock đã nói vào tuần qua rằng: “Chúng tôi đang nắm giữ tiền mặt của mình bằng cả hai tay”. BlackRock đã thêm nhiều giao dịch chất lượng hơn, giảm bớt trái phiếu rác để chuyển sang trái phiếu đầu tư an toàn hơn và chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản được xếp hạng cao nhất.

Paul Tudor Jones, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của Tudor Investment Corp cho biết, ông không chắc liệu đây có phải là thời điểm mà chúng ta thực sự cố gắng kiếm tiền hay không.

“Bạn không thể nghĩ đến một môi trường tồi tệ hơn mà chúng ta đang có đối với các tài sản tài chính. Rõ ràng là bạn không muốn sở hữu trái phiếu và cổ phiếu”, ông cho biết.

Trong khi thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều trượt dốc trong năm nay, các động thái đã trở nên đặc biệt rõ ràng kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản lên 50 điểm vào tuần trước. Mức tăng này làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ đang trên bờ vực rơi vào tình trạng kinh tế đình trệ – một sự kết hợp giữa chi phí tăng, việc làm giảm và tăng trưởng chậm lại.

Dòng tiền vào các quỹ ETF tín phiếu kho bạc tăng mạnh.

Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư đổ xô vào quỹ ETF T-Bill kỳ hạn 1-3 tháng của Bloomberg Barclays 3,3 tỷ USD kể từ đầu tháng 4. Quỹ ETF Trái phiếu Kho bạc ngắn hạn iShares cũng đã chứng kiến ​​lượng tiền mặt bơm 2,2 tỷ USD trong bảy tuần qua.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán