(ĐTCK) Cuộc họp chính sách của Fed, tâm điểm chú ý của giới đầu tư, diễn ra giữa tuần qua, đã đem đến những thông tin được số đông đoán định từ trước, khi định chế này tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm và hàm ý sẽ tiếp tục nâng lãi suất lên mức trên 4% vào cuối năm nay.

Trước đó, khi cuộc họp chưa diễn ra, những dự đoán đã phản ánh vào giá chứng khoán khiến cả thị trường quốc tế và Việt Nam đều giảm điểm. Có lẽ thị trường đã phản ánh tin xấu trước nên khi tin chính thức ra, thị trường lại không quá xấu như hầu hết nhà đầu tư lo ngại. Sắc xanh bất ngờ chiếm lĩnh bảng điện vào cuối phiên ngày thứ Năm (22/9), khiến tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa.

Tương tự, những thông tin như tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chính sách điều hành tỷ giá, tín dụng đã phần nào phản ánh vào giá cổ phiếu thời gian qua.

Kể lại thực tế thị trường và những câu chuyện trên để thấy thông tin có vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quyết định mua – bán của nhà đầu tư. Nhưng nếu dựa vào thông tin hiện tại mà ra quyết định mua – bán, thường nhà đầu tư dễ trễ nhịp, khi trên thị trường thường có câu “Tin tốt ra là bán – tin xấu ra thì mua”. Độ trễ của thông tin và việc giá cổ phiếu luôn chạy trước, càng cho thấy tầm quan trọng và độ khát thông tin của nhà đầu tư.

Đây là điểm thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan truyền thông báo chí, nhưng cũng là áp lực. Làm thế nào để nhà đầu tư có quyền bình đẳng trong việc tiếp cận các nguồn thông tin chính thống từ doanh nghiệp và cơ quan quản lý? Làm thế nào để có tin tức nhanh, bên cạnh đó lại có những bài viết phân tích có chiều sâu, có dữ liệu, có tính dự báo? Sự bùng nổ của công nghệ số và các phương tiện truyền thông mới cũng đòi hỏi cơ quan báo chí phải thay đổi, làm mới mình, vì các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận nhanh hơn và nhiều hơn các thông tin tài chính, kinh tế, doanh nghiệp… Dù vậy, thông tin được xác tín, có sự kiểm chứng, đa chiều vẫn luôn là thế mạnh của báo chí chính thống giữa “vàng thau lẫn lộn”.

Thực hiện chuyên đề “Kết nối cơ hội & Dẫn dắt đầu tư” trong số báo đặc biệt nhân kỷ niệm 31 năm thành lập Báo Đầu tư tuần này, Đầu tư Chứng khoán – một ấn phẩm của cơ quan Báo Đầu tư – mong muốn chia sẻ nhiều góc nhìn đa dạng về việc lựa chọn và sử dụng thông tin trên hành trình đầu tư.

Giữ uy tín, sự chuyên sâu về tài chính – chứng khoán, có sự phong phú về quan điểm, kiến thức, góc nhìn. Bên cạnh đó, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư, trong đó có nhiều nhà đầu tư trẻ, theo dõi để nội dung được lan tỏa một cách rộng rãi nhất, là thách thức song cũng là động lực để cơ quan Báo Đầu tư luôn tiến về phía trước.

Chất lượng thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời, có chiều sâu, góp phần tăng tính minh bạch của thị trường, sẽ tiếp tục là tôn chỉ mà những người làm báo tại tòa soạn Báo Đầu tư gìn giữ và phát huy trên chặng đường đồng hành với TTCK Việt Nam.

Theo Tin nhanh chứng khoán