• (ĐTCK) Hãy nhớ lại cảm giác lo lắng của nhiều người về thị trường vào tháng 2, tháng 3 năm 2020 và về những gì đã xảy ra sau đó.

Sau giai đoạn lao dốc khi bắt đầu đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán toàn cầu đã hoạt động khá tốt. Sự hưng phấn của thị trường khiến người ta dễ dàng quên rằng thị trường tăng giá không tồn tại mãi mãi.

Như người ta thường nói “các thị trường thường đi cầu thang bộ lên và đi thang máy xuống”, có thể giai đoạn này thị trường chứng khoán toàn cầu đang ở giai đoạn “đi thang máy”.

Chỉ số S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq hiện thấp hơn nhiều so với mức đầu năm, lần lượt giảm 16%, 12% và 26% vào giữa tuần trước. DowJones và Nasdaq đã chứng kiến mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2020…

Không bao giờ có một câu trả lời duy nhất cho lý do tại sao thị trường diễn ra như nó đã từng xảy ra, tại sao cổ phiếu tăng và giảm, hoặc tại sao tâm lý nhà đầu tư thay đổi từ ngày này sang ngày tiếp theo. Với suy nghĩ đó, có lẽ lời giải thích tốt nhất về những gì đang diễn ra hiện tại là có rất nhiều lý do khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng.

Lạm phát là một vấn đề ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, với tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ gần mức cao nhất trong 40 năm. Vào tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,3% so với năm trước và tăng 0,3% trong tháng. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bắt đầu tăng lãi suất và sẽ sớm bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán để chống lạm phát và cố gắng kiểm soát giá cả trở lại. Những biện pháp đó có thể là cần thiết, nhưng cũng khiến Phố Wall lo lắng.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính có 38% khả năng nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 24 tháng tới. Deutsche Bank cũng đã dự báo về một cuộc suy thoái, lúc đầu nói rằng họ tin rằng nó sẽ “nhẹ nhàng” và sau đó trở nên bi quan hơn một chút.

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco cho biết: “Thị trường rõ ràng đang bối rối về những gì Fed sẽ làm trong năm nay và mức độ quyết liệt của nó”.

Đồng thời, có những bất ổn khác làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư như cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có thể làm trầm trọng thêm lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng, biến động giá dầu và góp phần gây ra tình trạng bất ổn nói chung. Tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và những lo ngại về tác động của các đợt bùng phát Covid ở đó cũng góp phần vào sự lo lắng.

Có những thời điểm mọi thứ dường như khá dễ đoán và thị trường đi lên dần dần trong những giai đoạn đó. Nhưng có những lúc mọi thứ rất không chắc chắn, chẳng hạn như giai đoạn này và phạm vi kết quả mong đợi cao hơn. Khi điều đó xảy ra, sự biến động của thị trường luôn cao hơn.

Theo nguyên tắc chung, những gì đi lên thường đi xuống trong một thời gian, ít nhất là một chút. Mỗi khi S&P tăng từ 20% trở lên trong suốt một năm kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, các nhà đầu tư đều phải “tiêu hóa” một số mức tăng đó vào đầu năm mới.

Nasdaq, theo sau cổ phiếu công nghệ và Russell 2000, bao gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, đã trượt vào lãnh thổ thị trường Gấu, có nghĩa là chúng đã giảm 20% so với mức đỉnh gần đây. Đặc biệt, các công ty công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Ví dụ, công ty thể dục tại nhà Peloton – từng là con cưng của đại dịch – đã gặp khó khăn lớn về mặt kinh doanh.

Vốn hóa thị trường của nó, từng đạt mức cao nhất là khoảng 50 tỷ USD giờ chỉ còn dưới 5 tỷ USD. Uber cho biết họ đang cắt giảm chi phí, và công ty mẹ của Facebook là Meta cũng có kế hoạch làm chậm lại các kế hoạch tuyển dụng. Giá cổ phiếu của Amazon, Alphabet – công ty mẹ của Google và Meta đều giảm hơn 20% trong năm nay.

Lãi suất cao hơn có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến việc định giá và giá cổ phiếu. Myers nói: “Lãi suất cao hơn sẽ loại bỏ lợi nhuận trong tương lai và đối với các cổ phiếu tăng trưởng cao, lợi nhuận tương lai là tất cả đối với họ”.

Khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, một số xu hướng khiến một số công ty trở nên hấp dẫn không còn nữa. Chẳng hạn, mọi người đang quay trở lại cuộc sống trong thế giới thực và ít phụ thuộc hơn vào Internet.

Dù vậy, hãy nhớ lại cảm giác lo lắng của nhiều người về thị trường vào tháng 2 và tháng 3 năm 2020 khi chúng rơi tự do và về những gì đã xảy ra sau đó. Theo khuyến nghị của nhiều chuyên gia, nếu bạn còn trẻ và có đủ niềm tin, đây có thể không phải là thời điểm tồi để mua.

Sự sụt giảm của thị trường là khá phổ biến, nhưng điều đó không có nghĩa là theo thời gian, thị trường sẽ không phục hồi.

Theo : Tin nhanh chứng khoán