Trong ba tháng qua, chỉ số chứng khoán chung Sri Lanka đã giảm tới 38%, trong khi đồng nội tệ của nước này trong một tháng qua mất giá hơn 35% so với đồng USD.


Ngày 5/4/2022, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Ali Sabry đã từ chức chưa đầy 24 giờ sau khi được bổ nhiệm. (Ảnh: The Quint/TTXVN)

Thị trường chứng khoán Sri Lanka sẽ tạm ngừng giao dịch trong 5 ngày từ 18-22/4 và sẽ mở cửa trở lại vào 25/4.

Ủy ban Giao dịch chứng khoán Colombo đã thông báo quyết định trên ngày 16/4 trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang chuẩn bị đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về các khoản vay cứu trợ để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Theo kế hoạch, đoàn đàm phán của Sri Lanka và IMF sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 22/4, thảo luận các giải pháp hỗ trợ Colombo thoát khỏi tình trạng cạn kiệt ngoại tệ phục vụ nhập khẩu hàng hóa thiết yếu mà nước này đang phải đối mặt.

Trước đó, để giảm thiểu những tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính này, Sri Lanka đã tăng lãi suất cơ bản lên 14,5%. Cùng với đó, nước này tuyên bố các chủ nợ, bao gồm các chính phủ nước ngoài, được quyền vốn hóa tiền lãi đến hạn từ ngày 12/4, hoặc lựa chọn nhận thanh toán bằng đồng rupee của Sri Lanka.

Quốc đảo Sri Lanka đang phải ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Người dân nước này thường xuyên sống trong cảnh bị cắt điện, thiếu lương thực cùng nhiên liệu và lạm phát tăng cao kỷ lục.

Trong ba tháng qua, chỉ số chứng khoán chung Sri Lanka đã giảm tới 38%, trong khi đồng nội tệ của nước này trong một tháng qua mất giá hơn 35% so với đồng USD.

Giữa lúc khủng hoảng leo thang, toàn bộ 26 Bộ trưởng trong chính phủ Sri Lanka đã từ chức vào cuối tuần qua. Ngày 5/4, tân Bộ trưởng Tài chính Ali Sabry cũng đã từ chức chỉ một ngày sau khi được bổ nhiệm vị trí này.

Ngày 8/4, đảng đối lập chính Samagi Jana Balawegaya (SJB) tại Sri Lanka đã yêu cầu chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, nếu không sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Sri Lanka cũng đang đề nghị Ấn Độ và Trung Quốc tạm thời giãn nợ, nhưng cả hai nước này tuyên bố sẽ tăng tín dụng cho Colombo để mua hàng hóa của họ.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán