(ĐTCK) Theo công bố thông tin gửi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (M-service) – đơn vị sở hữu và vận hành MoMo đã mua hơn 4,4 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn Công ty Chứng khoán CSV.

Thương vụ thực hiện 9/6, số cổ phần trên được chuyển nhượng từ ông Jiang Wen (Phó chủ tịch HĐQT) và Nguyễn Kim Hậu (thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc CVS).

Thành lập từ năm 2009 với tiền thân là Công ty Chứng khoán Hồng Bàng, sau đổi thành Công ty cổ phần Chứng khoán Hưng Thịnh vào năm 2015 và sau này đổi tên thành Công ty Chứng khoán CV, có vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Jia Minghui, Chủ tịch HĐQT.

Tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2021, CVS lỗ lũy kế 79,8 tỷ đồng, tương đương 88,6% vốn góp của chủ sở hữu. Doanh thu của CVS trong năm 2020 và 2021 chỉ vỏn vẹn 4,5 và 4,8 tỷ đồng.

Trước đó, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) của Việt Nam là Finhay cũng đã hoàn tất thương vụ mua lại Công ty Chứng khoán Vina (Vina Securities). Sau thương vụ, Finhay sở hữu lên tới gần 96% vốn Vina. Ông Nghiêm Xuân Huy, nhà sáng lập Finhay cũng được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vina Securities.

Vina Securities cũng là một trong những công ty chứng khoán làm ăn thua lỗ. Đến cuối năm 2021, công ty này lỗ lũy kế 263 tỷ đồng.

Đặc điểm chung của M-Service và Finhay đều có cổ đông lớn là Công ty cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS). Tính đến cuối quý 1/2022, giá trị gốc khoản đầu tư vào M-Service và Finhay của TVS lần lượt là 27,8 tỷ đồng và 62,5 tỷ đồng.

Hiện nay, giá trị khoản đầu tư của TVS vào hai công ty Fintech này lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán