• (ĐTCK) Sự kết hợp giữa nền kinh tế đang chậm lại ở Trung Quốc và việc rút tiền kích thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một cách nhanh nhất kể từ năm 1994 đang tác động mạnh đến thị trường tài chính thế giới.

Trong khi cảnh báo suy thoái của Ngân hàng Trung ương Anh và dữ liệu năng suất lao động kém của Mỹ đã góp phần vào việc bán tháo của thị trường chứng khoán trong tuần này, việc Bắc Kinh duy trì chính sách Zero Covid càng làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế toàn cầu.

Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đã cam kết duy trì cách tiếp cận Zero Covid bằng những biện pháp mạnh mẽ nhất tại cuộc họp vào thứ Năm (5/5), đồng thời bỏ qua các cam kết trước đó nhằm giảm thiểu chi phí kinh tế của chiến lược này.

Các nhà kinh tế của Nomura Holdings cho biết: “Nền kinh tế hầu như không được đề cập trong cuộc họp”.

Các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng. Chỉ số CSI 300 đã giảm 2,5% vào thứ Sáu (6/5), đưa mức giảm trong năm nay lên 21%. Việc sử dụng tiền đi vay để đầu tư vào thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã giảm trong ít nhất 17 ngày, chuỗi dài nhất kể từ đầu năm 2016 khi mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đang ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Các chiến lược gia của Bank of America Corp cho biết, đồng nhân dân tệ hôm thứ Sáu (6/5) đã suy yếu xuống mức 6,7 nhân dân tệ trên mỗi USD ở nước ngoài lần đầu tiên sau 18 tháng, khơi lại chu kỳ giảm giá mà lịch sử cho thấy đã đi kèm với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tại cuộc họp tuần này của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ “dốc hết mọi phương tiện và nỗ lực” để loại trừ Covid-19.

Các nhà đầu tư đã tìm kiếm sự rõ ràng từ chính quyền về các cam kết cấp cao nhất được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 3 để thúc đẩy tăng trưởng. Những lời cam kết trước đó được nhắc lại nhiều lần kể từ đó đã báo hiệu cho các nhà quản lý tiền tệ rằng, tăng trưởng kinh tế vẫn ở vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của Bắc Kinh và đã thúc đẩy các đợt tăng giá ngắn nhưng mạnh mẽ của chứng khoán Trung Quốc.

Cũng có nguy cơ đồng tiền suy yếu sẽ đẩy nhanh dòng tiền chảy ra nước ngoài. Theo các chiến lược gia Bank of America, đồng nhân dân tệ giảm giá có xu hướng báo hiệu tâm lý rủi ro trên toàn cầu: các chu kỳ trước đó như trong làn sóng Covid đầu tiên vào năm 2020, động thái giảm đòn bẩy vào năm 2019, chiến tranh thương mại vào năm 2018 và sự mất giá hỗn loạn vào năm 2015 trùng hợp với sự sụt giảm trung bình của thị trường chứng khoán toàn cầu bên ngoài nước Mỹ. Các chiến lược gia dự đoán, đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu xuống 6,8 nhân dân tệ trên mỗi USD trong năm nay.

“Chúng tôi vẫn thận trọng đối với chứng khoán Trung Quốc dựa trên quan điểm ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách đối với sự thịnh vượng chung, mục tiêu trẻ hóa quốc gia, và bây giờ là Zero Covid”, các chiến lược gia viết trong một lưu ý hôm thứ Sáu (6/5).

Tuy nhiên, không chỉ Zero Covid đang là mối lo ngại. Các báo cáo rằng chính quyền Biden có thể xử phạt một nhà sản xuất hệ thống giám sát của Trung Quốc đã làm tăng thêm lo ngại của nhà đầu tư về các hình phạt tài chính khắc nghiệt hơn. Tin tức khu vực công của Trung Quốc đang bắt đầu thay thế máy tính do nước ngoài sản xuất, cho thấy sự tách biệt hơn nữa của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến ​​những phiên sụt giảm liên tiếp trong những tuần gần đây khi Fed tăng lãi suất, lo ngại lạm phát và căng thẳng ở Ukraine đã thúc đẩy làn sóng bán ra. Chỉ số S&P 500 đã giảm gần 13% trong năm nay, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp nối quý tồi tệ nhất trong lịch sử với việc bán tháo nhiều hơn.

Các thị trường tín dụng cũng ghi nhận những khoản lỗ lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Fed đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư (4/5), điều mà họ đã không thực hiện kể từ năm 2000.

Việc thị trường chứng khoán Trung Quốc bước vào thị trường con gấu đang ngày càng rõ ràng. Quá nhiều tiền đã chảy ra khỏi các tài sản tài chính của Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã có tháng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay so với đồng đô la vào tháng 4. Phân bổ cho Trung Quốc giữa các quỹ thị trường mới nổi gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong 32 tháng.

Sự bi quan gia tăng trái ngược với hồi đầu năm khi Trung Quốc được hầu hết các chiến lược gia Phố Wall ca ngợi là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu khi họ mong đợi các quy định kiểm soát và chiến dịch giảm đòn bẩy sắp kết thúc.

Gilbert Wong, chiến lược gia định lượng tại Morgan Stanley ở Hồng Kông cho biết: “Chúng tôi khuyên bạn nên phòng thủ vì không có chất xúc tác nào trong thời gian tới cho sự đảo ngược tâm lý bền vững ở thị trường Trung Quốc trong năm nay. Sự lan tỏa của sự biến động từ Mỹ sang Trung Quốc là điều mà chúng tôi đang theo dõi”.

Theo : Tin nhanh chứng khoán