(ĐTCK) Sau nhịp hồi phục các phiên cuối tuần qua, nhất là nhóm có tính đầu tư như họ FLC, áp lực chốt lời sớm đã diễn ra ngay khi thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sáng nay.

Thị trường có trọn 4 tuần giảm trong tháng 4, nhưng trong tuần cuối cùng của tháng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đà giảm đã được thu hẹp đáng kể nhờ 3 phiên hồi phục ngoạn mục.

Trong đó, phiên giao dịch cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ 30/5 – 1/5 tăng điểm khá tốt hơn 15,8 điểm (+1,17%), thanh khoản cũng cải thiện hơn so với 2 phiên trước. Nếu không có sự tác động của nhóm bluechip trong phiên thứ Năm, thị trường đã có 4 phiên hồi phục liên tiếp sau phiên bị bán tháo ồ ạt đầu tuần.

Với nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao, tuần qua ghi nhận 4 phiên hồi phục mạnh sau khi chịu cảnh bán tháo trước đó, nhất là trong phiên lao dốc mạnh đầu tuần (25/4) cùng chung với thị trường. Nhiều cổ phiếu hồi phục mạnh trở lại trong tuần qua như SJF tăng 22,3%, PTL tăng 19,8%, HAR tăng hơn 19%, HQC tăng 18,6%, BCG tăng 15,5%, ITA tăng hơn 11%, QCG tăng hơn 10%…, đặc biệt là nhóm FLC tăng mạnh nhất thị trường, trên dưới 30%, thậm chí ART trên sàn HNX tăng gần 49%.

Tuy nhiên, ngay sau giờ giao dịch phiên cuối tuần trước (29/4), tối muộn, cơ quan công an phát đi thông báo khởi tố các vụ án, trong đó có vụ “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, lệnh bắt bị can với Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cũng lãnh đạo một doanh nghiệp và một số bị can khác. Ngoài ra, Cơ quan An ninh Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam với một Phó vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về tội “Cố ý làm lộ bí mật công tác”.

Thông tin này được dự báo sẽ ít nhiều tác động tới tâm lý nhà đầu tư sau khi thị trường trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Thực tế, thị trường ngay sau kỳ nghĩ lễ đã quay đầu giảm trở lại khi mở cửa phiên sáng nay (4/4). Trong đó, ngoài nhóm VN30 đang gây sức ép, nhiều mã có tính đầu cơ cao tăng mạnh tuần trước đã bị chốt lời sớm. Đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động khó lường như hiện nay, việc hiện thực hóa lợi nhuận sớm là điều cần thiết.

Trong đó, với nhóm FLC, với những nhà đầu tư bắt đáy tuần trước đó nữa và không chốt sớm trong 2 phiên cuối tuần đã có mức lợi nhuận khủng trên dưới 30%, thậm chí gần 50% chỉ trong 1 tuần. Do đó, nhóm này chính là nhóm bị chốt lời mạnh nhất khi bước vào phiên sáng nay, khiến nhiều mã quay đầu giảm sàn như FLC, AMD, HAI, thậm chí có lúc là ROS.

Các mã khác cũng bị chốt lời và quay đầu giảm như ITA, HAR, JVC, DQC… Trong khi đó, NVT tiếp tục duy trì đà hồi phục mạnh với mức tăng trần sáng nay, tiếp nối tuần hồi phục mạnh 13,5% tuần trước sau khi mất hơn một nửa giá trị trong 1 tháng trước đó.

Không chỉ nhóm thị trường, nhóm VN30 cũng bị chốt lời sau 4 phiên hồi phục tuần trước đó. Chỉ số này giảm hơn 14%, là áp lực lớn nhất khiến VN-Index giảm hơn 9% trong nửa đầu phiên sáng nay.

Tiếp tục cập nhật…

Theo : Tin nhanh chứng khoán