(ĐTCK) Tại khung đồ thị tuần, chỉ báo MACD vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao cho thấy nhịp điều chỉnh đang diễn ra nhiều khả năng sẽ chưa thể nhanh chóng kết thúc.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 7/11.

Cần chậm lại và quan sát động thái của dòng tiền

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp đà giảm sâu từ đầu phiên, thị trường chung đã hồi phục mạnh nhờ sự trở lại của nhóm Ngân hàng. Mô hình nến đảo chiều Hammer với thanh khoản lớn có thể cho thấy nỗ lực của dòng tiền lớn để giữ thị trường không rơi vào trạng thái tiêu cực trong phiên cuối tuần trước.

Dù vậy, diễn biến giữa các nhóm ngành còn khá phân cực. Do đó, tín hiệu hỗ trợ này cần xác nhận trong phiên giao dịch kế tiếp. Dự kiến, VN-Index sẽ quay trở lại kiểm tra cung cầu tại ngưỡng hỗ trợ quanh 980 điểm.

Nếu dòng tiền tiếp tục có động thái hỗ trợ thì thị trường sẽ có cơ hội phục hồi trở lại. Vì thế, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát động thái của dòng tiền hỗ trợ để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn và hạn chế bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị tuần, chỉ báo MACD vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn. Bên cạnh đó, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang ở mức cao cho thấy nhịp điều chỉnh đang diễn ra nhiều khả năng sẽ chưa thể nhanh chóng kết thúc.

Nếu VN-Index xuyên thủng vùng đáy được tạo tuần trước thì sẽ có xác suất hướng về vùng điểm 900 tương ứng với ngưỡng 1,0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục chủ động chốt lời ngắn hạn nhiều hơn và nâng cao tỷ trọng tiền mặt để bảo toàn vốn, kiên nhẫn quan sát chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường và hạn chế việc bắt đáy sớm.

Mức độ tiêu cực của thị trường có thể sẽ giảm bớt

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến giảm mạnh bất ngờ của phiên cuối tuần trước khiến cho thành quả hồi phục của tuần trước gần như bị xóa bỏ. Chỉ số VN-Index tiến về sát mức thấp điểm của tuần trước quanh vùng 970 điểm và thu hẹp bớt đà giảm ở cuối phiên.

Nhiều cổ phiếu nhóm ngành bất động sản đồng loạt giảm sàn tạo ra tâm lý lo ngại về thanh khoản của ngành này và lây lan sang nhiều nhóm ngành khác.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng hồi phục tốt ở cuối phiên nhưng chưa tạo ra được sự lan tỏa trong nội tại thị trường.

Do đó, theo góc nhìn của chúng tôi, ở phiên đầu tuần tới mức độ tiêu cực của thị trường có thể sẽ giảm bớt nhờ hiệu ứng tích cực của các cổ phiếu ngành ngân hàng, nhưng số lượng cổ phiếu giảm trong nội tại thị trường vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu

CTCK MB (MBS)

Trong phiên cuối tuần trước, nhịp điều chỉnh qua nhanh, thị trường tuy không thể ngược dòng thành công, tuy nhiên với việc thu hẹp đà giảm đáng kể cũng là tín hiệu tích cực đối với tâm lý nhà đầu tư.

Điểm tích cực lúc này là tình hình thế giới vẫn tích cực, bên cạnh đó, dòng tiền tham gia bắt đáy đã được cải thiện bất chấp khối ngoại gây sức ép lên thị trường.

Do vậy, nhịp hồi có thể diễn ra trong các phiên tới, nhà đầu tư chú ý những cổ phiếu đã giảm sâu, đặc biệt là các mã có tín hiệu phục hồi rõ nét trong phiên 4/11.

Ưu tiên căn bán chốt lời ở các mã đã vi phạm rủi ro

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản phiên cuối tuần trước tăng mạnh, cao nhất trong gần một tháng trở lại đây cho thấy áp lực bán hiện tại là rất lớn. Điểm tích cực là đà giảm đã thu hẹp đáng kể khi kết phiên và bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ quan trọng 980 điểm.

Tín hiệu lạc quan hơn cũng xuất hiện với mẫu hình nến đảo chiều Hammer trên biểu đồ ngày cùng mốc hỗ trợ 980 điểm được test lần thứ 2.

Song nhìn ở biểu đồ tuần, chúng ta nhận thấy xu hướng giảm có chiều hướng mạnh lên và lấn át tín hiệu hồi phục của tuần trước nên khả năng áp lực bán chỉ hồi về cuối phiên chứ vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Chúng tôi nhận thấy rủi ro đã tăng cao sau phiên giảm mạnh hôm nay khi đi kèm với thanh khoản lớn và còn rất nhiều cổ phiếu dư bán sàn.

Vì vậy, việc bảo vệ nguồn vốn là rất quan trọng, nên ưu tiên căn bán chốt lời ở các mã đã vi phạm rủi ro khi thị trường có nhịp hồi ở phiên tiếp theo.

Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, thanh khoản gia tăng trong phiên cơ cấu danh mục đầu tư của các quỹ khiến cho việc hình thành mẫu nến rút chân có phần kém tin cậy hơn.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index đánh mất hoàn toàn ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 980 (/+-5) điểm, rủi ro phá đáy ngắn hạn cần được tính đến.

Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và chỉ mở mua trở lại nếu vùng hỗ trợ đã đề cập tiếp tục được bảo lưu.

Giằng co quanh vùng 980-1.000 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối tuần trước, sau buổi sáng duy trì đà đi xuống, sang đến phiên chiều, VN-Index quay đầu đi lên, thu hẹp mức giảm 40 điểm xuống còn hơn 20 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm, trong đó mức giảm mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ.

Trong những phiên tới, khả năng thị trường sẽ có những phiên giằng co quanh vùng 980-1.000 điểm.

Theo Tin nhanh chứng khoán