(ĐTCK) Năm 2021, thị trường có 2 đợt giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 7 trong khoảng 14-16% và tạo đáy đi lên. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật đang ở vùng quá bán, thị trường có thể có mức hỗ trợ ở khu vực 1.050-1.060 điểm trong kịch bản thận trọng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/10.

Chờ đợi cho tới khi đáy ngắn hạn thiết lập xong

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến phiên hôm nay quá tiêu cực, khi các chỉ số xóa bỏ mọi thành quả hồi phục của phiên cuối tuần trước và tiếp tục tìm đáy mới.

Số lượng cổ phiếu giảm mạnh và thậm chí giảm hết biên độ chiếm áp đảo, trong khi thanh khoản thấp tiếp tục cho thấy dòng tiền mỏng và tâm lý bên mua thận trọng.

Thông tin lo ngại đến từ rủi ro đối với Credit Suisse khi giao dịch CDS (Credit Default Swap – Hợp đồng bảo hiểm rủi ro phá sản) tăng nhanh thời gian gần đây và hiện đang ở mức cao.

Chúng tôi cho rằng, đây là kịch bản tâm lý quen thuộc của các thành phần tham gia thị trường ở các giai đoạn giá xuống. Những tin tức bất lợi dạng này tạo ra tâm lý hoảng loạn và bán bằng mọi giá.

Các phiên giao dịch wash out (rũ bỏ) dạng này thường sẽ giúp thị trường và cổ phiếu sớm đạt được đáy ngắn hạn.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi cho tới khi đáy ngắn hạn thiết lập xong mới gia tăng trạng thái trở lại.

Nâng cao tỷ trọng tiền mặt, quan sát thị trường tại các hỗ trợ

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, toàn bộ các chỉ báo tiếp tục cho tín hiệu tiêu cực và chưa cho dấu hiệu chững lại. Với việc ADX vượt lên trên 40 cho thấy thị trường đang bước vào nhịp giảm điểm lớn và ngưỡng tiếp theo sẽ ở vùng 1.050 điểm tương đương với thang đo Fibonacci mở rộng 0,618.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, quan sát thị trường tại các hỗ trợ, kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng thay vì việc bắt đáy sớm.

Nên hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Biên độ giảm điểm kết phiên là rất lớn, đẩy VN-Index thủng cả mốc 1.100 điểm khiến xu hướng là rất xấu.

Với diễn biến hiện tại, không loại trừ khả năng VN-Index có thể tiếp tục xuyên thủng các mốc hỗ trợ tiếp theo. Vì vậy, sau khi mở vị thế mua thăm dò ở mốc 1.100-1.115 điểm, chúng ta đang phải chứng kiến sự thua lỗ, nên hạn chế việc tăng thêm tỷ trọng.

Theo quan sát của chúng tôi, một hai phiên tới, VN-Index có ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.030 điểm. Vậy nên hạn chế việc bán tháo quanh mốc hỗ trợ này là quan điểm của chúng tôi trong các phiên tới.

Thị trường có thể có mức hỗ trợ ở khu vực 1.050-1.060 điểm

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh đầu quý IV, gợi nhớ những phiên giảm hồi tháng 5 vừa qua bất chấp VN-Index đang góp mặt ở TOP các thị trường có mức giảm mạnh nhất trên thế giới kể từ đầu năm.

Điều đáng nói là giá của nhiều nhóm cổ phiếu thời điểm hiện tại còn thấp hơn cả đáy tháng 5 cũng như tháng 7 vừa qua, thậm chí một số cổ phiếu đã về mức đáy covid-19 hồi tháng 3/2020.

Kể từ mức đỉnh tháng 8, chỉ số đã giảm 212 điểm, tức sụt 16,5% và giảm sang tuần thứ 6 liên tiếp khiến các chỉ báo kỹ thuật đi vào vùng quá bán.

Chỉ số RSI hiện đang ở vùng 17-18 (vùng quá bán dưới ngưỡng 30), mức thấp nhất kể từ đáy covid-19.

Năm 2021, thị trường có 2 đợt giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 7 trong khoảng 14-16% và tạo đáy đi lên. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật đang ở vùng quá bán, thị trường có thể có mức hỗ trợ ở khu vực 1.050-1.060 điểm trong kịch bản thận trọng.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là vùng 1.170-1.180 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Áp lực bán tháo xuất hiện từ đầu phiên sáng và thậm chí mạnh hơn vào phiên chiều, đẩy chỉ số VN-Index giảm một mạch gần 46 điểm xuống đóng cửa tại mốc 1.086,44 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index đang là vùng 1.170-1.180 điểm. Tuy nhiên, tâm lý thị trường hiện đang tiêu cực, chỉ số có thể sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ này trong những phiên tới.

Theo Tin nhanh chứng khoán