(ĐTCK) Sau một tuần hồi phục tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại vùng giá cao và các nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện trong các phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 31/5.

Áp lực chốt lời sẽ mạnh lên

CTCK MB (MBS)

Thị trường đang được kỳ vọng phục hồi về ngưỡng 1.300 điểm và một số dấu hiệu cho thấy dòng tiền sẽ quay trở lại như: Đà phục hồi đang đồng pha với các thị trường lớn trên thế giới sau khi các thị trường này đã có mức giảm gần hoặc tiệm cận thị trường gấu (Bear market).

Ngoài ra, lũy kế khối ngoại đã mua ròng kể từ đầu năm sau phiên mua ròng 1.681 tỷ đồng hôm nay, trong đó dòng tiền đang đổ mạnh vào các kênh ETF.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cá nhân đã quay trở lại bắt đáy khi đang có chuỗi mua ròng 7/9 phiên gần đây sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức giảm sâu và lượng margin trên thị trường cũng đã giảm đáng kể.

Cùng với đó, VN-Index liên tiếp vượt các ngưỡng kỹ thuật quan trọng, qua đó củng cố khả năng tạo đáy ngắn hạn, thậm chí đã tạo đáy 2 thành công.

Chỉ số đang hồi lại các ngưỡng cản kỹ thuật trong chuỗi giảm kể từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5. Do vậy, áp lực chốt lời sẽ mạnh lên, thị trường sẽ chứng kiến thanh khoản tăng trở lại.

Hạn chế mua đuổi cổ phiếu khi thị trường đang tiến tới vùng cản

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến thị trường tiếp tục theo hướng tăng điểm sau phiên bùng nổ 25/05. Tuy nhiên, diễn biến tăng giá có phần chậm lại và gặp khó khăn, do dòng tiền đang có động thái thận trọng khi VN-Index tiến gần đến vùng cản 1.300-1.320 điểm, thể hiện qua thanh khoản giảm so với các phiên trước.

Đồng thời, động thái chốt lời tiếp tục xuất hiện khi VN-Index đạt mức cao mới, thể hiện qua những biến động trồi sụt trong phiên.

Áp lực chốt lời hiện tại chưa quá mạnh và chưa tác động lớn đến thị trường, nhưng có thể sẽ tiềm ẩn và gia tăng đáng kể trong thời gian tới.

Dư địa tăng điểm của thị trường vẫn còn nhưng cần lưu ý vùng cản mạnh 1.300-1.320 điểm của VN-Index, có thể thị trường sẽ chịu áp lực bán lớn khi tiến vào vùng này.

Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu khi thị trường chung đang tiến tới vùng cản, đồng thời tận dụng nhịp tăng này để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự gần nhất là 1.315-1.328 điểm, đây là vùng khoảng trống giảm giá được thành trong phiên 09/5.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index có thể sẽ chưa vượt được vùng kháng cự 1.315-1.328 điểm trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Hạn chế mua mới trong tuần này

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chúng tôi bảo lưu quan điểm về đợt hồi phục của thị trường và giữ nguyên quan điểm hạn chế mua mới trong tuần này với những nhà đầu tư có tỷ trọng >= 50% cổ phiếu trong tài khoản.

Theo chúng tôi, đối với những cổ phiếu xuất hiện điều chỉnh với khối lượng giao dịch lớn hơn trung bình 2 tuần qua là dấu hiệu đà hồi phục đã chững lại.

Chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu tiếp cận các ngưỡng cản

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau một tuần hồi phục tích cực, áp lực chốt lời ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại vùng giá cao và các nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện trong các phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng rủi ro điều chỉnh mạnh sẽ chưa đáng ngại chừng nào chỉ số chưa tiếp cận các vùng cản đáng lưu ý, gần là quanh 1.30x điểm và tích cực hơn là 1.33x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn, nhưng kê chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu tiếp cận các ngưỡng cản đã đề cập.

Giao dịch trong vùng 1.285-1.290 điểm

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa với gap dương hướng đến vùng kháng cự 1.290 điểm trước khi lực bán đẩy chỉ số trở về ngưỡng 1.280 điểm. Tuy nhiên sau đó, bên mua áp đảo và đưa chỉ số trở lại đóng cửa tại vùng 1.290 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm du lịch và giải trí có mức tăng mạnh nhất.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ giao dịch trong vùng 1.285-1.290 điểm.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán