(ĐTCK) khả năng thị trường đang có diễn biến của một phiên hồi phục kỹ thuật và có thể sẽ tiếp tục duy trì tăng điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, áp lực bán sẽ mạnh trở lại khi cả VN-Index và VN30-Index tiếp cận vùng cản mạnh 1.200 điểm của cả 2 chỉ số.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/9.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát thêm các phiên tới

CTCK Tân Việt (TVSI)

Phiên giảm điểm hôm nay khiến VN-Index để mất mốc hỗ trợ tâm lý quanh mốc 1.200 điểm vốn nâng đỡ cho chỉ số này trong tuần trước.

Khi mốc hỗ trợ bị phá vỡ tâm lý bán tháo với nhiều cổ phiếu đã xảy ra khiến nhiều cổ phiếu dư bán giá sàn. Điều này cũng kích thích dòng tiền bắt đáy bởi chỉ số và nhiều cổ phiếu đã chạm về vùng đáy tháng 5 và tháng 7/2022.

Với kết thúc phiên ngày hôm nay các chỉ số và nhiều cổ phiếu có xu hướng hồi phục lại trong phiên sáng mai. Tuy nhiên, nếu đà hồi phục yếu áp lực cung sẽ nhanh chóng xuất hiện trở lại.

Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát thêm các phiên tới, cho tới khi thị trường có dấu hiệu tạo đáy rõ rệt hơn để gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Chờ tín hiệu hỗ trợ thị trường đáng tin cậy hơn để tham gia

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu tham gia tích cực hơn khi VN-Index giảm sâu về vùng đáy cũ 1.160 điểm. Nhóm VN30-Index cũng được hỗ trợ và rút chân, tuy nhiên, dấu hiệu tích cực không lan tỏa mà chỉ tập trung ở một số cổ phiếu và một số nhóm ngành.

Do đó, khả năng thị trường đang có diễn biến của 1 phiên hồi phục kỹ thuật và có thể sẽ tiếp tục duy trì tăng điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, áp lực bán sẽ mạnh trở lại khi cả VN-Index và VN30-Index tiếp cận vùng cản mạnh 1.200 điểm của cả 2 chỉ số.

Với rủi ro suy yếu còn tiềm ẩn, nhà đầu tư nên chờ tín hiệu hỗ trợ thị trường đáng tin cậy hơn để tham gia giao dịch. Đồng thời, tiếp tục tận dụng đà tăng ngắn hạn để tăng tỷ trọng tiền mặt và giữ danh mục ở mức an toàn.

Kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ báo DI- và ADX đều đang ở mức cao, cùng với việc 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống cho thấy nhịp điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn.

Thêm vào đó, với việc VN-Index xuất hiện mẫu hình Falling window cũng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất tiêu cực với diễn biến thị trường hiện tại.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động quản trị rủi ro tài khoản trong ngắn hạn, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định, xuất hiện những phiên tích lũy tìm điểm cân bằng trở lại, để có thể giải ngân mua cổ phiếu với giá chiết khấu tốt hơn.

Các nhịp giảm sẽ là cơ hội để mua gom cổ phiếu

CTCK MB (MBS)

Tính từ đỉnh tháng 8, VN-Index đã giảm 133 điểm, tương đương sụt 10,33%, nhưng chưa để mất đáy tháng 7, tuy nhiên nhiều nhóm cổ phiếu đã để mất ngưỡng hỗ trợ này.

Thị trường trong nước đang chịu tác động kép từ thông tin nâng lãi suất cả trong và ngoài nước.

Nhìn theo hướng tích cực thì đây là xu hướng chung trên thế giới khi các ngân hàng trung ương đang chạy đua nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thực tế lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã rục rịch từ trước, tỷ giá cũng vậy.

Do đó, thị trường đã chiết khấu các biến cố này trong 4 tuần vừa qua, nhịp điều chỉnh của thị trường trong nước đang đồng pha với thị trường thế giới cả về xu hướng và tốc độ giảm.

Do vậy, chúng tôi cho rằng, thị trường đã đi đến đoạn cuối của nhịp điều chỉnh. Trên cơ sở đó, các nhịp giảm sẽ là cơ hội để mua gom cổ phiếu.

Bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực bán áp đảo trong phiên khiến cho VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ quan trọng quanh 1.195 (+/-5) điểm, hiện đã đảo vai trò trở thành vùng kháng cự gần của chỉ số.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong những phiên kế tiếp nhằm kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.16x điểm và sâu hơn là 1.143-1.148 điểm, tương đương với vùng đáy tháng 7.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Ưu tiên kỷ luật để bảo toàn vốn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Điều dễ nhận thấy trong phiên hôm nay là VN-Index đã rũ bỏ mốc kháng cự tâm lý 1.200 điểm một cách khá mau lẹ và không hối tiếc. Về cuối phiên, có lực hồi trong 15 phút khớp lệnh đóng cửa, nhưng vẫn còn cách rất xa mốc 1.200 điểm.

Phiên giảm mạnh đã tạo một khoảng Gap khá lớn, cộng với thanh khoản tăng cao cho thấy xu hướng giảm đã chiếm lĩnh thị trường.

Thông thường, sẽ có nhịp hồi để test Gap với thanh khoản thấp sau phiên bất ngờ giảm mạnh, vì vậy nếu thị trường hồi lên mốc 1.195-1.200 điểm thì ưu tiên căn bán.

Việc mua thăm dò quanh mốc 1.200 điểm theo quan điểm của chúng tôi đã không mang lại lợi nhuận tính tới thời điểm hiện tại, vì vậy, hạn chế gia tăng tỷ trọng, cũng như hành động bắt đáy, thay vào đó cần ưu tiên kỷ luật để bảo toàn vốn.

Hạn chế giao dịch trong các phiên tới

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa với gap âm. Lực bán tháo đẩy chỉ số đi một mạch xuống vùng 1.160 điểm trước khi bật lên và đóng cửa tại 1.174,35 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, ngành duy nhất giữ được sắc xanh hôm nay là ngành Ô tô và phụ tùng.

Cây nến với bóng nến dưới dài cho thấy lực bắt đáy ở vùng 1.160 điểm khá tốt. Áp lực từ đà tăng đồng USD cùng với thông tin tăng lãi suất tiếp tục khiến thị trường suy yếu. Khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch trong các phiên tới.

Theo Tin nhanh chứng khoán