(ĐTCK) Bất chấp diễn biến kém khả quan của chứng khoán thế giới, VN-Index đã phục hồi thành công từ ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Động thái tích cực từ sự cải thiện của nhiều nhóm ngành lớn có thể sẽ được duy trì trong phiên kế tiếp.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/9.

Cơ hội mua sẽ tới khi thị trường có điều chỉnh

CTCK Tân Việt (TVSI)

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay theo góc nhìn của chúng tôi là rất tích cực. Áp lực tâm lý đầu phiên khá nặng nề, nhưng lượng cung bán mỏng và mức giảm không quá lớn. Chỉ số VNIndex có vài lần đánh mất mốc hỗ trợ 1.200 điểm nhưng áp lực cung không lớn.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán và xây dựng vững vàng tạo động lực để dòng tiền tự tin tham gia bắt đáy và tạo ra đợt hồi phục ngoạn mục.

Chúng tôi cho rằng, xác suất cao thị trường và nhiều cổ phiếu có thể đã có vùng đáy sau phiên hôm nay. Các cơ hội mua sẽ tới cho nhà đầu tư ngắn hạn khi thị trường có điều chỉnh.

Hạn chế mua đuổi và tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tái cơ cấu

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp diễn biến kém khả quan của chứng khoán thế giới, VN-Index đã phục hồi thành công từ ngưỡng hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Động thái tích cực từ sự cải thiện của nhiều nhóm ngành lớn có thể sẽ được duy trì trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, điểm trừ vẫn là thanh khoản giao dịch khi dòng tiền vẫn chưa cho thấy ý chí tăng giá mạnh mẽ trên toàn thị trường.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục, dù vậy rủi ro quay trở lại trạng thái suy yếu từ vùng cản 1.228 điểm của VN-Index vẫn đang hiện hữu.

Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro cao hơn vẫn có thể cân nhắc tham gia ngắn hạn tại một số cổ phiếu hồi phục từ nền giá hoặc vùng hỗ trợ đáng tin cậy trong thời điểm này.

Có thể lướt sóng T+ với nhóm dịch vụ tài chính, bán lẻ phân đạm

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi khi vừa chạm 1.200 điểm. Tuy nhiên, một phiên phục hồi với thanh khoản trung bình chưa thể đánh giá được thị trường đã tạo đáy.

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã tạo phân kỳ dương 2 đáy. Tuy nhiên tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo này vẫn đang cho tín hiệu tiêu cực.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể hồi kỹ thuật nhưng vẫn sẽ rung lắc để tìm điểm cân bằng. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tỷ trọng nhỏ lướt sóng T+ đối với những cổ phiếu thuộc nhóm dịch vụ tài chính, bán lẻ phân đạm.

Cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips

CTCK MB (MBS)

Một phiên phục hồi tích cực khi VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, sự trở lại của nhóm chứng khoán là điểm nhấn cùng với nhóm midcap và smallcap vẫn hoạt động khá sôi động.

Trong nhịp điều chỉnh vừa qua, đây là phiên có lực hồi tốt nhất và được hỗ trợ bởi thanh khoản tăng, đây có thể là tín hiệu cho thấy vùng 1.200 điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh.

Nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang nhóm bluechips, sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức hấp dẫn.

Bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.195 (+/-5) điểm đã giúp cho chỉ số VN-Index có một nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục mở rộng xu hướng hồi phục trong phiên tiếp theo và hướng lên vùng cản gần quanh 1.22x điểm, trước khi gặp áp lực rung lắc trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự đã đề cập và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Kỳ vọng VN-Index sẽ tăng lên mốc kháng cự 1.242 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Thanh khoản trong phiên hôm nay dù ở mức thấp so với trung bình 20 phiên, nhưng cũng đã tăng khá tốt so với phiên hôm qua. Điều đó cho thấy ngưỡng hỗ trợ 1,200 điểm khá mạnh và việc phá thủng trong phiên sáng nghiêng về “Phá vỡ giả”.

Nhiều dòng cổ phiếu đã bứt phá, lấy lại sắc xanh như chứng khoán, điện, xây dựng… sau đó lan tỏa sang các nhóm ngành khác, giúp thị trường có phiên đảo chiều rất ấn tượng. Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ quay lại tăng điểm lên mốc kháng cự 1.242 điểm, sau 2 phiên phá vỡ giả mốc 1.200 điểm.

Tích lũy trong vùng 1.200-1.220 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Sau một phiên chiều lội dòng ngoạn mục, VN-Index kết phiên tăng nhẹ hơn 4 điểm với thanh khoản cải thiện, tuy nhiên chỉ số vẫn chưa thể bật lên trên ngưỡng kháng cự cũ 1.220 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó dẫn đầu đà tăng là ngành ô tô và phụ tùng.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.200-1.220 điểm, chờ đợi thông tin để xác định xu thế rõ ràng hơn.

Theo Tin nhanh chứng khoán