(ĐTCK) Phiên ngày mai khá nhạy cảm, bởi nó cho thấy cách đánh giá của dòng tiền và phụ thuộc nhiều vào thông điệp của Fed.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/9.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn thêm

CTCK Tân Việt (TVSI)

Các chỉ số gần như xóa sạch thành quả hồi phục của phiên giao dịch trước sau phiên hôm nay. Thanh khoản suy giảm xuống mức thấp hơn cho thấy tâm lý ngại rủi ro của dòng tiền.

Theo chúng tôi, tâm lý chờ đợi quyết định cuối cùng về lãi suất của Fed là điều dễ hiểu, bởi không chỉ mức tăng lãi suất bao nhiêu %, mà định hướng trong bài phát biểu của Fed cũng rất quan trọng.

Chúng tôi cho rằng, phiên ngày mai khá nhạy cảm bởi nó cho thấy cách đánh giá của dòng tiền và phụ thuộc nhiều vào thông điệp của Fed.

Hiện tại, tương quan giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro vẫn chưa đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư ngắn hạn, nên dù lạc quan về triển vọng thị trường sau quyết định của Fed, chúng tôi vẫn khuyên nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn thêm.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện

CTCK Yuanta Việt nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức hiện tại và có thể sẽ biến động mạnh do ảnh hưởng từ cuộc họp của Fed.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao, cho nên áp lực giảm vẫn còn rất lớn, nhưng mức 1.200 điểm của VN-Index là mức hỗ trợ mạnh.

Ở kịch bản tích cực là nếu chỉ số VN-Index tiếp tục biến động trong vùng 1.200-1.213 điểm thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa cải thiện.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp 30-35% danh mục.

Mua thăm dò quanh mốc hỗ trợ 1.200 điểm

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Hiện tại tâm lý giới đầu tư đều đang bị chi phối rất lớn về mức lãi suất mà Fed sẽ tăng trong tháng 9, mức 1% sẽ khiến thị trường phản ứng khá mạnh và nghiêng về mức tiêu cực hơn.

Vậy nên xu hướng hiện tại dễ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố bên ngoài, khiến mọi dự đoán khó có xác suất đúng cao.

Chúng tôi đã khuyến nghị quý nhà đầu tư mua thăm dò quanh mốc hỗ trợ 1.200 điểm, tạm thời, cần tiếp tục quan sát thêm, nếu danh mục mua thăm dò đã có lợi nhuận thì mới mở thêm vị thế mua mới để gia tăng tỷ trọng.

Vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Đồ thị VN-Index xuất hiện nến Star giảm giá với thanh khoản khớp lệnh giảm về mức thấp nhất trong nhiều tháng, điều này cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng, nhưng cung tạm thời cũng không lấn át.

Hiện tượng này xảy ra có khả năng là do tâm lý chờ đợi diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới khi FED thông báo mức lãi suất mới.

Tín hiệu hiện tại đang gây khó khăn cho việc dự đoán hành động của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, cần lưu ý thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy yếu và có vùng cản 1.220-1.228 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn và quan sát tín hiệu của thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Hạn chế giải ngân bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến spinning top thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư trước khu vực hỗ trợ 1.200 điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán đã có phần giảm về cuối phiên nhưng các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực hơn.

Nếu tâm lý tiêu cực tiếp tục bao phủ, VN-Index hoàn toàn có thể lui về khu vực hỗ trợ phía dưới quanh vùng 1.280-1.290 điểm.

Trong trường hợp tích cực hơn, biến động của thị trường sẽ tích lũy quanh khu vực 1.200 điểm tạo điểm cân bằng trước khi có nhịp sóng phục hồi.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường, hạn chế giải ngân bắt đáy sớm, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, chỉ duy trì tối đa 30% cổ phiếu trong tài khoản để quản trị rủi ro ngắn hạn.

Kỳ vọng sớm xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của cả bên mua và bên bán trước thời điểm họp Fed quyết định mức lãi suất liên bang.

Mặc dù rủi ro giảm điểm vẫn đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ quanh 1.195 (+/-5) điểm được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của VN-Index và chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện một nhịp hồi kỹ thuật.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng tâm lý 1.200 điểm

CTCK MB (MBS)

Không chỉ thị trường trong nước, diễn biến chung của chứng khoán toàn cầu là chờ đợi thông tin từ Fed.

Ngoài con số mà Fed đưa ra, nhà đầu tư còn quan tâm đến đường đi của lãi suất. Các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg dự báo ít “căng” hơn dự báo của thị trường, thậm chí, các chuyên gia cho rằng, sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần sẽ là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường.

Chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ bởi ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, áp lực bán trong 2 phiên vừa qua đã giảm và thị trường đều có nhịp hồi trong phiên chiều.

Có thể nhà đầu tư cho rằng, lực cản quan trọng đối với thị trường trong ngắn hạn sắp được gỡ bỏ và khả năng thị trường sẽ tăng điểm sau phiên họp của Fed.

Vận động trong vùng 1.200-1.220 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới chờ tin FED và Nghị định 65 kiểm soát chặt chẽ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ đã khiến VN-Index điều chỉnh từ lúc mở cửa với một tâm lý giao dịch khá ảm đạm.

Thanh khoản duy trì ở mức thấp với độ rộng nghiêng về phía tiêu cực. Chỉ có 4/19 ngành tăng điểm với trụ đỡ chính đến từ nhóm bảo hiểm và dầu khí.

Xu hướng giao dịch thị trường nghiêng về phía bán trước các thông tin tiêu cực. Chỉ số VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục vận động trong vùng 1.200-1.220 điểm cho đến khi có các thông tin tích cực mới.

Theo Tin nhanh chứng khoán