(ĐTCK) Các chiến lược đầu tư ngắn hạn đang gặp ngày càng nhiều bất lợi hơn khi đa số cổ phiếu vẫn giảm giá trong khi số lượng cổ phiếu tăng giá là rất ít.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 19/4.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phản ứng ở ngưỡng MA200

CTCK MB (MBS)

Thị trường giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, lùi về mức đáy ngắn hạn kể từ đầu năm dưới sức ép từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trên sàn HOSE, có tới 87 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn.

Tuy nhóm bluechip là gánh nặng kéo chỉ số chung đi xuống, nhưng mức giảm mạnh lại tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcap và smallcap, cả 2 nhóm này đều đã giảm 3 tuần liên tiếp.

Về kỹ thuật, VN-Index đã bị đẩy về sát mức đáy kể từ đầu năm ở ngưỡng 1.425 điểm và hồi lại không đáng kể dù tiệm cận ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA200 ở 1.423 điểm.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục phản ứng ở ngưỡng MA200, trong kịch bản thận trọng ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị trường có thể ở mức 1.400 điểm.

Duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ

CTCK Tân Việt (TVSI)

Các chiến lược đầu tư ngắn hạn đang gặp ngày càng nhiều bất lợi hơn khi đa số cổ phiếu vẫn giảm giá trong khi số lượng cổ phiếu tăng giá là rất ít.

Theo chúng tôi, chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại nên tiếp tục duy trì tài khoản ở trạng thái cân bằng, sử dụng ít vay nợ và nên hướng về các cổ phiếu có yếu tố cơ bản.

Đối với các nhà đầu tư theo mục tiêu đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để chọn lọc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và theo kinh nghiệm của chúng tôi, những cổ phiếu giảm ít hơn trong khi thị trường suy giảm sẽ có cơ hội tăng tốt khi thị trường qua giai đoạn khó khăn.

Hoạt động mua vào cần cân nhắc kỹ

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Dù về điểm số, VN-Index và VN30-Index đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh, nhưng dòng tiền có động thái gia tăng bắt giá thấp trong phần lớn thời gian giao dịch, thể hiện qua việc thanh khoản có xu hướng gia tăng trong những lần sụt giảm của chỉ số. Từ đó tạo cơ sở cho nhịp hồi phục nhỏ trong 30 phút cuối phiên.

Bên cạnh đó, việc VN-Index lùi về vùng hỗ trợ quanh 1.425 điểm của đường trung bình SMA200 và đỉnh tháng 7/2022 cũng đã giúp gia tăng cầu mua cho thị trường.

Dự kiến, nhịp hồi phục vẫn sẽ diễn ra và các chỉ số sẽ tiến tiếp về những vùng giá cao hơn. Tuy nhiên trước mắt, nhà đầu tư cần quan sát vùng cản 1.440 điểm của VN-Index và 1.480-1.485 điểm của VN30-Index để đánh giá thêm về khả năng hồi phục của thị trường.

Hoạt động mua vào cũng cần cân nhắc kỹ, do đáy của thị trường vẫn chưa được xác nhận, nhà đầu tư chỉ nên ưu tiên những mã có nền hỗ trợ tốt và có thể thu hút được dòng tiền. Ngoài ra, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.

Dừng bán và chỉ nên ưu tiên hạ margin về mức thấp tại các nhịp hồi

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ hồi phục và VN-Index có thể sẽ biến động quanh mức 1.440 điểm trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, nếu chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps duy trì được nhịp hồi trong phiên kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần và hai chỉ số này có thể sẽ còn kéo dài nhịp hồi phục trong những phiên tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn và VN-Index khó có thể xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ 1.420-1.430 điểm hoặc đường trung bình 200 phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm thời dừng bán ở giai đoạn này và chỉ nên ưu tiên hạ margin về mức thấp tại các nhịp hồi.

Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đạt điểm mua hoặc các nhóm cổ phiếu có xếp hạng tăng trưởng cao như hóa chất, chứng khoán, bán lẻ và công nghệ.

Tăng vị thế trading tại vùng hỗ trợ, nhưng khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực bán mạnh ngay từ đầu phiên khiến cho chỉ số VN-Index phá vỡ kênh tăng điểm từ đáy tháng 1 và trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn.

Mặc dù vùng hỗ trợ xa quanh 1.420 điểm, tương ứng với MA200, đã cho phản ứng và làm giảm đà rơi của chỉ số, VN-Index vẫn đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới trước khi thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading tại vùng hỗ trợ đã đề cập đối với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Có khả năng tiếp tục giảm về ngưỡng quanh 1.420 điểm

CTCK BIDV (BSC)

VN-Index hai lần trải qua mô hình 3 con quạ đen với khối lượng tăng dần, cho thấy tâm lý thị trường giờ đang rất tiêu cực. Chỉ số gần như bị lực bán ép giảm từ đầu phiên sáng đến lúc đóng cửa.

Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1432.6, giảm gần 26 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với hầu hết tất cả các ngành đều giảm điểm mạnh, nhiều mã chìm trong sắc xanh da trời.

Trong những phiên tới, trong trường hợp xấu, thị trường có khả năng tiếp tục giảm về ngưỡng quanh vùng 1.420 điểm.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán