(ĐTCK) Sự tiết giảm của bên bán cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm đã giúp cho VN-Index lấy lại trạng thái cân bằng hơn. Diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới, nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống test lại hoặc chớm phá đáy một lần nữa.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/6.

Hạn chế mua dàn trải trong giai đoạn thị trường biến động lớn như hiện tại

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tiếp nối nỗ lực “bắt giá thấp” vào cuối phiên trước, nhịp giảm của thị trường đã có dấu hiệu tạm chững lại và hồi phục kỹ thuật. Lực cầu hỗ trợ quanh 1.215 điểm đang có xu hướng gia tăng.

Tín hiệu này có thể mở ra cơ hội cho thị trường quay trở về vùng khoảng trống giảm giá 1.260-1.280 điểm trong những phiên cuối tuần. Dù vậy, thanh khoản nhìn chung chưa thật sự tích cực, đặc biệt trong các nhịp tăng, cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư còn thận trọng.

Do đó, vùng cung 1.240- 1.250 nhiều khả năng vẫn sẽ gây sức ép cho đà hồi phục trong phiên tới.

Với các tín hiệu tốt và xấu đan xen, nhà đầu tư vẫn nên quan sát kỹ động thái hỗ trợ cũng như áp lực bán của các dòng tiền và tiếp tục chờ đợi vùng bán với mức giá tốt hơn. Đồng thời, cần hạn chế mua dàn trải trong giai đoạn thị trường biến động lớn như hiện tại.

Chọn phương án phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu <50%

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với diễn biến ngắn hạn và nhà đầu tư cá nhân nên chọn phương án phòng vệ với tỷ trọng cổ phiếu <50% tài khoản.

Thông điệp của dòng tiền là ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ

CTCK MB (MBS)

Về kỹ thuật, VN-Index ở phiên sáng nay tiếp tục bị ép giảm thêm 15 điểm sau 3 phiên giảm liên tiếp, mức giảm ở cổ phiếu nhìn chung sẽ nhiều hơn so với chỉ số nên một số cổ phiếu đã về lại đáy tháng 5 vừa qua và tạo mô hình 2 đáy nhỏ.

Chỉ số VN-Index cũng đã lùi về ngưỡng hỗ trợ tương ứng với mức fibonacci 61,8% ở 1.215 điểm.

Dù chỉ là phiên phục hồi nhẹ ở chỉ số và thanh khoản còn yếu, nhưng thông điệp của dòng tiền là ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ, các nhóm cổ phiếu tăng ở phiên này có thể là địa chỉ của dòng tiền trong bối cảnh thị trường vẫn còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới.

Giữ tâm lý “phòng thủ” hơn là bắt đáy sớm trong giai đoạn này

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, trong kịch bản tích cực thì VN-Index sẽ tích lũy trở lại, tạo xu hướng điều chỉnh theo dạng sóng phẳng và dao động trong vùng điểm 1.230-1.300 điểm. Ngược lại, nếu diễn biến tiêu cực vẫn tiếp diễn, VN-Index sẽ có khả năng lui về vùng đáy cũ 1.170 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư kiên nhẫn đợi những tín hiệu rõ hơn từ thị trường và vẫn nên giữ tâm lý “phòng thủ” hơn là bắt đáy sớm trong giai đoạn này, nâng cao tỷ trọng tiền mặt khi thị trường có dấu hiệu thủng các vùng hỗ trợ mềm quanh 1.225 điểm.

Nếu thị trường cho tín hiệu giao dịch sideway như ở kịch bản tích cực thì nhà đầu tư có thể giải ngân với những cổ phiếu phục hồi tốt thuộc nhóm ngành hưởng lợi như dầu khí, điện, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu.

Hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sự tiết giảm của bên bán cùng với phản ứng sớm của vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.200 điểm đã giúp cho VN-Index lấy lại trạng thái cân bằng hơn sau một phiên điều chỉnh mạnh.

Diễn biến này để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong những phiên tới, nhưng chưa đủ để loại bỏ rủi ro quay xuống test lại hoặc chớm phá đáy một lần nữa.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải hạ dần tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự gần đối với cổ phiếu mục tiêu.

Nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn

CTCK BIDV (BSC)

Mở cửa với gap âm gần 14 điểm, tuy nhiên khác với hôm qua, VN-Index trong ngày hôm nay đã vùng dậy mạnh mẽ, tiến lên ngưỡng 1.240 điểm trước khi quay lại đóng cửa tại vùng 1.230 điểm.

Thị trường có 12/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm ngành tiện ích và dầu khí có mức tăng mạnh nhất hơn 4%. Tuy nhiên, số mã giảm lấn áp số mã tăng cho thấy dòng tiền tập trung vào một số mã nhất định trong từng ngành.

Thị trường hồi phục sau một phiên giảm mạnh với thanh khoản thấp cho thấy nguy cơ giảm trở lại vẫn khá lớn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần theo dõi quyết định của FED trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 15-16/6. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0,5% được coi là tín hiệu cực với thị trường.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán