Hồi phục trở lại

(Công ty Chứng khoán Asean – AseanSC)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm khá do áp lực giải chấp gia tăng, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá, và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, tuy nhiên chúng tôi kỳ vọng rằng lực cầu bắt đáy cuối phiên hôm nay có thể giúp VN-Index có quán tính phục hồi trong phiên giao dịch tới. Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.200 – 1.210 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.220 – 1.230 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.240 – 1.250 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Theo dõi quyết định của Fed

(Công ty Chứng khoán BIDV – BSC)

Nhà đầu tư cần theo dõi quyết định của Fed trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào tối nay và ngày mai. Tốc độ tăng lãi suất hơn mức dự kiến trước đây là 0,5% được coi là tín tiêu cực với thị trường.

Nhu cầu cắt lỗ gia tăng

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

VN-Index test lại ngưỡng tâm lý 1.200 điểm và hồi trở lại, tương đương mức đáy ngày 23 và 24/5, trong khi đó nhóm cổ phiếu smallcap đã giảm liền 4 phiên và về mức đáy tháng 5. Điều đó có nghĩa là nhiều cổ phiếu đã về mức đáy tháng 5, trong đó nhóm cổ phiếu smallcap đã thủng đáy. Do đó, nhịp giảm khiến VN-Index bị ép qua ngưỡng 1.200 điểm trong phiên hôm nay đã khiến nhu cầu cắt lỗ gia tăng. Nhà đầu tư nên giữ danh mục cân bằng, không trung bình giá cũng không dùng marign ở thời điểm nay.

Những biến động mạnh về cuối phiên có thể sẽ ít xảy ra hơn trước

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Sau phiên hồi phục kỹ thuật hôm qua, thị trường tiếp tục giảm giá khi lực cầu giá lên rất yếu trong khi tâm lý muốn thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư khiến cho áp lực bán tăng mạnh. Điểm tích cực là lực cầu bắt đáy khi VN-Index lui về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm ở nhiều nhóm mã, VN30 là khá tốt đã giúp thu hẹp mức giảm của thị trường.

Phiên giao dịch tiếp theo là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2022 nhưng do hiện tại đã thay đổi cách tính giá thanh toán cuối cùng vào ngày đáo hạn hợp đồng tương lai nên những biến động mạnh về cuối phiên và nhất là trong phiên ATC có thể sẽ ít xảy ra hơn trước kia.

Tối 15/06 cũng diễn ra một sự kiện quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu là cuộc họp của Fed về lãi suất. Theo khảo sát từ CME Group, hiện có tới 96,5% các bên cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lên mức 1,5%-1,75% để kiềm chế lạm phát.

Tiến đến và kiểm tra vùng cản 1.220 – 1.225 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Thị trường nhìn chung vẫn đang diễn biến theo chiều hướng suy yếu, tuy nhiên có diễn biến hồi phục nhanh và bất ngờ sau khi VN-Index giảm về vùng dưới mốc tâm lý 1.200 điểm. Diễn biến rút chân và đóng cửa phiên cao hơn mức giá thấp nhất của phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực ngăn đà giảm giá. Dù vậy, thanh khoản chưa nổi trội tương ứng với diễn biến giá, cho thấy tâm lý của thị trường vẫn còn thận trọng. Xét diễn biến cuối ngày, thị trường đang có quán tính hồi phục nên có thể VN-Index sẽ tiến đến và kiểm tra vùng cản 1.220 – 1.225 điểm trong phiên tới, tuy nhiên vẫn cần lưu ý áp lực bán còn tiềm ẩn lớn tại vùng này. Do đó, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát trạng thái tranh chấp của thị trường, có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường để chốt lời và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, cần lưu ý ngày 16/6 là ngày giao dịch cuối cùng của HĐ VN30F2206 trước khi đáo hạn nên cũng cần hạn chế giải ngân mới.

Hồi phục

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

Thị trường có thể sẽ hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự gần nhất là 1.260 – 1.285 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường chung vẫn ở mức cao, điểm tích cực là lực cầu gia tăng tại các vùng giá thấp khi định giá thị trường quay trở lại rất hấp dẫn (P/E TTM của VN-Index giảm về gần mức 12.x).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo : Người đồng hành