• Các ngân hàng trung ương được dự báo sẽ nâng lãi suất trung bình toàn cầu lên khoảng 4% trong năm sau, cao gấp 2 lần so với năm 2021.
  • Chủ tịch WB khuyến nghị các nhà hoạch định chính sách chuyển trọng tâm từ kéo giảm tiêu dùng sang thúc đẩy sản xuất, gia tăng đầu tư… để tạo ra tăng trưởng.
  • Nền kinh tế thế giới có thể đối mặt với một cuộc suy thoái nổ ra vào năm sau bắt nguồn từ làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa trên quy mô toàn cầu, theo nội dung báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB).

Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang rút lại những giải pháp hỗ trợ tiền tệ cũng như tài khóa với tốc độ nhanh nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây, theo kết quả nghiên cứu của WB. Điều đó vô tình tạo nên những tác động chưa thể lường trước đối với hệ thống điều kiện tài chính đồng thời làm trầm trọng hóa thêm triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Nhà đầu tư dự báo các ngân hàng trung ương sẽ nâng lãi suất trung bình toàn cầu lên khoảng 4% trong năm sau, cao gấp 2 lần so với năm 2021, nhằm giữ lạm phát cơ bản ở ngưỡng 5%. Lãi suất có thể tăng lên ngưỡng 6% nếu như các ngân hàng trung ương nỗ lực tìm cách đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu của mình, theo nội dung báo cáo.

Nghiên cứu của WB ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trên quy mô toàn cầu giảm còn 0,5% trong khi tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người giảm 0,4%, thỏa mãn điều kiện một cuộc suy thoái kỹ thuật. Sau khi bùng nổ trong 2021, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể “mất đà” trước khi hồi phục về ngưỡng trước đại dịch.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể chuyển trọng tâm từ kéo giảm tiêu dùng sang thúc đẩy sản xuất”, theo Chủ tịch WB David Malpass. “Chính sách nên được định hướng nhằm mục tiêu gia tăng đầu tư, cải thiện năng suất và hiệu quả phân bổ vốn, những động lực quan trọng giúp tạo ra tăng trưởng và giảm đói nghèo”, ông chia sẻ.

Ba Chuyên gia kinh tế WB Justin-Damien Guenette, M. Ayhan Kose, và Naotaka Sugawara tin tưởng vẫn có cách để các ngân hàng trung ương có thể áp dụng trong cuộc chiến chống lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái, đồng thời vạch ra một kế hoạch hành động:

– Các ngân hàng trung ương cần tuyên truyền định hướng chính sách một cách minh bạch nhằm hạn chế đà tăng của kỳ vọng lạm phát, qua đó giảm mức độ siết chính sách tiền tệ. Ngân hàng trung ương các quốc gia phát triển nên ghi nhớ rằng quyết định chính sách của họ sẽ có tác động lan tỏa trong khi các nền kinh tế mới nổi cần gia tăng dự trữ ngoại hối và ban hành các chính sách giúp ổn định tình hình kinh tế vĩ mô.

– Các biện pháp hỗ trợ tài khóa cần được rút bớt một cách thận trọng đồng thời đảm bảo tính nhất quán đối với các mục tiêu chính sách tiền tệ. Số lượng các quốc gia siết chính sách tài khóa trong năm tới được dự báo chạm ngưỡng cao nhất kể từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, làm gia tăng tác động tiêu cực tới tăng trưởng. Các nhà hoạch định chính sách cần xây dựng nên các kế hoạch tài khóa trung hạn đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

– Các quốc gia cần đồng lòng trong cuộc chiến chống lạm phát thông qua các giải pháp cải thiện nguồn cung hàng hóa và dịch vụ trên phạm vi toàn cầu.

Theo Người đồng hành