(ĐTCK) Các công tố viên liên bang Mỹ ở Manhattan đã công bố bản cáo trạng dài 59 trang buộc tội Bill Hwang, chủ sở hữu Archegos Bill Hwang và trợ lý cũ của ông Patrick Halligan về hành vi thao túng chứng khoán.

Archegos, công ty có tài sản 36 tỷ USD, đã sụp đổ vào năm ngoái khi bị mắc kẹt trong các giao dịch có đòn bẩy tài chính cao. Sự sụp đổ bất ngờ và gây choáng váng này đã tạo ra tâm lý hoang mang trên diện rộng tại thị trường chứng khoán và khiến các ngân hàng Phố Wall lỗ 10 tỷ USD chỉ sau một đêm.

Các công tố viên liên bang và các cơ quan quản lý chứng khoán đã vạch ra những gì họ đã tìm thấy “một kế hoạch thao túng chứng khoán mà họ gọi là đáng kinh ngạc về quy mô và sự trơ trẽn trong quá trình thực hiện của nó.”

Ông Hwang và trợ lý cũ của ông Patrick Halligan đã bị bắt tại nhà riêng nhưng đã được tại ngoại sau khi không nhận tội với các cáo buộc hình sự trên. Các công tố viên liên bang ở Manhattan đã công bố bản cáo trạng dài 59 trang buộc tội hai người này.

Các công tố viên liên bang cho biết ông Hwang và ông Halligan bị cáo buộc âm mưu gian lận, gian lận chứng khoán và gian lận điện tử liên quan đến một âm mưu thao túng giá cổ phiếu giao dịch công khai nhằm tăng doanh thu. Họ cho biết kế hoạch này, chủ yếu dựa vào đòn bẩy, đã giúp tăng danh mục đầu tư của công ty lên 35 tỷ USD từ 1,5 tỷ USD trong một năm.

Các khoản lỗ của Archegos được cộng lại bởi việc sử dụng một công cụ phái sinh gọi là hoán đổi hoàn vốn toàn phần, đây là một loại bảo mật phức tạp mà các ngân hàng bán và cho phép công ty sử dụng tiền đi vay để mua cổ phiếu. Công cụ phái sinh cho phép Archegos nắm giữ các vị trí lớn hơn trong cổ phiếu nhanh hơn so với bình thường nếu họ chỉ mua cổ phiếu bằng tiền mặt. Việc hoán đổi cũng cho phép Archegos và ông Hwang tránh phải tiết lộ các vị trí lớn của họ trong một số ít cổ phiếu cho các cơ quan quản lý và các nhà đầu tư khác.

Cáo trạng buộc tội ông Huang và ông Halligan cho biết rằng, họ và những người khác tại công ty đã cung cấp “các tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm nghiêm trọng” cho các ngân hàng lớn đã thu xếp các giao dịch phái sinh và cho phép họ tích lũy một cách hiệu quả các vị thế vốn chủ sở hữu khổng lồ bằng cách sử dụng hàng tỷ đồng tiền đi vay.

Ban đầu kế hoạch của ông Hwang có hiệu quả, vì nó đã tăng quy mô giá cổ phiếu do văn phòng gia đình Hwang nắm giữ từ 10 tỷ USD lên 160 tỷ USD – sánh ngang với một số quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Nhưng mọi thứ nhanh chóng đổ bể vào tháng 3 năm 2021, khi một số cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Archegos sụt giảm mạnh khiến các ngân hàng phải đưa ra lệnh call margin (gọi ký quỹ). Sau đó, các ngân hàng force sell và kiểm soát các tài sản thế chấp mà công ty đã dùng để đổi lấy các khoản vay lớn của mình.

Becker, cựu Giám đốc rủi ro tại Archegos và Tomita, cựu giao dịch viên hàng đầu của Archegos, đã bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) buộc tội cùng với ông Hwang và ông Halligan.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán