(ĐTCK) Một số quốc gia thành viên EU đã không hài lòng với mức trần của giá khí đốt tự nhiên mà EU đề xuất ở mức 275 euro/MWh nhằm mục đích ngăn chặn chi phí cao ngất ngưởng cho người tiêu dùng.

Đưa ra mức trần đối với giá khí đốt là một trong những biện pháp gây tranh cãi hơn đối với châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng sau ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU đã ủng hộ chính trị cho ý tưởng này vào cuối tháng 10 sau nhiều tháng thảo luận. Tuy nhiên, một số quốc gia đang yêu cầu các biện pháp bảo vệ cụ thể trước khi bật đèn xanh cho đề xuất này, trong khi những quốc gia khác cho rằng mức trần này là quá cao.

Kostas Skrekas, Bộ trưởng môi trường và năng lượng của Hy Lạp cho biết: “Trần giá ở mức mà ủy ban đang đề xuất trên thực tế không phải là trần giá. Vì vậy, ở mức 275 euro không phải là trần giá, vì không ai có thể chịu được việc mua xăng ở mức giá đắt đỏ này trong một thời gian dài. Chúng tôi chắc chắn tin rằng trần giá dưới 200 euro, hay từ 150-200 euro sẽ thực tế hơn”.

Các bộ trưởng năng lượng của EU sẽ họp vào thứ Năm (24/11) để tranh luận về đề xuất trần giá khí đốt.

Ba Lan, Hy Lạp, Bỉ và Tây Ban Nha nằm trong số các quốc gia ủng hộ mức trần giá. Trong khi Hà Lan và Đức tỏ ra hoài nghi hơn về lợi ích của biện pháp này. Trên thực tế, việc đưa ra một mức trần giá có vẻ là một cách để Ủy ban Châu Âu tập hợp tất cả 27 quốc gia lại với nhau để xem xét vấn đề này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (22/11), Kadri Simson, ủy viên châu Âu về năng lượng cho biết đề xuất này là “cân bằng” và sẽ giúp khối tránh được tình trạng giá khí đốt quá cao.

Hiệp hội các sàn năng lượng của châu Âu, Europex cũng cho biết vào đầu tuần này rằng họ “quan ngại sâu sắc” về cơ chế điều chỉnh thị trường, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính cũng như an ninh nguồn cung.

Ủy ban Châu Âu đã đề xuất giới thiệu mức trần khi giá khí đốt trên Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (Title Transfer Facility-TTF) – mức giá tiêu chuẩn chính của châu Âu về giá khí đốt tự nhiên – đạt 275 euro/MWh và khi giá TTF cao hơn 58 euro (59,53 USD) so với giá khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) toàn cầu trong 10 ngày giao dịch liên tiếp. Cả hai điều kiện cần phải được đáp ứng để mức trần giá được kích hoạt.

Giá TTF của Hà Lan đạt mức cao lịch sử 349,9 euro/MWh vào tháng 8. Theo đề xuất, trần giá sẽ không được kích hoạt vì nó chỉ là một đợt tăng đột biến trong ngắn hạn.

“Đây không phải là một viên đạn bạc. Tuy nhiên, biện pháp này cung cấp một công cụ mạnh mẽ mà chúng ta có thể sử dụng khi cần. Mọi người đều nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra nhưng có một kỳ vọng rõ ràng. Chúng tôi sẽ gửi tín hiệu rằng bất chấp tình hình khó khăn, chúng tôi sẽ không trả bất cứ giá nào mà nền tảng thị trường sẽ mang lại cho những người tham gia thị trường như đã xảy ra vào tháng 8”, bà Kadri Simson cho biết.

Theo Tin nhanh chứng khoán