DNSE đang nỗ lực số hóa hoạt động môi giới.

(ĐTCK) Môi giới chứng khoán truyền thống đang dần được thay thế bằng robot, AI…

Áp lực chuyển đổi số

Đây không phải là điều viển vông hay giấc mơ quá đỗi xa vời, vì trên thực tế, điều này đã và đang được nhiều công ty chứng khoán triển khai mạnh mẽ. Chuyển đổi số dẫu không được đề cập đến quá nhiều nhưng lại là một cuộc đua không ngừng nghỉ.

Đại diện nhiều công ty chứng khoán xác nhận rằng, xu hướng chung ở các đơn vị là giảm dần lực lượng môi giới, dần chuyển sang các dịch vụ tiện ích dưới hình thức số hóa.

“Áp lực với môi giới “chạy bằng cơm” đang ngày càng lớn khi các công ty chứng khoán đều phát triển mạnh mảng công nghệ, để thay thế phần việc của con người. Việc phát triển các Chatbox, AI, môi giới ảo tự động trả lời, hướng dẫn mở tài khoản tự động… đang ngày càng phổ biến. Để có thể tồn tại, người làm nghề sẽ phải tự hoàn thiện mình và làm tốt các phần việc mà máy móc, công nghệ chưa thể thay thế”, anh Đức, một chuyên viên môi giới chứng khoán chia sẻ.

Cụ thể, theo anh Đức, người làm môi giới phải có khả năng “đọc vị” thị trường, phân tích doanh nghiệp, ngành và đưa ra tư vấn cho nhà đầu tư gắn với bối cảnh hiện tại, điều mà các robot chưa làm được hoặc làm chưa tốt.

Tuy nhiên, anh Đức cũng thừa nhận, việc các công ty chứng khoán phát triển các phần mềm ứng dụng nâng cao như tổng hợp thông tin thị trường, phân tích dữ liệu, ứng dụng công nghệ robot vào giao dịch ngày càng phổ biến và điều này tiếp tục tạo áp lực cho các môi giới truyền thống.

Tương tự, đại diện một công ty chứng khoán bày tỏ rằng, chuyển đổi số không phải là sự thay đổi sang một mô hình kinh doanh, một dịch vụ hoàn toàn khác mà là dựa trên những tiến bộ về công nghệ để làm thay đổi cấu trúc, phương thức hoạt động, khắc phục các trở ngại về không gian và thời gian.

“Đổi vận có thể sẽ là câu chuyện đúng với các công ty chứng khoán làm tốt công tác chuyển đổi số. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường, trong số đó, phần lớn là những nhà đầu tư trẻ tuổi ham thích và có vốn kiến thức công nghệ nhất định. Các nhà đầu tư này không chỉ thích trải nghiệm những tương tác qua từng lần click, mà họ còn rất đề cao các sản phẩm, dịch vụ 4.0. Do đó, doanh nghiệp nào làm tốt được điều này sẽ thu hút được khách hàng”, vị này cho biết.

Công ty chứng khoán sẽ giảm dần số lượng môi giới

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc sản phẩm kiêm Giám đốc tự doanh Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE cho biết, nâng cao trải nghiệm khách hàng trên app và nền tảng giao dịch bằng tính năng tổng hợp thông tin tự động, công cụ phân tích dữ liệu, ứng dụng các thuật toán để xây dựng chiến lược giao dịch cho khách hàng là chiến lược trong quá trình phát triển sản phẩm của DNSE.

Theo bà Linh, các nhà đầu tư trẻ trên thế giới đang được tiếp cận những phần mềm đầu tư có những tính năng được phát triển bằng AI và deep learning (trí tuệ nhân tạo, học sâu) giúp họ có trải nghiệm dịch vụ thông tin tư vấn phù hợp với mong muốn và thói quen của bản thân nhưng vẫn đảm bảo được sự bảo mật thông tin và sự chủ động khi ra quyết định. Do đó, DNSE hiện đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hạ tầng dữ liệu và hệ thống để cung cấp những tính năng đầu tiên của trợ lý đầu tư tự động trong năm 2022.

Ngay trong năm 2022 này, DNSE sẽ triển khai hệ thống quản lý theo từng giao dịch, giúp nhà đầu tư có cái nhìn trực quan và chi tiết về danh mục và hoạt động đầu tư của mình. Cùng với đó là việc xây dựng và triển khai hệ thống lệnh điều kiện và lệnh thông minh dựa trên chỉ báo kỹ thuật.

Công ty cũng sẽ triển khai hệ thống quản trị rủi ro tự động và cá nhân hoá sản phẩm tài chính để tối ưu hoá sản phẩm và vận hành, quản trị rủi ro cho khách hàng và cho chính Công ty.

Tương tự, hoạt động chuyển đổi số cũng đang được đẩy mạnh tại Chứng khoán AIS và theo kế hoạch thì trong khoảng tháng 6, tháng 7 năm nay, AIS sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư trên nền tảng trí tuệ nhân tạo.

Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích, AIS cho biết, phần mềm AIPro của Công ty hiện chủ yếu phục vụ việc đặt lệnh mua – bán cổ phiếu của nhà đầu tư nhưng trong thời gian tới sẽ được tích hợp như một ví điện tử. Ngoài các chức năng chính yếu phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư thì app này còn có thể được dùng để mua hàng online, thanh toán tiêu dùng (mua vé xem phim, thanh toán tiền điện, nước)…

“Tài sản của khách hàng như tiền mặt, cổ phiếu, hay sức mua phải được sử dụng một cách hiệu quả. Do đó, định hướng của chúng tôi là tích hợp nhiều tiện ích thanh toán, giao dịch, giúp phục vụ nhu cầu hàng ngày của khách hàng…”, ông Kiên nói.

Phần mềm này hoàn toàn được đội ngũ nhân sự của AIS phát triển, giúp doanh nghiệp có thể chủ động, linh hoạt trong việc bổ sung tính năng hoặc xử lý sự cố nếu có.

Ông Kiên cũng cho rằng, trong tương lai gần, các công ty chứng khoán sẽ giảm dần số lượng môi giới, thay vào đó là việc ứng dụng các phần mềm, robot, các nền tảng công nghệ để phân tích, lọc cổ phiếu cho khách hàng. Khách hàng có thể phải mất phí cho robot tư vấn và sẽ có từng robot riêng biệt phù hợp với phong cách của nhà đầu tư như đầu cơ, lướt sóng, trung hay dài hạn…

Cùng chung nhận định về xu hướng này, bà Linh cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới sẽ được đón nhận nhiều sản phẩm mới, yêu cầu việc xử lý giao dịch của khách hàng phải nhanh chóng và có quy mô lớn hơn.

Xác định được xu thế đó, DNSE đã tập trung tất cả nguồn lực cho việc số hóa tính năng và sản phẩm cho khách hàng khi giao dịch. Từ tháng 7/2020, DNSE đã xây dựng hệ thống quản trị lệnh (ORS) giúp nâng cao khả năng xử lý lệnh có khối lượng lớn (hơn 10.000 lệnh/giây) và độ trễ thấp (dưới 10 ms).

Hệ thống đã được đưa vào hoạt động trong 2021, đáp ứng sự tăng trưởng nhảy vọt về khách hàng cũng như số lượng lệnh được đặt qua hệ thống của DNSE.

Đến nay, DNSE cũng đã số hóa 100% quy trình mở tài khoản cho khách hàng, giúp khách hàng chỉ mất dưới 3 phút là đã có thể mở thành công một tài khoản chứng khoán với một chiếc máy tính hay smartphone có kết nối Internet. Khách hàng có thể nộp tiền và được hạch toán tự động dưới 1 phút và rút tiền từ tài khoản chứng khoán 24/7.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán