(ĐTCK) Báo chí Việt Nam đang trải qua giai đoạn cạnh tranh và áp lực buộc phải thay đổi ngày càng quyết liệt. Vì sao vậy?

Thomas Friedman, một nhà báo nổi tiếng từng nói rằng, Internet như một sức mạnh to lớn có khả năng san phẳng mọi cách biệt về không gian, thời gian và cả tri thức hiểu biết, mang lại cơ hội công bằng cho bất kỳ cá nhân nào trên hành tinh.

Báo chí Việt Nam đã phải chuyển dịch để thích nghi với thay đổi sở thích của công chúng độc giả báo in, báo điện tử và tất cả các loại hình báo chí khác. Thay đổi phù hợp ở báo in và chia sẻ nguồn lực để phát triển sự hiện diện trên Internet.

Hướng đi tăng cường hiện diện trên Internet đem lại cơ hội mới cho các báo truyền thống. Với những thay đổi đa dạng nội dung và cung cấp thông tin nhằm thu hút số lượng đông đảo và đa dạng người sử dụng thường xuyên, các báo đã tìm được thêm nguồn thu. Các hình thức dịch vụ giá trị gia tăng khác chắc chắn còn tiếp tục được đẩy mạnh phát triển và khai thác.

Trong bước ngoặt chuyển đổi đó, truyền thông tài chính và các báo tài chính càng phải thay đổi mạnh mẽ hơn. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của truyền thông tới thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán khi các quyết định đầu tư thường đi kèm và cần thông tin đầy đủ.

Thậm chí, còn có những nghiên cứu trên thế giới về tác động qua lại giữa truyền thông và biến động của thị trường chứng khoán. Mật độ tin tức bi quan hay lạc quan là chỉ báo tín hiệu thị trường, biến động giá cổ phiếu…

Các tin tức tài chính thường được đánh giá cao khi khách quan, chất lượng, cân bằng quyền lợi. Điều đó nói rằng vì sao mà các nhà đầu tư luôn xem xét đến các nguồn tin này trước khi ra quyết định.

Chất lượng của thông tin và tính khách quan cũng là những đòi hỏi không dễ thực hiện ở các nhà báo, nhất là thời đại thông tin bị chạy đua theo kiểu “mì ăn liền” như hiện nay, nhưng là yêu cầu sống còn để tờ báo hoặc cơ quan báo chí chuyên sâu về kinh tế – tài chính tồn tại lâu dài theo thời gian.

Đây cũng là bài học cũ nhưng vẫn mới ở thời điểm thị trường chứng khoán đang nhiều nhiễu động. Thông tin chuẩn mực, khách quan cũng là “chiếc mỏ neo” đối với các nhà đầu tư đang chật vật và bối rối trụ lại trên thị trường.

VN-Index chịu thử thách đến từ biến động của thị trường chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư chịu thử thách tâm lý khi thị trường xoay chiều liên tục. Truyền thông tài chính chịu thử thách khi doanh nghiệp và các đối tượng phản ánh của truyền thông co lại và phòng thủ…

“Neo đậu” vào những thông tin dẫn dắt chính thống để trụ vững qua bão tố sẽ trưởng thành và gặt hái được thành quả. Đây cũng là thông điệp mà Đầu tư Chứng khoán muốn chuyển tải trong chuyên đề đặc biệt chào mừng 97 năm báo chí cách mạng Việt Nam mang tên “Truyền thông tài chính: Dẫn dắt dòng chảy đầu tư” tại số báo này.

Các phiên giảm điểm mạnh khiến cho VN-Index mất đi sự ổn định. Mỗi phiên giao dịch lại chứng kiến sự đối đầu giữa lực mua (dựa vào định giá, mang tính định lượng) và lực bán (dựa vào sự dẫn dắt tâm lý, mang tính định tính).

Tâm lý nhà đầu tư cũng bị thay đổi nhanh chóng, nhà đầu tư cầm hàng ở vùng giá cao thì căng thẳng, nhà đầu tư mới mua hàng lo lắng T3 phân vân về đà tăng của thị trường, người cầm tiền chưa giải ngân dù biết giá này đã rẻ, nghĩa là đang chịu thử thách của lòng tham khi mong chờ sẽ mua được ở mức giá rẻ hơn nữa.

Khi thị trường nhiễu động như vậy, nhiều nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài, nhưng vẫn có những nhà đầu tư chịu khó chắt lọc thông tin, bản lĩnh để tìm kiếm cơ hội cho một khoản đầu tư tốt với tầm nhìn dài hạn.

Theo : Tin nhanh chứng khoán