Ông Phạm Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu TVC với mục đích đầu tư dài hạn, nhằm tăng sở hữu lên 12,4%. Tập đoàn Trí Việt là công ty mẹ của Công ty Chứng khoán Trí Việt với sở hữu gần 51%.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt, vừa bị khởi tố với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán. Giá cổ phiếu TVB và TVC của chứng khoán Trí Việt đã giảm sàn liên tục sau thông tin này.

TVB đã giảm sàn 5 phiên liên tiếp gần đây, mất gần 50% thị giá so với đầu tháng 4. Trong khi đó, TVC cũng chung mạch giảm tương tự, từ vùng giá trên 20.000 đồng xuống còn hơn 10.000 đồng.

Chủ tịch HĐQT của Trí Việt không phải lãnh đạo duy nhất thông báo đăng ký mua cổ phiếu trong thời gian thị trường giảm mạnh gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, CEO Tập đoàn Gelex, cũng vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu trong một tháng, bắt đầu từ ngày 25/4. Ước tính, ông Tuấn có thể phải chi ra khoảng 300 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch. Ông Tuấn hiện cũng là cổ đông lớn nhất tại Gelex.

Cổ phiếu GEX của Tập đoàn Gelex liên tục bị bán tháo sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt liên quan đến ông Tuấn tuần đầu tháng này. Công ty sau đó đã gửi công văn tới cổ đông và nhà đầu tư khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt, song không ngăn được đà giảm của cổ phiếu. So với đầu tháng 4, GEX đã giảm tới hơn 30%, xuống dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Đất Xanh, cũng đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DXG từ 27/4 đến 26/5. Cổ phiếu này giảm từ ngưỡng 46.500 đồng vào cuối tháng 3 xuống gần ngưỡng 30.000 đồng, mất gần 30%.

Động thái đăng ký mua vào của lãnh đạo các doanh nghiệp diễn ra khi cổ phiếu giảm sâu, sau hàng loạt những vụ án thao túng giá cổ phiếu thời gian gần đây. Những thông tin này tác động đến tâm lý nhà đầu tư cá nhân, khiến họ bán tháo cổ phiếu. Đặc biệt ở các nhóm đã tăng nóng giai đoạn trước, như bất động sản vốn hoá vừa và nhỏ hay nhóm công ty chứng khoán.

Tại một số doanh nghiệp không dính lứu đến tin đồn nhưng giá vẫn giảm theo đà suy giảm chung của thị trường, lãnh đạo cũng đăng ký mua vào hàng trăm tỷ đồng, kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ sớm phục hồi trong tương lai.

Cụ thể, hàng loạt lãnh đạo ngân hàng LienVietPostBank đã đăng ký mua lại tổng cộng gần 250.000 cổ phiếu. Các giao dịch trên dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 25/4/2022 đến 6/5/2022. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu LPB của LiênvietpostBank đã giảm mạnh trong 3 phiên gần đây. Đóng cửa phiên 21/4, giá cổ phiếu LPB đứng dưới mức 16.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty TNHH Ha Đạt vừa thông báo đăng ký mua 7 triệu cổ phiếu ASM của Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group) để gia tăng tỷ lệ sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 26/4 đến 25/5/2022.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Thành viên HĐQT của Tập đoàn Sao Mai hiện cũng là Giám đốc của công ty Ha Đạt. Hiện tại Công ty Ha Đạt đang sở hữu 240.000 cổ phiếu ASM.

Công ty liên quan đến lãnh đạo của Tập đoàn Sao Mai tranh thủ đăng ký mua cổ phiếu ASM trong bối cảnh cổ phiếu này đang đà giảm. Kết phiên hôm nay 21/4/2022 cổ phiếu ASM tiếp tục chìm trong sắc đỏ, giảm gần 7% về mức 19.350 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của cổ phiếu ASM.

Theo : Người đồng hành