(ĐTCK) Giá hàng hóa và dịch vụ tiếp tục tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, điều này tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Mỹ.

Trong tháng 9, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,4% so với tháng trước, cao hơn mức dự báo của Dow Jones chỉ tăng 0,3%. Ngoài ra, nếu so với với cùng kỳ, lạm phát cũng đã tăng 8,2%, giảm so với mức định tháng 6 nhưng vẫn duy trì mức cao nhất kể từ những năm 1980 tới nay.

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, trong tháng 9, CPI lõi tăng 0,6% so với ước tính của Dow Jones với mức tăng 0,4%. Thêm nữa, Lạm phát lõi cũng đã tăng 6,6% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 8/1982 tới nay.

Bản báo cáo về CPI trong tháng 9 đã làm chao đảo các thị trường tài chính, với hợp đồng tương lai của thị trường chứng khoán lao dốc và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng lên khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nữa trong cuộc họp sắp tới để kiểm soát lạm phát.

Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng tại Viện Kinh tế Mastercard cho biết: “Cục Dự trữ Liên bang đã nói rõ rằng họ cam kết ổn định giá cả, họ cam kết giảm áp lực lạm phát. Khi lạm phát vượt quá kỳ vọng, Fed càng phải chứng minh cam kết đó, có nghĩa là lãi suất cao hơn và nền kinh tế cơ bản sẽ hạ nhiệt”.

Lạm phát đang gia tăng bất chấp những nỗ lực tích cực của Cục Dự trữ Liên bang liên tục tăng lãi suất từ đầu năm tới nay.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn 3% kể từ tháng 3. Dữ liệu CPI của ngày thứ Năm (13/10) có khả năng củng cố mức tăng 0,75% lần thứ tư liên tiếp khi Fed họp từ ngày 1-2 của tháng 11.

Theo Tin nhanh chứng khoán