(ĐTCK) Bà Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc thông tin và nhận định thị trường của HSC nhận định, các cổ phiếu công nghệ đầu ngành vẫn đang là mục tiêu đầu tư dài hạn của nhà đầu tư. Mỗi giai đoạn thị trường giảm lại là cơ hội để mua với giá hấp dẫn.

Chia sẻ trong buổi hội thảo trực tuyến C2C do Công ty cổ phần Chứng khoán HSC tổ chức có chủ đề “FPT: Công nghệ Việt Nam – Vị thế toàn cầu”, bà Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc thông tin và nhận định thị trường của HSC nhận định, các cổ phiếu công nghệ đầu ngành vẫn đang là mục tiêu đầu tư dài hạn của nhà đầu tư. Mỗi giai đoạn thị trường giảm lại là cơ hội để mua với giá hấp dẫn. Xu hướng này cũng diễn ra ở Việt Nam khi ngành khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng kinh tế mới.

Theo nghiên cứu của tổ chức IDC, động lực tăng trưởng chính của Việt Nam trong các giai đoạn kinh tế cho thấy đóng góp của tiến bộ khoa học công nghệ vào nền kinh tế đang ngày càng tăng, lên tới hơn 30%. Ước tính lĩnh vực này đóng góp 2,4% trong mức tăng trưởng 7% giai đoạn 2025-2030, tức đóng góp 34% vào tăng trưởng.

Tham gia buổi hội thảo, ông Nguyễn Thế Phương – Phó tổng giám đốc kiêm CFO FPT chia sẻ, mảng công nghệ với mũi nhọn chuyển đổi số là động lực tăng trưởng chính của FPT bên cạnh hai mảng viễn thông và giáo dục.

Đầu năm nay, FPT đề ra mục tiêu tăng trưởng 19% doanh thu và trên 20% lợi nhuận sau thuế. Trong đó, mảng công nghệ tăng trên 20%, còn viễn thông khiêm tốn hơn tăng 15% doanh thu và 17% lợi nhuận. Giáo dục tăng 32% doanh thu và 26,5% lợi nhuận. Tuy nhiên, quý 1 thực hiện cao hơn và kỳ vọng năm 2022, FPT sẽ đạt được tăng trưởng cao hơn con số đề ra.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT cho biết, tăng trưởng chuyển đổi số trên toàn cầu là 16% và công nghệ AI, Blockchain, Cloud, Bigdata là công nghệ nền tảng cho chuyển đổi số có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. FPT xây dựng các sản phẩm cạnh tranh trên nền tảng công nghệ này, như nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT AI toàn diện duy nhất ở Việt Nam, cung cấp sản phẩm cho 100 khách hàng trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, giải pháp này đã cung cấp cho công ty nước ngoài ở thị trường rất cạnh tranh về công nghệ. Hay nền tảng UBOT, đạt top 20 nền tảng Akabot tốt nhất toàn cầu cung cấp cho hơn 1.000 doanh nghiệp nhỏ và mức chi trả thấp từ 3 triệu đồng/năm..

Sau covid, tại thị trường trong nước, chuyển đổi số diễn ra sâu rộng trên nhiều khu vực doanh nghiệp và nhà nước, sản xuất cho đến y tế, giáo dục. Các khách hàng của FPT đã đặt mục tiêu chuyển đổi số ngắn lại chỉ còn 3 năm đến 5 năm đã chuyển đổi số thành công. Con số đáng kể là doanh thu toàn ngành trong 2021, đạt 3,4 triệu tỷ đồng tăng 9,6% so với 2020. Kinh tế số đạt 5,3 tỷ USD đóng góp 10,2% GDP trong quý 1/2022. Các hạ tầng về kinh tế số tăng 28%.

Nắm bắt cơ hội thị trường trong và ngoài nước, FPT đặt mục tiêu trở thành Top 50 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu, với các sản phẩm chất lượng, Made by FPT, Make in Vietnam cho các khách hàng trong nước và quốc tế, trong đó tới khoảng 60% là phục vụ cho tập khách hàng lớn, còn lại là tập khách hàng vừa và nhỏ.

Để thực hiện chiến lược này, FPT dành 5% lợi nhuận để đầu tư cho công nghệ lõi tạo ra thế mạnh cạnh tranh. Cụ thể, FPT dành 100 tỷ đồng cho phát triển ứng dụng AI. Mảng cloud đầu tư 2.300 tỷ xây dựng công nghệ mới về data giúp khách hàng dịch chuyển lên nền tảng cloud của FPT một cách hiệu quả.

Ở mảng công nghệ, doanh thu bình quân của FPT ở thị trường nước ngoài là 36.000 USD/người/năm và tăng trưởng đều đặn 10%/năm. Khối công nghệ của FPT có vị thế tốt là nhờ đội ngũ nhân lực trẻ học hỏi nhanh và nền tảng công nghệ mới tạo cơ hội cho công ty FPT hay các công ty ở Việt Nam. Nếu trước đây Y2K tạo cơ hội cho Ấn ĐỘ thì hiện nay công nghệ mới kỳ vọng tạo cơ hội cho ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam. Vì lớp trẻ ở Việt Nam có nền tảng học toán rất tốt. Nguồn nhân lực là nền tảng tốt để phát triển ngành kinh doanh này.

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển, FPT cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh M&A ở cả 2 thị trường trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó giải pháp không thể thiếu là nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả để đạt được chiến lược tăng trưởng.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về ảnh hưởng của lạm phát, ông Phương chia sẻ, trong môi trường lạm phát, các doanh nghiệp khi khó khăn sẽ cắt giảm chi tiêu. “Chúng tôi quan sát bức tranh chi tiêu của các doanh nghiệp thì nhận thấy sau covid các doanh nghiệp vẫn đầu tư mạnh cho công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Vì các công nghệ mới đã chứng tỏ được lợi thế giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất rất nhiều.

Việc đầu tư vẫn diễn ra nhưng có chút ảnh hưởng với các dự án mà không cấp bách. Nhưng năm 2020 khi khó khăn, khách hàng có xu hướng lựa chọn chọn FPT vì giá dịch vụ sản phẩm cạnh tranh hơn các đối thủ. Nên khi lạm phát phải cắt giảm chi tiêu thì khách hàng có xu hướng lựa chọn sản phẩm giá cạnh tranh hơn lại là lợi thế của FPT”.

Ông Phương phân tích, FPT có lợi thế cạnh tranh khá tự nhiên khi công nghệ mới xuất hiện. Các công ty ở Ấn Độ và Trung Quốc cũng phải chuyển đổi nên các công ty cùng vạch xuất phát, còn nếu nói về các công nghệ truyền thống thì khó cạnh tranh hơn. Về giá cả Việt Nam thấp hơn đối thủ Trung Quốc, Ấn Độ 10-20% về dài hạn sẽ duy trì được mức cạnh tranh này.

Bà Thủy cho rằng, thống kê cho thấy, trong môi trường lạm phát, tới khi Fed thực sự bắt đầu đợt tăng lãi suất đầu tiên cho tới khi kết thúc đợt tăng cuối cùng, thực tế thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 đã tăng trung bình khoảng 9.4%/năm.

Quan trọng hơn là mặc dù hầu như các ngành đều có suy giảm sau khi FED bắt đầu tăng lãi suất 1-2 tháng, nhưng sau đó 1 năm đã có những ngành bật tăng trở lại rất mạnh mẽ, điển hình là ngành công nghệ đã tăng tới trung bình 19%. Đơn cử cổ phiếu Apple, Microsoft sau khi giảm đều tăng mạnh trở lại. Có thể nói là cổ phiếu ngành công nghệ là cổ phiếu tăng trưởng điển hình, vượt qua các khó khăn của nền kinh tế, luôn là mục tiêu đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư, mỗi giai đoạn thị trường giảm mạnh lại là 1 cơ hội để mua được với mức giá hấp dẫn.

Trong hội thảo, các chuyên gia của HSC đã chia sẻ về vùng giá mua FPT cho nhà đầu tư dưới góc độ phân tích kỹ thuật cũng như sự quan tâm của dòng vốn ngoại đến cổ phiếu này.

Theo : Tin nhanh chứng khoán