(ĐTCK) Đi cùng với sự phục hồi của nền kinh tế hậu Covid-19, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có lợi nhuận quý II tăng trưởng khả quan.

Những con số lợi nhuận đột biến

Đến thời điểm này, nhiều công ty đã công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm và hé lộ dần bức tranh tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trong nửa đầu năm.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển Trường Thành (Trường Thành Group, mã chứng khoán TTA) thông tin, tổng sản lượng điện tháng 5/2022 của các nhà máy thủy điện của Công ty (Ngòi Hút 2, Ngòi Hút 2A, Pá Hu) đạt trên 32,7 triệu KWh, tăng xấp xỉ 315,4% so với cùng kỳ 2021. Đây cũng là mức sản lượng cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, tương đương tháng cao điểm trong các năm trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện của các nhà máy thủy điện thuộc Trường Thành Group đạt 97,64 triệu KWh, cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Lãnh đạo Công ty cho biết, do những biến động về thời tiết, mùa khô năm nay, lượng nước về các hồ chứa thủy điện của Trường Thành Group không thua kém gì so với mùa mưa. Ước tính, doanh thu quý II đạt khoảng 200 – 205 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 13 – 16% so với cùng kỳ năm ngoái và “lợi nhuận sẽ phá kỷ lục quý II trong nhiều năm”.

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã công bố ước tính kết quả kinh doanh 5 tháng với con số rất ấn tượng.

5 tháng đầu năm, BSR ước đạt lợi nhuận sau thuế 6.764 tỷ đồng, vượt 5.469 tỷ đồng so với mục tiêu cả năm.

Năm nay, BSR đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 91.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.295 tỷ đồng. Nhưng trong 5 tháng vừa qua, BSR ghi nhận doanh thu 65.840 tỷ đồng (thực hiện 72% kế hoạch năm) và lợi nhuận sau thuế đạt 6.764 tỷ đồng (vượt 5.469 tỷ đồng so với mục tiêu lợi nhuận cả năm).

Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng trở lại khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch cũng như giá xăng dầu tăng mạnh đã tạo động lực tăng trưởng cho BSR.

Công ty cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (mã FRT) dự báo lợi nhuận quý II năm nay tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, động lực tăng trưởng chính đến từ chuỗi nhà thuốc Long Châu cùng tốc độ mở cửa hàng mới.

Dự kiến năm nay, FRT sẽ mở thêm 300 nhà thuốc Long Châu, nâng số nhà thuốc trong chuỗi lên con số 700 – 800 vào cuối năm. FRT sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và hệ thống logistics phục vụ cho việc tăng trưởng nhanh số lượng cửa hàng và tối ưu hàng hoá.

Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã FMC) cho biết, từ tháng 5, hoạt động kinh doanh khởi sắc rõ nét. Tháng 5, FMC ghi nhận doanh thu tiêu thụ đạt 22,2 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 5 tháng đầu năm, FMC đạt doanh thu hơn 100 triệu USD, tăng trưởng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đang thu hoạch tôm nuôi, dự kiến hoàn tất trong tháng 6, giúp lợi nhuận tăng tốt ở quý II.

Nhận định được ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán MBS đưa ra, trong quý II, nhiều nhóm ngành sẽ ghi nhận phục hồi mạnh từ mức đáy hậu Covid-19.

Thủy sản, bán lẻ, tiêu dùng, điện, bất động sản khu công nghiệp là những nhóm ngành được giới phân tích dự báo sẽ có kết quả lợi nhuận cao trong giai đoạn này.

Doanh nghiệp lạc quan

Báo cáo điều tra của Tổng cục Thống kê cho biết, các doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo và xây dựng dự báo xu hướng sản xuất – kinh doanh trong quý II khả quan hơn quý I, khi có tới hơn 80% các doanh nghiệp tham gia khảo sát (có 6.500 doanh nghiệp chế biến chế tạo và hơn 6.800 doanh nghiệp xây dựng tham gia khảo sát) nhận định sản xuất – kinh doanh tốt hơn và giữ ổn định hơn. 85,4% doanh nghiệp dự báo sản lượng đơn hàng tăng trong quý II.

Doanh nghiệp đang lạc quan vào tín hiệu tăng trưởng quý II cũng như sản lượng, đơn hàng. Công ty cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Thành Công (mã TCM) hiện đã nhận đơn hàng đến hết quý III năm nay và đang nhận đơn hàng cho quý IV/2022.

TCM xuất khẩu dệt may đi nhiều nước, trong đó xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ chiếm tỷ trọng cao nhất với 49,9%, riêng thị trường Mỹ là 33,18%. Thị trường châu Á chiếm 43,8%; trong đó, Hàn Quốc chiếm đến hơn 17%, Nhật Bản hơn 15% và Trung Quốc hơn 7,6%.

Doanh thu và lợi nhuận của TCM trong 4 tháng đầu năm tăng trưởng lần lượt 19% và 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện Công ty chưa công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm, nhưng được dự báo kết quả có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Công ty đã hoàn thành xây dựng Nhà máy May Thành Công Vĩnh Long 2 với tổng mức đầu tư khoảng 12 triệu USD, công suất khoảng 9 triệu sản phẩm/năm và đưa vào hoạt động 5 chuyền đầu tiên vào tháng 3/2022, góp phần đẩy mạnh doanh thu, lợi nhuận cho Công ty trong thời gian tới.

Ở khối doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, nhiều thông tin tích cực từ làn sóng FDI vào Việt Nam và triển vọng mở rộng quỹ đất cho thuê của doanh nghiệp đã tạo đà cho nhóm doanh nghiệp này bật lên trong tuần qua.

Công ty Chứng khoán Vietcombank nhận định, trong năm nay, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC) có thể hoàn thành bàn giao đối với khoảng 80 ha đất thương phẩm và ghi nhận trên 2.500 tỷ đồng doanh thu từ Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh), phần lớn đến từ nhu cầu đầu tư của Oppo Electronics. Ngoài ra, Khu đô thị Tràng Cát (Hải Phòng) sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng của KBC trong năm nay.

Giá cho thuê bất động khu công nghiệp được dự báo tăng 8 – 10% so với cùng kỳ, cộng với nhu cầu thuê cao và triển vọng mở rộng quỹ đất cũng sẽ tạo ra dư địa tăng trưởng cho một số doanh nghiệp như Becamex (BCM), IDC, SZC…

Trong ngành bán lẻ, Công ty cổ phần Thế giới di động (MWG) đã công bố kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm, với 47.908 tỷ đồng doanh thu và 1.819 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 34% và 29% kế hoạch cả năm.

Trong đó, mảng online tăng 145% so với cùng kỳ và chiếm 16% tổng doanh thu của MWG. Hiện Công ty chưa công bố kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm, nhưng dự báo sẽ tiếp tục gặt hái tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp cũng chuẩn bị các kế hoạch để mở rộng sản xuất – kinh doanh. FMC cho biết vừa hoàn tất cơ bản kế hoạch mở rộng vùng nuôi thêm 200 ha, giúp nâng tỷ suất lợi nhuận tốt hơn. Chủ tịch FMC Hồ Quốc Lực cho biết, Công ty tính toán cuối năm nay có thêm 203 ha từ khu nuôi kể trên và đến năm 2024 sẽ nuôi phủ kín hơn 520 ha đất nuôi.

Nhà đầu tư đang nhìn vào nội lực của doanh nghiệp để lựa chọn cổ phiếu khi tham gia vào thị trường. Với những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khởi sắc trong 5 tháng đầu năm và dự kiến lợi nhuận quý II tăng trưởng và triển vọng tích cực từ nay đến cuối năm được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng.

Theo : Tin nhanh chứng khoán