(ĐTCK) Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu từ 110 USD/thùng xuống 100 USD/thùng trong quý IV/2022 với lý do lo ngại về số trường hợp Covid đang gia tăng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về đề xuất của G7 về việc áp trần lên giá dầu Nga.

“Thị trường có quyền lo lắng về các nguyên tắc cơ bản trong tương lai, do các trường hợp Covid nghiêm trọng ở Trung Quốc và sự thiếu rõ ràng về việc thực hiện đề xuất áp trần giá dầu Nga của G7,” các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết.

Đồng thời, các nhà kinh tế cho biết thêm rằng, Trung Quốc có thể sẽ có thêm nhiều đợt phong tỏa, và điều này tương đương với việc cắt giảm sản lượng sâu của OPEC+ là 2 triệu thùng/ngày.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thắt chặt các biện pháp phòng chống Covid trong ba ngày qua khi số ca nhiễm tại địa phương tăng lên vài trăm ca mỗi ngày.

Các nhà kinh tế nói thêm rằng, khả năng có nhiều đợt phong tỏa hơn ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới sẽ làm giảm nhu cầu của nước này hơn nữa.

“Số ca nhiễm Covid của Trung Quốc đang ở mức cao nhất kể từ ngày 22/4, tuy nhiên, chức năng phản ứng chính sách mới vẫn chưa rõ ràng, do đó chúng tôi đã hạ thấp kỳ vọng về nhu cầu của Trung Quốc 1,2 triệu thùng/ngày trong quý IV/2022 xuống 14 triệu thùng/ngày và dự báo sẽ cho thêm nhiều đợt phong toả kể từ thời điểm này”, các nhà kinh tế Goldman Sachs cho biết.

Giá dầu đã biến động mạnh trong những tháng gần đây, từng tăng lên hơn 120 USD/thùng vào đầu tháng 6 và sau đó giảm xuống khoảng 90 USD/thùng sau triển vọng ảm đạm của kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, khối lượng sản xuất và xuất khẩu dầu từ Nga đã cao hơn dự kiến trong giai đoạn chỉ hai tuần trước khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực vào đầu tháng 12 cũng là lý do Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu.

“Các nhà đầu tư đã thất vọng bởi dòng sản xuất và xuất khẩu cao hơn dự kiến ​​từ Nga. Điều này mặc dù chỉ còn hai tuần nữa là lệnh cấm vận của EU có hiệu lực đối với dầu thô, cùng với mức giá trần của G7, mà các thông tin chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới”, các nhà kinh tế Goldman Sachs cho biết.

Theo Tin nhanh chứng khoán