(ĐTCK) Mặc dù diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây khá tích cực, nhưng với trạng thái thận trọng tạm thời của dòng tiền, có khả năng VN-Index sẽ cần nhịp lùi bước để cân bằng và kiểm tra lại cung cầu.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/5.

CTCK SHS

Sau sáu tuần căng thẳng với đà giảm liên tiếp của thị trường, nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục trong tuần qua, tuy vẫn với thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong việc tham gia trở lại thị trường.

Bên cạnh đó, góc nhìn về phân tích kỹ thuật cũng đang có sự ủng hộ nhất định cho xu hướng hồi phục của thị trường với việc VN-Index lấy lại ngưỡng 1.200 điểm để xác nhận kết thúc sóng điều chỉnh a và bước sang sóng hồi phục b với target theo lý thuyết gần nhất quanh ngưỡng 1.300 điểm (Fib 38,2% sóng điều chỉnh a).

Tuy nhiên, nếu thị trường suy yếu trở lại và VN-Index không thể giữ được ngưỡng 1.200 điểm (Fib 38,2% sóng tăng 5) thì thị trường sẽ một lần nữa quay trở lại sóng điều chỉnh a.

Định giá thị trường vẫn đang ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 chỉ quanh mức 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất. Và nếu tính P/E Forward cho năm 2022 thì mức định giá lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

CTCK Rồng Việt – VDSC

VN-Index tiếp tục trong trạng thái giằng co, do dòng tiền vẫn còn khá thận trọng và dưới áp lực của vùng cản quanh 1.250 điểm.

Mặc dù diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây khá tích cực, nhưng với trạng thái thận trọng tạm thời của dòng tiền, có khả năng VN-Index sẽ cần nhịp lùi bước để cân bằng và kiểm tra lại cung cầu.

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index.

CTCK Kiến Thiết Việt Nam – CSI

Tổng kết lại tuần qua, dù thanh khoản suy giảm nhưng xét về điểm số là một tín hiệu đáng mừng. Chỉ số VN-Index có 3 phiên tăng điểm so với 2 phiên điều chỉnh nhẹ, điều đáng chú ý: Trong khi thị trường Mỹ hay khu vực có nhiều phiên giảm mạnh thì VN-Index vẫn trụ vững và đóng tuần trong sắc xanh.

Kết thúc tuần VN-Index hình thành mẫu nến đảo chiều “Bullish Harami” cho thấy áp lực bán đã có chiều hướng chững lại.

Hơn nữa, VN-Index vẫn giữ vững ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh 1.200 điểm dù có lúc bị xuyên thủng về mốc thấp nhất 1.156 điểm.

Tuần hồi phục tăng điểm của chỉ số thiếu vắng sự hỗ trợ của thanh khoản, nên chưa thể xác nhận được xu hướng tăng điểm quay trở lại.

Thay vào đó, những phiên tăng trong tuần, theo quan điểm của chúng tôi mang ý nghĩa nhịp hồi phục kỹ thuật nhiều hơn. Và chúng tôi vẫn cho rằng, nhịp hồi phục kỹ thuật này sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự 1.315-1.330 điểm.

CTCK Tân Việt – TVSI

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp và không cải thiện tạo ra trở ngại cho VN-Index trong nỗ lực vượt kháng cự 1.250 điểm phiên ngày cuối tuần trước.

Theo thống kê của chúng tôi số lượng các cổ phiếu có mức lãi 10-20% trong tuần qua tính từ thời điểm đáy của thị trường là khá phổ biến. Khi thanh khoản thấp và không có sự cải thiện thì những nhà đầu tư bắt đáy có vẻ muốn chọn phương án thận trọng để thu lợi nhuận về.

Chúng tôi cho rằng, khi dòng tiền vẫn hờ hững và chưa nhập cuộc mạnh trở lại như hiện tại rất khó để kỳ vọng các đợt hồi phục mạnh của thị trường.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán