(ĐTCK) Sau nhịp hồi mạnh từ đáy ở vùng 1.160 điểm lên vùng 1.290 điểm, thị trường bắt đầu tạm nghỉ để tích lũy trước khi bước vào nhịp tăng mới.

Sau khi test lại vùng đỉnh cũ 1.530 điểm bất thành đầu tháng 4, thị trường đã chứng kiến chuỗi lao dốc với nhiều phiên bị bán tháo ồ ạt do ảnh hưởng của những thông tin tiêu cực liên quan đến khởi tố lãnh đạo các doanh nghiệp, siết thị trường trái phiếu, cũng như ảnh hưởng thông tin tiêu cực từ bên ngoài.

Nhịp lao dốc này khiến VN-Index mất hơn 370 điểm, xuyên thủng nhiều ngưỡng hỗ trợ, về vùng 1.200 điểm, có lúc nhúng xuống vùng 1.160 điểm trong phiên 17/5 trước khi bật lại một cách ngoạn mục ngay trong phiên này. Sau phiên ngoạn mục này, xu hướng giảm của thị trường đã chấm dứt và xác lập xu hướng phục hồi.

Đà phục hồi từ giữa tháng 5 giúp VN-Index lấy lại được hơn 130 điểm, tiến lên vùng 1.290 điểm, nhưng thanh khoản ở mức thấp. Sau chuỗi hồi phục ấn tượng này, thị trường có dấu hiệu tạm nghỉ ngơi khi đi ngang tích lũy trong 2 phiên gần nhất. Ngưỡng 1.300 điểm đang trở thành ngưỡng cản tâm lý mạnh với đà hồi phục này của thị trường khi VN-Index nhiều lần thử thách bất thành trong 2 phiên gần đây.

Bước vào phiên sáng nay, xu hướng tích lũy đi ngang vẫn tiếp diễn khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, khiến VN-Index giằng co nhẹ quanh tham chiếu với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Dường như những nhà đầu tư chốt lời sau nhịp hồi vừa qua chưa vội tích lũy ngay hàng mới, mà chỉ mua thăm dò ở các nhịp điều chỉnh.

Trên thị trường, nhóm dầu khí và phân bón trong những phiên gần đây gây ấn tượng mạnh khi có nhịp hồi mạnh hơn nhiều so với VN-Index và các nhóm còn lại với mức tăng của nhóm dầu khí, phân bón so với đáy từ 20-30%, thậm chí PVD hồi hơn 38%. Đà hồi phục mạnh của nhóm này nhờ đà tăng của giá dầu thế giới. Tuy nhiên, trong phiên sáng nay, nhiều mã đã bị chốt lời nên đà tăng hãm lại, GAS chỉ còn tăng 2,3% so với mức kịch trần hôm qua, PVD thậm chí đã đảo chiều giảm nhẹ; nhóm phân bón DPM đứng tham chiếu, DCM cũng chỉ còn tăng khiêm tốn.

Trong khi đó, thị trường lại ghi nhận trở lại của nhóm ngân hàng, nhưng mức tăng khiêm tốn, nên chưa tạo sức bật để VN-Index chinh phục được ngưỡng cản 1.300 điểm.

Tiếp tục cập nhật…

Theo : Tin nhanh chứng khoán