(ĐTCK) Giao dịch vẫn đang rất khó đoán, khi nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn đang chịu sức ép lớn, trong khi các bluechip trồi sụt khiến VN-Index dè dặt trở lại sau phiên lao dốc hôm qua (18/4).

Trong phiên hôm qua, hiệu ứng “hòn tuyết lăn” đã xuất hiện, lực bán đã đột ngột tăng với “tin đồn” về việc một số công ty chứng khoán đang “call margin” mạnh khiến hơn 100 mã nằm sàn trên cả 3 thị trường thì VN-Index cũng tất yếu rộng thêm đà giảm gần 26 điểm.

Thị trường đang khá giống giai đoạn tháng 11/2021 và tháng 1/2022. Nhưng có những điểm khác, giai đoạn trước, cũng có những đợt bán tháo nhưng thường tập trung ở một vài nhóm ngành, còn đợt giảm lần này diễn ra trên diện rộng khi liên tiếp các phiên chứng kiến khoảng 300 mã đỏ lửa riêng trên HOSE.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 19/4, chỉ số VN-Index mở cửa tăng 8 điểm lên trên 1.440 điểm, nhưng sau đó chững lại do một số bluechip hạ độ cao, thậm chí có thời điểm chớm đỏ trước khi bật trở lại sau hơn hơn 1 giờ giao dịch nhờ một số mã lớn như HPG, BID nhích lên và rổ VN30 tích cực hơn.

Dù bảng điện tử vẫn bị sắc đỏ chiếm ưu thế, nhưng không còn quá chênh lệch như phiên hôm qua, thậm chí còn dần trở nên khá cân bằng, nhưng các cổ phiếu đầu cơ ‘hạng nặng’ như FLC, ROS, HAI, FCN, LCG, APG, TSC, TGG, PTL, TNI đã hoặc có thời điểm về giá sàn, trong khi các cổ phiếu HNG, HAG, HQC, VCG, HBC, HHV, DLG cũng chìm trong sắc đỏ.

Trong đó, FLC và ROS đang khớp lệnh cao nhất HOSE với gần 11 triệu và 7 triệu đơn vị, nhưng cũng đã bắt đầu “tích lũy” lượng dư bán sàn với hơn 8 triệu và 6 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu thủy sản chững lại, chỉ còn AAM tăng trần lên 16.550 đồng, nhưng thanh khoản thấp; ACL chạm mức giá trần, ANV và IDI tăng trên dưới 2%, trong khi VHC và CMX giảm điểm từ sớm.

Đáng chú ý là diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu phân bón, hóa chất bật tăng với DCM, DPM, BFC nhích trên dưới 5%, trong khi DGC tăng kịch trần lên 262.100 đồng, trong đó, DCM-DPM đang khớp lệnh thuộc top cao nhất HOSE.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán