Giá dầu WTI đã giảm 4,77% xuống còn 79,51 USD/thùng; trong khi đó giá dầu thô Brent Biển Bắc giao sau cũng giảm 4,13% xuống còn 86,72 USD/thùng.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái và đồng USD tăng, trong phiên giao dịch ngày 23/9, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ đã giảm xuống dưới 80 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Cụ thể, vào 13h13 (giờ GMT, tức 20h13 giờ Việt Nam), giá dầu WTI đã giảm 4,77% xuống còn 79,51 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao sau cũng giảm 4,13% xuống còn 86,72 USD/thùng.

Giá dầu thế giới đang lao dốc vào thời điểm Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm % lên phạm vi 3,25%-3,5% – mức cao nhất trong 14 năm qua.

Bên cạnh đó, giá đồng USD liên tục dao động quanh các mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Trong báo cáo hằng tháng công bố ngày 14/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục giảm trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu biến động theo hướng tiêu cực.

Trong khi đó, giá các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall cũng lao dốc do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ suy thoái và ảnh hưởng đến doanh thu sau khi Fed tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số Dow Jones đã phá vỡ mức thấp kỷ lục ghi nhận hồi giữa tháng 6, xuống còn 29.643,93 điểm, chạm ngưỡng thấp kỷ lục trong gần 2 năm qua. Tương tự, chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng tiến gần tới mức thấp kỷ lục hồi giữa tháng 6. Trong năm nay, 2 chỉ số này đã giảm lần lượt hơn 22% và 30%.

Theo giới chuyên gia, các động thái gần đây của Fed cho thấy việc tăng lãi suất vẫn chưa thể kết thúc trong tương lai gần. Hiện có rất ít tín hiệu tích cực và có thể dẫn tới đợt bán tháo của các nhà đầu tư. Các chỉ số chứng khoán đang tiệm cận tới mức thấp kỷ lục trong tương lai gần.

Theo Tin nhanh chứng khoán